Bí quyết học thi

Ôn thi THPT quốc gia năm 2020 online: Giải pháp tối ưu trong mùa dịch

234

Dù việc nghỉ học phòng chống dịch COVID-19 kéo dài, việc học tập, ôn thi bị gián đoạn nhưng thầy và trò các trường vẫn không ngừng vượt khó, tận dụng nhiều phương pháp hỗ trợ để việc ôn thi của học sinh khối 12 đạt hiệu quả cao. Và Internet được xem là công cụ đắc lực giúp học sinh cuối cấp vươn tới mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT và bước chân vào các trường đại học, cao đẳng.

Hỗ trợ nhau học online

Theo chia sẻ của các thí sinh đậu nguyện vọng 1 vào các trường đại học danh tiếng trong cả nước ở mùa tuyển sinh 2019,  hãy tận dụng tối đa các trang web có uy tín hướng dẫn ôn thi, hoặc mạng xã hội, các chương trình học trực tuyến, phần mềm ôn thi các môn trắc nghiệm… để ôn luyện. Họ còn khuyên rằng, học sinh khối 12 cũng nên tổ chức giải đề, canh giờ làm bài đối với từng phân môn với bạn ôn cùng, hoặc một nhóm bạn yêu thích để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình giải đề, lựa chọn phương án đúng, nhất là để có sự trải nghiệm giúp bản thân quen dần với không khí thi cử. Trong giai đoạn không thể gặp nhau vì thực hiện cách ly xã hội, các bạn có thể gọi video trên Facebook để trao đổi, làm việc nhóm.

Bạn Nguyễn Đăng Khôi (sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Y dược Cần Thơ, quê ở huyện Đông Hải) – từng đạt điểm thi 27,75 trong mùa tuyển sinh 2016, chia sẻ: “Để việc ôn thi THPT quốc gia đạt hiệu quả cao nhất, các bạn cần bám sát chương trình ôn tập, phụ đạo ở trường cùng các thầy cô để nắm vững những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Với những nội dung kiến thức còn vấp váp, các bạn cần ghi chú để trao đổi trực tiếp với thầy cô tại lớp, qua điện thoại, hoặc các buổi họp nhóm online với bạn bè, sau đó có thể tham khảo từ thầy cô hoặc các anh chị đi trước một số website ôn thi uy tín, chất lượng để ôn tập, luyện lại những phần kiến thức còn va vấp. Nếu kiên trì, có kế hoạch hợp lý thì chỉ một tuần thôi bạn sẽ thấy hiệu quả tức thời!”.

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, việc cung cấp kiến thức qua mạng trở nên dễ dàng, lợi thế hơn ở nhiều mặt so với phương pháp truyền đạt kiến thức từ thầy đến trò trong lớp học truyền thống. Học sinh có thể tiếp cận các bài giảng trực tuyến qua nhiều kênh với phương pháp đa dạng, bao gồm việc trao đổi tài liệu, bài giảng qua video, livestream hoặc thảo luận trên các nhóm, fanpage Facebook. Điều này sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian, sức lực khi không phải đi lại. Học sinh có thể chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm, giáo viên hướng dẫn, cũng như chương trình ôn tập phù hợp với năng lực bản thân.

Không chỉ vậy, môi trường học tập rộng mở này còn giúp học sinh tự do trao đổi bài vở, nêu lên những vướng mắc trong quá trình ôn tập. Và cùng một lúc có thể tương tác với nhiều giáo viên, bạn học về cùng một vấn đề, khi vấn đề được giải quyết thì lượng kiến thức tích lũy của bạn cũng tăng lên. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì phương pháp này càng tối ưu hơn bao giờ hết!

Chủ động để không bị cám dỗ

Mặc dù tận dụng Internet vào ôn thi THPT quốc gia mang đến nhiều tiện ích nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để không bị sa đà vào game hoặc mạng xã hội, cũng như làm cách nào để chọn được những trang học trực tuyến thật sự có uy tín để không phải tốn công vô ích và đạt hiệu quả ôn tập như mong muốn?

Hiện tại, giáo viên tham gia ôn tập cho học sinh khối 12 các trường đều tận dụng mạng xã hội để kết nối, chia sẻ những chương trình ôn tập hay, sát hợp với điều kiện học tập, ôn luyện của đơn vị, học sinh có thể bám sát vào đó để kết hợp với đề cương được trường cung cấp ôn thi cho hiệu quả. Song song đó, các bạn cũng nên chủ động lên kế hoạch cụ thể và đặc biệt là không được ỷ lại, phụ thuộc hoàn toàn vào các phần mềm ôn thi ấy. Vì không có nhiều thời gian để tự trải nghiệm, nên người học cần dựa vào lời khuyên, trải nghiệm của các anh chị khóa trước khi tìm kiếm các trang web. Đồng thời, nên chọn những trang uy tín, đông thành viên và có sự kiểm nghiệm qua thời gian. Người học cũng cần lập kế hoạch phù hợp để theo kịp tiến độ bài giảng, cũng như phát huy ý thức tự giác cao độ để tránh sức “cám dỗ” khi tương tác với Internet, các trang mạng xã hội.

Thầy Dư Quốc Kiệt, Hiệu trưởng Trường THPT Giá Rai (TX. Giá Rai) khuyến cáo: “Ngoài việc lắng nghe tham vấn của giáo viên bộ môn, hội đồng nhà trường về các trang web có uy tín để ôn tập, học sinh khối 12 cần đặt ra mục tiêu rõ ràng, tin tưởng vào giáo viên và lập ra cho mình một kế hoạch ôn tập thật cụ thể. Chẳng hạn, mỗi ngày học môn gì, thời gian học online bao lâu, thời gian giải bài tập như thế nào… cần được sắp xếp thật khoa học. Để tăng sự cạnh tranh và đỡ nhàm chán khi xem bài giảng một mình, các em có thể trao đổi những điều đang băn khoăn trực tiếp với giáo viên, bạn học trực tuyến…”.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm