Dân sựHỏi đáp pháp luật

Bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng được quy định như thế nào?

Quy định pháp luật về đời sống riêng tư của trẻ trên mạng xã hội
51

Quy định pháp luật về đời sống riêng tư của trẻ trên mạng xã hội

Quyền riêng tư của mỗi người là rất quan trọng. Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, do vậy lại càng đáng lưu tâm để bảo vệ chúng. Vậy, Bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng được quy định như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định 56/2017/NĐ-CP thì thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em trên môi trường mạng được quy định như sau:

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

2. Biện pháp bảo vệ bí mật đời sống riêng tư cho trẻ trên môi trường mạng

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định về các biện pháp bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ như sau:

Bí mật đời sống riêng tư của trẻ em trên môi trường mạng được quy định như thế nào?

3. Biện pháp hỗ trợ trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng

Căn cứ quy định tại Điều 37 Nghị định 56/2017/NĐ-CP thì biện pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại trên mạng như sau:

4. Biện pháp xử phạt hành vi trao đổi thông tin cá nhân khác trên mạng

Theo quy định tại Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

Ngoài ra, đối với hành vi làm mất an toàn thông tin của người khác trên mạng xã hội còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các quy định trên.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Quyền bất khả xâm phạm của trẻ em, Bao nhiêu tuổi được gọi là trẻ em từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm