Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Xúc phạm danh dự nhân phẩm nhà giáo, bị phạt thế nào?

Quy định về xử phạt hành vi vi phạm pháp luật
85

Quy định về xử phạt hành vi vi phạm pháp luật

Trên thực tế, thầy cô là người chỉ đường dẫn lối cho các em học sinh. Chính vì thế, các em và các bậc phụ huynh cần phải tôn trọng, biết ơn họ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có hành vi xúc phạm giáo viên. Hoatieu.vn sẽ chia sẻ đến bạn bài viết: Xúc phạm danh dự nhân phẩm nhà giáo, bị phạt thế nào? để bạn hiểu rõ hơn.

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm giáo viên bị xử lý thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 26 Nghị định 04/2021/NĐ-CP thì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà giáo bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Điều 26. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục; vi phạm quy định về chính sách đối với nhà giáo

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm về chính sách đối với nhà giáo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Như vậy, nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà giáo mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà giáo còn phải bị buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà giáo bị xử phạt thế nào?

2. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm giáo viên có bị phạt tù không?

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của giáo viên có thể bị phạt tù, căn cứ quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị xử phạt tù không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề và làm các công việc từ 01 đến 05 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu đơn khởi kiện xúc phạm danh dự nhân phẩm, Bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác bị xử lý như thế nào? từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm