Hình sựHỏi đáp pháp luật

Xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo 2021 phạt thế nào?

Thế nào là xúc phạm lãnh tụ?
64

Thế nào là xúc phạm lãnh tụ?

Xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo 2021 phạt thế nào? Xúc phạm lãnh tụ tội gì? Thế nào là xúc phạm lãnh tụ? Lãnh tụ là người đứng đầu điều hành hoạt động của đất nước, danh dự của lãnh tụ gắn chặt với lợi ích của nhà nước. Vậy, tội xúc phạm lãnh tụ được quy định thế nào tại Bộ luật Hình sự 2015?

1. Xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo 2021 phạt thế nào?

Quy định về tội xúc phạm lãnh tụ như thế nào?

Để biết được hình phạt đối với hành vi xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, chúng ta cần phải xác định được xúc phạm lãnh tụ tội gì?

Hành vi xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 bởi hình ảnh, danh dự lãnh tụ có liên quan mật thiết đến lợi ích của nhà nước.

Xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo 2021 phạt thế nào?

Điều 331 BLHS quy định về tội này như sau:

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Thế nào là xúc phạm lãnh tụ?

Xúc phạm lãnh tụ gồm nhiều hành vi như: Lời nói (dùng những lời lẽ thô tục, chửi bới, miệt thị… lãnh tụ đất nước), hành động (tung tin đồn thất thiệt, thông tin sai sự thật… về lãnh tụ lên mạng xã hội; đóng giả lãnh tụ để làm những hành động sai trái, không hợp thuần phong mỹ tục…)

3. Tội xúc phạm lãnh tụ bao nhiêu năm tù?

Người nào xúc phạm lãnh tụ ở mức độ ít nghiêm trọng, thuộc khung cơ bản thì phải chịu hình phạt:

Người nào xúc phạm lãnh tụ mà gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

4. Tội bôi nhọ lãnh tụ

Người nào có các hành vi bôi nhọ lãnh tụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh quy định tại điều 331 BLHS được Hoatieu.vn phân tích tại mục 1 bài này với khung hình phạt cao nhất là phạt tù đến 07 năm.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo 2021 phạt thế nào? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm