Học tậpTài liệu

Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Tại sao phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?
371

Tại sao phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra? Thiên nhiên có nhiều hiện tượng kích thích con người tìm tòi. Hãy cùng Hoatieu.vn giải thích hiện tượng chỗ bị bóc vỏ trên cành cây, thân cây phình ra sau 1 thời gian.

1. Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Khi ta bóc vỏ quanh cành cây hay thân cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra. Các bạn có thể tự thực hành và quan sát hiện tượng phình ra này của cành cây, thân cây.

Vì sao khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra?

Lí do khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra là:

Thân cây gồm có mạch rây và mạch gỗ. Trong đó mạch rây ở sát lớp vỏ cây nhất, có chức năng vận chuyển chất hữu cơ từ lá cây xuống rễ cây. Khi bạn bóc vỏ cây, đồng thời cũng bóc cả phần mạch rây ra. Chất hữu cơ từ lá cây chuyển xuống thân bị tích lại ở phần mép vỏ trên. Cứ thế mép vỏ trên cứ phình to ra.

2. Mạch rây là gì?

Mạch rây hay libe là một mô sống trong thực vật có mạch để vận chuyển những hợp chất hữu cơ hòa tan do quang hợp tạo ra, đặc biệt là đường saccarose, đến các bộ phận của cây cần thiết.

Đặc điểm của mạch rây:

3. Động lực nào đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác?

Hiện tượng phình cành cây, thân cây do chức năng vận chuyển chất hữu cơ từ lá cây xuống rễ cây của mạch rây. Vậy động lực nào đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác?

Động lực đẩy dòng mạch rây từ lá đến rễ và các cơ quan khác là sự chênh lệch áp suất thẩm thấu giữa cơ quan nguồn (tế bào sản xuất ở lá) với cơ quan chứa (tế bào nhận ở rễ, thân, củ, quả,…)

Mạch rây nối các tế bào cơ quan nguồn với tế bào cơ quan chứa làm cho dòng mạch rây di chuyển từ nơi có áp suất thẩm thấu cao (cơ quan nguồn) đến nơi có áp suất thẩm thấu thấp hơn

4. Đặc điểm của mạch gỗ

Mạch gỗ có đặc điểm sau:

Hoatieu vừa giúp bạn đọc giải thích hiện tượng: Khi ta bóc vỏ quanh cành cây thì 1 thời gian sau phía trên chỗ vỏ bị bóc phình to ra. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm