Hỏi đáp pháp luật

Từ 2020 được sử dụng bản sao giấy tờ xe

Được dùng bản sao giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông
83

Được dùng bản sao giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được ban hành ngày 30/12/2019. Trong đó có quy định một số trường hợp được sử dụng bản sao giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông.

Quy định mới về sử dụng bản sao đăng ký xe khi tham gia giao thông

Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 đã đưa ra quy định mới cho phép người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông thay cho bản chính.

Theo đó, bên cạnh việc tăng mạnh mức xử phạt các hành vi vi phạm về phương tiện tham gia giao thông đường bộ, Nghị định này còn bổ sung trường hợp cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe thay cho bản chính trong một số trường hợp nhất định.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 13 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP :

“13. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe (đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ), bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt (đối với phương tiện tham gia giao thông đường sắt) kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt.”

Như vậy, theo quy định này, kể từ ngày 01/01/2020, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe vì đang bị giữ ở tổ chức tín dụng thì có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực để thay thế cho bản chính khi làm việc với Cảnh sát giao thông.

Đây là quy định mới được bổ sung tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP bởi trước đây Nghị định 46/2016/NĐ-CP chưa đề cập đến trường hợp này.

Ngoài ra, Nghị định này cũng cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Bộ trưởng Bộ Công an có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể quy trình này).

Xem thêm các quy định mới về xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm