Tin tuyển sinh

Tin tuyển sinh 2018: Đầu vào sư phạm thu hẹp, cơ hội nào cho thí sinh?

161

Các ngành sư phạm bị thu hẹp đầu vào xét tuyển đang là vấn đề mà thí sinh quan tâm nhất trong mùa tuyển sinh 2018. Vậy thay đổi này có ảnh hưởng như thế nào đến cơ chế tuyển sinh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã thay đổi quy chế tuyển sinh đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên. Sự thay đổi này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào tuy nhiên cũng làm cho nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng vì đầu vào sư phạm vốn đã cao nay còn trở nên khó khăn hơn. Chúng ta hãy cập nhật ngay tin tuyển sinh 2018 để hiểu rõ hơn nhé!

Ngưỡng đầu vào sư phạm cao hơn những năm trước

Không giống các ngành đào tạo khác được tự xét để đưa ra các chỉ tiêu và mức điểm chuẩn, các ngành đào tạo sư phạm chịu sự ràng buộc lớn về tiêu chuẩn đầu vào theo những quy định khắt khe của Bộ GD-ĐT.

Dù không còn điểm sàn chung, nhưng riêng ngành đào tạo giáo viên vẫn có điểm sàn riêng do bộ quy định.

Đặc biệt, nếu xét tuyển bằng học bạ, thí sinh phải đáp ứng điều kiện tối thiểu là xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đây là yêu cầu của ngành đạo tạo giáo viên bậc đại học, nếu bạn sử dụng 3 môn văn hóa để xét tuyển.

Đối với trình độ cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thì ngưỡng đầu vào được xác định ở mức tương đương nhau. Cả hai trình độ này xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Trong khi đó, các năm trước, ngưỡng đầu vào này dành cho bậc đại học nói chung thấp hơn hẳn, nếu xét học bạ thì chỉ cần điểm trung bình từng môn trong tổ hợp hoặc điểm trung bình chung các môn xét tuyển đạt từ mức 6.0 trở lên.

Tuyển sinh 2018: Học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm (Nguồn: thời sự online)

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh ngành sư phạm

Quy chế năm nay cho phép ngành sư phạm mở rộng điều kiện tuyển thẳng với học sinh trường chuyên. Cụ thể, các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các địa phương vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của địa phương đạt loại giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của mình.

Đây là điểm hoàn toàn mới. Trong các quy định xét tuyển thẳng trình độ ĐH, CĐ vào các ngành sư phạm những năm trước đây, chỉ học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Cũng theo quy chế mới, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ CĐ.

Ngoài ra, trong mùa tuyển sinh 2018, các trường sư phạm có thể sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển như dựa vào điểm thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả thi của trường khác, tổ chức thi riêng từng phần cho một số khoa, ngành, hoặc sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh.

Đừng quá hoang mang khi chọn sư phạm

Việc Bộ GD – ĐT giữ điểm sàn vào trường sư phạm dự báo công tác tuyển sinh sẽ khó khăn hơn nhưng học sinh giỏi, đam mê nghề giáo vẫn có nhiều cơ hội.

Trước những thay đổi về quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2018, các trường ĐH lớn có các ngành đào tạo giáo viên tại TP HCM cho biết đề án tuyển sinh của họ không vì thế mà bị ảnh hưởng.

Về cơ bản, việc tuyển sinh của các trường vẫn giữ nguyên kế hoạch vì mọi năm, các ngành sư phạm đều nằm trong tốp điểm chuẩn cao nên năm nay, nếu bộ quy định điểm sàn, các trường cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Theo đó, nhiều trường kiến nghị rằng song song với việc thắt chặt đầu vào, cần có chế độ, chính sách tăng lương, giải quyết việc làm đầu ra để thu hút thêm nữa những người giỏi vào ngành.

Hơn hết, bài toán đặt ra là giải quyết vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. Do đó, quy định điểm sàn cho ngành có thể cao lên hoặc chỉ tiêu có thể giảm tới 30% ở các trường xưa nay đào tạo tràn lan nhằm thu hút những học sinh trường chuyên, học bạ giỏi, nâng cao chất lượng giáo sinh. Đồng thời, số lượng bị thắt chặt cũng khiến cơ hội việc làm sau khi ra trường tăng lên.

tin tuyển sinh 2018

Quy định điểm sàn nhằm tránh các trường đào tạo sư phạm một cách tràn lan (Nguồn: vndoc)

Theo chuyên gia giáo dục, việc quy định ngưỡng là nhằm để bảo đảm chất lượng tối thiểu cho ngành sư phạm. Điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng trúng tuyển hoặc đăng ký xét tuyển, sẽ giảm so với những năm trước.

Tuy nhiên, Bộ GD – ĐT đã tính toán lâu dài, tình trạng thiếu nhân lực sẽ không xảy ra vì nhân lực ngành sư phạm trong thời gian qua đang khá ổn định. Ngoài ra, từ năm 2018, chỉ tiêu của các trường sư phạm sẽ được cân đối trên cơ sở nhu cầu sử dụng giáo viên thực tế của các địa phương trong những năm tới.

Với những tin tuyển sinh 2018 mới nhất, thí sinh có thể phần nào đã hiểu rõ hơn về quy chế tuyển sinh năm nay, cũng như tiêu chuẩn đối với ngành sư phạm. Nếu bạn có đam mê với nghề giáo thì đừng ngần ngại, cơ hội luôn mở ra với những ai có sự quyết tâm và cố gắng. Chúc bạn thành công nhé!

Quang Vinh tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm