Phổ biến Pháp luật

5 quy định giáo viên phải nắm rõ từ 1/7/2020

Các chính sách mới có hiệu lực đối với giáo viên
94

Các chính sách mới có hiệu lực đối với giáo viên

Ngày 01/7/2020 là thời điểm Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực. Đây cũng là thời điểm nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên chính thức được áp dụng.

1. Không còn được “biên chế” khi tuyển dụng mới

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hay có thể gọi là “biên chế” của viên chức là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Theo quy định hiện nay tại Điều 25 Luật Viên chức năm 2010, hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng với các trường hợp:

– Sau khi thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 – 36 tháng;

– Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện;

– Công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập hết thời hạn bổ nhiệm mà không được bổ nhiệm lại nhưng vẫn tiếp tục làm việc ở đơn vị sự nghiệp đó.

Trong khi đó, từ 01/7/2020, theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức năm 2019, loại hợp đồng này áp dụng với các đối tượng:

– Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020;

– Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, người được tuyển dụng mới từ 01/7/2020 mà không phải do cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức thì đều phải thực hiện hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Đồng nghĩa, có thể hiểu, viên chức nói chung, giáo viên nói riêng khi được tuyển dụng từ 01/7/2020 trở đi sẽ không còn được hưởng “biên chế” nữa.

2. Không được tăng lương cơ sở

Ngày 19/6/2020, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, nổi bật là nội dung:

Quốc hội đồng ý chưa điều chỉnh mức lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 01/7/2020

Theo đó, Quốc hội đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ về việc chưa điều chỉnh tăng lương cơ sở theo tinh thần của Nghị quyết 86/2019/QH14 nhằm chung tay chia sẻ những khó khăn của người dân trên cả nước vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Đây cũng là tinh thần của Bộ Chính trị nêu tại Kết luận số 77-KL/TW về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Như vậy, chính thức từ 01/7/2020, mức lương cơ sở của giáo viên sẽ không thay đổi, vẫn được giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng.

Tại Nghị quyết này, Quốc hội cũng giao Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động báo cáo về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

3. Không còn được hưởng phụ cấp thâm niên?

Một trong những văn bản nổi bật ảnh hưởng đến nhiều giáo viên là Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực từ 01/7/2020. Theo đó, một trong những nội dung nổi bật của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên.

Cụ thể, hiện nay, tại Điều 76 Luật Giáo dục năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, trong cơ cấu tiền lương của nhà giáo ngoài tiền lương còn có phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các loại phụ cấp khác.

Tuy nhiên, khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, quy định này đã thay đổi. Thay vì được hưởng các loại phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên… thì giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp cũng như được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề.

Căn cứ quy định trên, thời điểm 01/7/2020, giáo viên sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề nữa. Đây cũng là tinh thần về cải cách tiền lương nêu tại Nghị quyết số 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tuy nhiên, thời điểm 01/7/2020 sẽ không tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng vậy câu hỏi đặt ra là, lộ trình cải cách tiền lương sẽ diễn ra thế nào? Ảnh hưởng đến chính sách tiền lương của giáo viên ra sao?

Vì hiện nay chưa có thay đổi gì về việc áp dụng Luật Giáo dục 2019 nên từ 01/7/2020, giáo viên vẫn sẽ bị cắt phụ cấp thâm niên nghề theo quy định của Luật này. Đồng thời, việc cải cách tiền lương có thể sẽ được các cấp có thẩm quyền hướng dẫn chi tiết trong thời gian tới.

4. Sắp phải đồng loạt học nâng chuẩn trình độ?

Theo Điều 77 Luật Giáo dục hiện hành, yêu cầu về chuẩn trình độ của giáo viên hiện nay có phần “nới lỏng” hơn so với các quy định được nêu tại Luật Giáo dục năm 2019. Cụ thể:

– Giáo viên mầm non: Yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm (sắp tới phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm);

– Giáo viên tiểu học: Yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm (Sắp tới là bằng cử nhân sư phạm trở lê);

– Giáo viên trung học cơ sở: Yêu cầu bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (Sắp tới yêu cầu bằng cử nhân sư phạm trở lên)…

Riêng với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Những người chưa đạt chuẩn trình độ nêu trên sẽ được thực hiện nâng chuẩn theo lộ trình do Chính phủ quy định (khoản 2 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019).

Như vậy, không bắt buộc mọi giáo viên phải đạt “chuẩn” trình độ ngay tại thời điểm 01/7/2020 mà sẽ có lộ trình cụ thể để nâng chuẩn.

5. Làm trái ngành sau 2 năm phải hoàn trả học phí

Để khuyến khích học sinh, sinh viên ngành sư phạm, các đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục cũng nêu rõ:

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời gian hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Như vậy, mặc dù sinh viên, học sinh sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt nhưng vẫn có thể phải bồi hoàn nếu sau 02 năm ra trường không làm trong ngành giáo dục hoặc không công tác đủ thời gian quy định.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm