Hỏi đáp pháp luật

Từ 01/07/2016: Ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm

Ngoại tình gây hậu quả đến đâu mới bị tội?
47

Ngoại tình gây hậu quả đến đâu mới bị tội?

Bản in

Từ 01/7/2016: Phạt tù tội ngoại tình dẫn đến ly hôn từ 06 tháng đến 03 năm

Từ 01/7/2016: Ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm là điểm mới trong Bộ Luật hình sự 100/2015/QH13, quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999. Mời các bạn cùng tham khảo rõ hơn với các thông tin được trình bày cụ thể dưới đây nhé.

14 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động

Đơn xin ly hôn, cách viết đơn ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Chồng có được chuyển hết tài sản cho vợ?

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn

Hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm theo Luật Hình sự mới

Hiện tại, về việc chồng (vợ) có quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Còn nếu chồng (vợ) quan hệ bất chính với biểu hiện chung sống như vợ chồng với người khác là đã vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Trường hợp này người bị phản bội có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính đối với hành vi vi phạm của chồng (vợ) tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả đã gây ra.

Nếu hậu quả không nghiêm trọng thì người vi phạm bị xử phạt hành chính và buộc phải chấm dứt hành vi vi phạm. Còn nếu hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng (Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…) và người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 Bộ luật Hình sự)

Tuy nhiên theo quy định mới tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) thì hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm. Giải đáp rõ hơn các thắc mắc về Hôn nhân – Gia đình liên quan đến vấn đề ngoại tình như là: Người ngoại tình có bị pháp luật xử lý không? Ngoại tình có phạm tội? Ngoại tình gây hậu quả đến đâu mới bị tội? Hay Các mức phạt tù với người ngoại tình?….

Hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm theo Luật Hình sự mới
Hành vi ngoại tình giờ đây có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo đó:

– Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Như vậy, Bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm