Dân sựHỏi đáp pháp luật

Xâm hại trẻ em là gì?

Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em
140

Quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em

Xâm hại trẻ em là một vấn đề đáng để nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bởi trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, đáng được trân trọng, bảo vệ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vụ việc xâm hại trẻ em đáng thương xảy ra. Vậy xâm hại trẻ em là gì?

1. Thế nào gọi là xâm hại trẻ em?

Trẻ em là người dưới 16 tuổi. Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Luật trẻ em 2016 thì xâm hại trẻ em được hiểu là:

5. Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.

Như vậy, xâm hại trẻ em là hành vi gây ra những tổn thương cả về vật chất và tinh thần cho trẻ em.

2. Các hành vi xâm hại trẻ em?

3. Nguyên nhân xâm hại trẻ em?

Do các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, thiếu nhận thức về nguy cơ, thiếu sự quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em. Từ đó, dẫn tới việc các em thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, về kiến thức, kỹ năng phòng tránh việc bị xâm hại.

Do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; khả năng nhận thức, phòng vệ và tự vệ của nạn nhân còn non nớt; công tác phát hiện, tố giác tội phạm hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, có cả thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân và gia đình nạn nhân; một số hình thức xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe tội phạm gây nên tình trạng này.

Do sự phân hóa giàu nghèo cùng những chênh lệch về điều kiện sống, những rạn vỡ trong gia đình và sự sói mòn những giá trị truyền thống đã dẫn tới con số trẻ em bị bỏ rơi, bị lạm dụng và bóc lột ngày càng tăng.

Do công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội chưa sát sao với các địa bàn, đối tượng; số người thực hiện được nghiệp vụ truyền thông, tư vấn còn hạn chế dẫn đến nhận thức, trách nhiệm, năng lực bảo vệ chăm sóc trẻ em của các cấp chính quyền, đặc biệt kỹ năng về bảo vệ trẻ em, thực hành quyền trẻ em của cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn thiếu hụt.

Do tác động của phim ảnh bạo lực, khiêu dâm, những thông tin độc hại không được kiểm soát lan tràn trên mạng internet… cũng dẫn đến các hành vi lệch chuẩn ở trẻ em và người lớn.

4. Xử phạt hành vi xâm hại trẻ em?

Hành vi xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt vi phạt hành chính, tùy theo mức độ vi phạm để xử phạt phù hợp.

Bên cạnh đó còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những tội như tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi… với mức xử phạt có thể lên đến tù chung thân hoặc tử hình…

5. Người chưa thành niên xâm hại người khác thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào?

Theo quy định pháp luật thì việc xử lý đối với những người chưa thành niên dựa trên những nguyên tắc sau:

6. Luật phòng, chống xâm hại trẻ em?

Hiện nay chưa có Luật phòng chống xâm hại trẻ em. Bạn muốn tra cứu những quy định của pháp luật liên quan đến phòng chống xâm hại trẻ em thì có thể nghiên cứu Luật trẻ em năm 2016 để nắm rõ quy định pháp luật. Bên cạnh đó nếu còn vướng mắc, có thể để lại bình luật cuối bài Hoatieu.vn sẽ hỗ trợ bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Tăng cường biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em, Một số quyền cơ bản của trẻ em từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm