Hỏi đáp pháp luật

Vụ nổ ở Hà Đông: Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Ai là người bồi thường cho nạn nhân trong vụ nổ ở Hà Đông
54

Ai là người bồi thường cho nạn nhân trong vụ nổ ở Hà Đông

Bản in

Vụ nổ ở Hà Đông: Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào khoảng 15h10′ ngày 19/3, tại vỉa hè TT9 khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông, Hà Nội, câu hỏi đặt ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường, khi thủ phạm cũng là nạn nhân đã tử vong?

Hậu quả vụ nổ làm làm 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ bị hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường vụ nổ bị vỡ hết kính, nứt tường, bung cửa; nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị hư hỏng… Công an Hà Nội sơ bộ kết luận vật liệu gây ra vụ nổ dạng bom.

Thông tin ban đầu, nguyên nhân vụ nổ bắt nguồn từ việc anh Phạm Văn Cường (SN 1975, quê Nam Định) mang vật liệu nổ (bom từ thời chiến tranh) mua được ra trước cửa nhà, cạnh đường rồi dùng đèn khò cắt vật liệu nổ để lấy sắt thì xảy ra vụ nổ.

Phân tích vụ việc trên cơ sở pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, hành vi của Phạm Văn Cường đã có dấu hiệu phạm tội Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự.

Vụ nổ ở Hà Đông: Ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Theo ông Thơm, anh Phạm Văn Cường là chủ cửa hàng thu mua phế liệu đã mua một vật liệu nổ là quả bom cũ từ thời chiến tranh. Là người kinh doanh các phế liệu sắt thép, anh Cường phải biết phân biệt những loại phế liệu, vật liệu khác nhau phân loại xử lý chúng trước khi bán.

Vật liệu nổ này đã có những kích thước hình dạng bên ngoài để nhận biết được là loại vật liệu rất nguy hiểm. Nhưng do chủ quan hoặc do cố ý mà anh Cường đã không nghĩ đến hậu quả xảy ra nên đã dùng máy khò để cưa vật liệu nổ này ra lấy sắt hoặc lấy thuốc nổ (nếu có) ở bên trong nhằm các mục đích khác nhau.

Mặt khách quan của tội phạm này chỉ cần có hành vi tàng trữ vật liệu nổ. Hậu quả xảy ra không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành loại tội phạm này và chỉ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi xử lý.

Trong vụ việc này, do anh Phạm Văn Cường là người trực tiếp gây ra vụ việc đã tử nạn nên không có căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp, nếu có người biết anh Cường đã thu mua được vật liệu nổ đó mà không tố giác với các cơ quan pháp luật thì sẽ bị xử lý về Tội không tố giác tội phạm. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 314 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, nếu cơ quan điều tra xác định được người bán, đồng thời làm rõ việc người này biết đấy là vật liệu nổ nhưng vẫn cố tình bán cho anh Cường thì người này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 232, Bộ luật hình sự.

Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?

Vật liệu nổ trong vụ việc này được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ được quy định tại Điều 632 Bộ luật dân sự: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, xác định hậu quả thiệt hại về người và tài sản là do anh Phạm Văn Cường đã cưa cắt vật liệu nổ gây ra.

Về nguyên tắc, anh Cường phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ các thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự và theo Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Nhưng do trong vụ việc này, Phạm Văn Cường là người gây ra thiệt hại cũng đã tử vong nên không có căn cứ để bồi thường thiệt hại./.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm