Hỏi đáp pháp luật

Vợ đang mang thai thì chồng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
49

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bản in

Vợ mang thai thì chồng có được hoãn nhập ngũ không?

Có rất nhiều các câu hỏi thắc mắc của các bạn đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự và cả những trường hợp đã lập gia đình gửi về, liệu khi người vợ mang thai thì chồng có được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? Thiquocgia.vn xin nêu ra ví dụ cụ thể như sau để trả lời cho những thắc mắc trên. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm rõ về quy định của Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay.

7 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự 2017

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có vấn đề muốn hỏi như sau: Tôi sinh năm 1990 và đã lập gia đình. Vợ tôi đang mang thai được 6 tháng, tôi muốn hỏi rằng nếu bây giờ tôi có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự thì tôi có phải đi không? Trước đây tôi khi đang học tại trường cao đẳng tôi đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nhưng bây giờ tôi và vợ tôi đã tách khẩu, chỉ có tôi đi làm còn vợ tôi không có thu nhập nào.

Vợ mang thai thì chồng có được hoãn nhập ngũ không?

Trả lời:

Theo bạn trình bày thì bạn sinh năm 1990 và đã từng xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, như vậy bạn vẫn đang trong độ tuổi được gọi đi nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên thì việc vợ bạn mang thai không phải là một trong những trường hợp được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, bạn cũng không trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động (vợ bạn không thuộc trường hợp này). Do đó nếu bạn có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải tham gia.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm