Hỏi đáp pháp luật

Trốn khỏi quân ngũ (đào ngũ) sẽ bị xử phạt thế nào?

Quy định xử lý quân nhân đào ngũ
72

Quy định xử lý quân nhân đào ngũ

Bản in

Đào ngũ bị xử phạt thế nào?

Đào ngũ được hiểu là hành vi của quân nhân rồi bỏ hàng ngũ quân độ nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. Nội dung chi tiết về mức phạt và trách nhiệm hình sự của hành vi đào ngũ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

9 điều cần biết về nghĩa vụ quân sự 2019

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Những trường hợp đủ điều kiện sức khỏe nhưng không phải đi nghĩa vụ quân sự

Hỏi:

Thưa luật sư, do một lần bồng bột tôi có bỏ trốn khỏi quân ngũ. Xin hỏi hành vi của tôi có phạm pháp không và mức phạt hoặc kỷ luật thế nào? Rất mong luật sư tư vấn.

Đào ngũ sẽ bị xử phạt thế nào?

Luật sư tư vấn:

Đối với hành vi đào ngũ, tùy thuộc vào từng mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thông tin bạn cung cấp chưa chắc chắn, nên chúng tôi sẽ tư vấn về cả hai trường hợp này, cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính

Căn cứ vào điều 8, Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu về việc vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

b) Chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này”.

Như vậy, nếu cậu thanh niên này đào ngũ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện thì sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, kèm theo đó là thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như quy định ở trên.

Trường hợp thứ hai, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 325, Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội đào ngũ, cụ thể như sau:

“1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong thời chiến, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm:

A) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

B) Lôi kéo người khác phạm tội;

C) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng;

D) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.”

Như vậy, nếu cậu thanh niên này đào ngũ thuộc vào trường hợp được quy định tại điều 325 như trên, tùy vào từng mức độ vi phạm sẽ áp dụng các mức phạt khác nhau. Mức phạt nhẹ nhất trong trường hợp này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và mức phạt nặng nhất là tới mười hai năm tù.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm