Lễ, Tết cổ truyềnTài liệu

Văn khấn cây hương ngoài trời 2021

Bài cúng cây hương ngoài trời
43

Bài cúng cây hương ngoài trời

Văn khấn cây hương ngoài trời – Cúng cây hương ngoài trời hàng tháng là phong tục cổ truyền của nhiều gia đình người Việt. Sau đây là nội dung chi tiết bài cúng cây hương ngoài trời chuẩn nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương ngoài trời chính là nơi thờ Tiền chủ hay nói cách khác là chủ đầu tiên của ngôi nhà, sống tại ngôi nhà đó cho tới khi qua đời. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người Tiền Chủ quấ‌ּy rố‌ּi thì nên lập một bàn thời ngoài trời để thờ Tiền Chủ cho riêng gia đình mình. Bởi lẽ theo quan niệm dân gian của người xưa, ngôi nhà có sự thay đổi theo thời gian, nhưng ở tại cõi âm thì người Tiền Chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ.

Thông thường, người ta cúng Tiền Chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để cầu xin sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Bàn thờ của Tiền Chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Cây hương đó có 1 trụ cao khoảng 1m trở lên, mé trên của trụ được xây rộng ra như một mặt bàn thờ, có thành ở đằng sau và hai bên. Ở bên trên bàn thờ không đặt bài vị mà chỉ đặt một bình hương, bởi không ai biết tên của Tiền Chủ nên khi cúng thì chỉ cần cầu khẩn Bản gia Tiền Chủ là được.

2. Văn khấn cây hương ngoài trời

Văn khấn cho Tiền chủ được thể hiện như dưới đây:

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của Thiquocgia.vn.

Tham khảo thêm

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm