Tài liệuVăn hóa

1/6 là ngày gì?

Tìm hiểu ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6
46

Tìm hiểu ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành cho trẻ em trên toàn thế giới. Đây là dịp để trẻ được vui chơi và nhận được những sự quan tâm, những món quà ý nghĩa của người thân.

1. Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1 trong tháng 6 theo Dương lịch còn được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày hội của các bạn nhỏ. Trong ngày này, các em thiếu nhi không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương từ những người thân như ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo… mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Với đa số trẻ em, đặc biệt là trẻ em Việt Nam, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền, được mua quần áo đẹp, được nhận quà, được đưa đi chơi… Còn với người lớn, đây là một dịp để họ có thể thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc 1/6, những món quà 1/6 hay trang trí những bữa tiệc 1/6 thật đẹp…

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay ngày Tết Trung thu được nhận quà từ người thân trong gia đình. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Dù mang tên gọi là ngày của trẻ em trên toàn thế giới, thế nhưng ngày Quốc tế Thiếu nhi lại xuất phát từ một sự kiện thảm khốc.

Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy tất cả.

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đến tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh. Từ đó, thế giới lấy ngày 1/6 hằng năm là biểu tượng bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trên toàn cầu. Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ được cử hành vào ngày 1/6 hằng năm như lời nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm