Phổ biến Pháp luật

Vắc xin Astrazeneca là của nước nào

55

Vắc xin Astrazeneca hiện đang là 1 trong 6 loại vắc xin tiêm chủng Covid19 được Bộ y tế cấp phép. Chính vì vậy các thông tin về vắc xin Astrazeneca như vắc xin Astrazeneca là của nước nào, phản ứng sau tiêm vắc xin covid Astrazeneca đều được người dân rất quan tâm. Sau đây là một số thông tin về vắc xin Astrazeneca Hoatieu xin được tổng hợp và chia sẻ đến các bạn.

Dưới đây là một số thông tin về vắc xin Astrazeneca người dân nên tham khảo để hiểu rõ hơn về loại vắc xin này. Ngoài ra nếu đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid19, các bạn có thể tham khảo cách đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin Covid19 online của Hoatieu.

1. Vắc xin Astrazeneca là của nước nào

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca do hãng dược Astrazeneca kết hợp sản xuất theo công nghệ của đại học Oxford (Anh Quốc). Đây là 1 trong 3 loại vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ ngày 15/2/2021. Vắc xin COVID-19 AstraZeneca hiện đã được sản xuất mở rộng và cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên nhập về Việt Nam được sản xuất bởi hãng dược SK Bioscience (SKBio) của Hàn Quốc. Vắc xin được đặt mua thông qua hệ thống VNVC hợp đồng với AstraZeneca. Như vậy, chúng ta đã biết vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào, nguồn gốc của vắc xin này từ đâu.

Một số thông tin về hãng dược Astrazeneca

AstraZeneca plc là một công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh – Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh. Những trung tâm R & D của nó tập trung ở Cambridge, Gaithersburg, Maryland và Mölndal ở Thụy Điển. AstraZeneca có một danh mục sản phẩm cho các lĩnh vực bệnh chính bao gồm ung thư, tim mạch, đường tiêu hóa, nhiễm trùng, khoa học thần kinh, hô hấp và viêm.

Công ty được thành lập vào năm 1999 thông qua việc sáp nhập Astra AB của Thụy Điển và Tập đoàn Zeneca của Anh Quốc (được thành lập bởi sự sáp nhập các hoạt động dược phẩm của Imperial Chemical Industries vào năm 1993). Kể từ khi sáp nhập, nó đã nằm trong số các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới.

2. Thông tin cơ bản về vắc xin COVID-19 AstraZeneca

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca được đóng gói thành lọ dung dịch có dung tích 5ml/lọ. Bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C. Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Tiêm bắp một liều 0,5ml, tiêm bắp. Liều đủ của vắc xin COVID-19 AstraZeneca là 2 mũi, mỗi 2 cách mũi đầu tiên 12 tuần.

3. Đối tượng được chỉ định dùng vắc xin COVID-19 AstraZeneca

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca được chỉ định dùng cho mọi công dân từ 18 tuổi trở lên và không nằm trong các đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19. Trong đó, lưu ý với một số trường hợp như: phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người nhiễm HIV,… cũng được khuyến cáo nên tiêm vắc xin theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Đối người nhiễm COVID-19, sẽ cần tiêm vắc xin sau khi điều trị khỏi 6 tháng.

4. Đánh giá hiệu quả của vắc xin COVID-19 AstraZeneca

Là một trong 3 loại vắc xin COVID-19 được chấp thuận lưu hành sớm nhất, AstraZeneca được đánh giá cụ thể về hiệu quả như sau: sau tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ đạt 76% và đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất sau tiêm 21 ngày. Vắc xin COVID-19 AstraZeneca có tác dụng làm giảm 48,7% nguy cơ mắc COVID-19 đối với biến chủng Alpha; giảm 30% nguy cơ mắc COVID-19 đối với biến chủng Delta.

Sau tiêm 2 mũi, hiệu quả bảo vệ đạt 82%. Giảm 74.5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; và giảm 67% nguy cơ mắc COVID-19 có đối với biến chủng Delta.

Tại Việt Nam, vắc xin COVID-19 AstraZeneca cũng được ưu tiên tiêm cho người từ trên 18 tuổi, không ưu tiên cho người trên 65 tuổi. Để đạt được hiệu quả cao nhất, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người nên tiêm đủ liều với 2 mũi vắc xin COVID-19 AstraZeneca, cách nhau 8 – 12 tuần.

5. Phản ứng sau tiêm vắc xin covid Astrazeneca

Là một loại vắc xin mạnh nên nhà sản xuất đã khuyến cáo các phản ứng phụ phổ biến xuất hiện sau khi tiêm là: đau tại vị trí tiêm, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ngứa, sốt, buồn nôn, ớn lạnh,…

Ghi nhận thực tế tại nước ta đối với những người tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Có khoảng 10% người được tiêm xuất 4 nhóm phản ứng:

Nhóm thứ nhất: nhức đầu, mệt mỏi, ngứa chỗ tiêm,… là những phản ứng phổ biến nhất ai cũng gặp phải.

Nhóm thứ 2: khó chịu và đau cơ.

Nhóm thứ 3: sốt nhẹ đến 38 độ, ớn lạnh toàn thân.

Nhóm thứ 4: đau khớp và buồn nôn.

Hầu hết đây là những phản ứng thường thấy đối với việc tiêm các loại vắc xin khác cũng có. Dấu hiệu này sẽ hết hẳn sau 2 – 3 ngày sau tiêm. Chỉ có khoảng 1 ‰ (một phần nghìn) trường hợp sau khi tiêm COVID-19 AstraZeneca có phản ứng quá mẫn với những biểu hiện như nôn, sốt, khó thở.

Những người tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca đều được khuyến cáo cần phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 1 tiếng sau tiêm để theo dõi. Sau đó mới được trở về nhà. Trong 3 ngày đầu cần theo dõi sức khỏe bản thân và phải có người trên 18 tuổi luôn ở cùng. Khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần liên hệ ngay với đường dây nóng của cơ sở tiêm chủng địa phương.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm