Học tậpTài liệu

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi?

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét
412

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Bệnh sốt rét là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đặc biệt vào các tháng 4, 5, 9, 10 bệnh lại càng phát triển nhanh. Các địa phương ở miền núi thường xảy ra bệnh sốt rét nghiêm trọng hơn. Lí do là gì? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi?

Bệnh sốt rét được lây truyền thông qua đối tượng trung gian là muỗi Anophen. Ấu trùng muỗi (bọ gậy) thường phát triển tốt ở khu vực nước đọng hoặc nước chảy chậm, có ánh sáng mặt trời, có cây cỏ, rong rêu tạo độ ẩm thích hợp (chủ yếu ở rừng núi) chúng đốt các loài linh trưởng và cả con người. Chính địa hình của các địa phương miền núi tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi Anophen phát triển: Cây cối rậm rạp, có nhiều vũng nước đọng.

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi?

Đồng bào miền núi chưa có hình thành thói quen mắc màn khi đi ngủ, một số nơi điều kiện sống còn khó khăn, vấn đề môi trường không được đảm bảo. Điều này tạo cơ hội để bệnh sốt rét dễ lây truyền nhanh.

2. Biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét

Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét gồm những gì? Để phòng tránh bệnh sốt rét, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Dùng hóa chất:

Sử dụng thuốc diệt côn trùng tẩm vào các màn và rèm hiện có trong nhà:

Chỉ định phun, tẩm thuốc tại địa phương: Mỗi năm chỉ nên thực hiện phun hoặc tẩm một lần vào trước mùa mưa (là mùa cao điểm truyền bệnh sốt rét). Chỉ định phun hoặc tẩm màn còn tuỳ thuộc vào diễn biến bệnh sốt rét tại địa phương.

Hạn chế muỗi đốt

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị muỗi đốt, bạn hãy thực hiện những cách phòng tránh dưới đây:

Bên cạnh đó, còn có các biện pháp sau:

3. Tác hại của bệnh sốt rét

Trùng sốt rét khiến con người bị nhiễm bệnh sốt rét, có hiện tượng thiếu máu.

Bệnh sốt rét nếu chẩn đoán chậm trễ sẽ gây biến chứng nguy hiểm, có thể tử vong trong vòng 12 giờ.

Bệnh nhân bị sốt rét vẫn còn nguồn lây chừng nào còn giao bào trong máu. Nếu không được điều trị triệt để, nguồn lây vẫn còn từ 1-2 năm.

Hoa Tiêu vừa giải thích cho các bạn lí do vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi và các biện pháp để phòng tránh căn bệnh này. Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm, do đó, các bạn nên thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh sốt rét để tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm