Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Thời gian thông báo phạt nguội 2021

Quy định về phạt nguội hiện hành
42

Quy định về phạt nguội hiện hành

Để tăng tính răn đe đối với các hành vi vi phạm giao thông, bên cạnh hình thức phạt “nóng” thì ngày nay còn có cơ chế phạt “nguội”. Vậy thông báo phạt nguội như thế nào?

Trong bài viết “Thời gian thông báo phạt nguội”, Hoatieu.vn cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan đến phạt nguội theo quy định hiện hành tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA.

Thời gian thông báo phạt nguội

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Bên cạnh nguồn tin từ camera, cơ chế phạt nguội còn lấy tin từ các nguồn sau theo điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Thời gian thông báo phạt nguội 2021

Phạt nguội trong thời gian bao lâu? Phạt nguội bao lâu thì thông báo? là thắc mắc của nhiều người.

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ thời gian thông báo phạt nguội là bao nhiêu ngày sau vi phạm. Các bạn có thể nhận được thông báo sau vài 3 ngày hoặc vài 3 tháng tùy theo hiệu suất làm việc và phát hiện vi phạm của CSGT.

Điều này dẫn đến một số khó khăn trong việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp mất xe hoặc bán xe: Mãi đến lúc người đó đã bán chiếc xe đi thì mới nhận được thông báo phạt nguội, vậy người chủ sau của chiếc xe lại là người nhận được thông báo nộp phạt đấy.

Hoatieu.vn tin rằng pháp luật về phạt nguội sẽ sớm được bổ sung, hoàn thiện về điểm này.

3. Hình thức thông báo phạt nguội 2021

Hình thức thông báo phạt nguội

Thông báo phạt nguội được thể hiện bằng văn bản

Từ sáng 15/12, 15 Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội bắt đầu ra quân kiểm tra, dán thông báo phạt nguội đối với ô tô dừng đỗ sai quy định.

Phó đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội, Trung tá Trần Văn Công cho biết, Theo quy trình quy định, các Tổ tuần tra kiểm soát trên đường khi phát hiện ô tô đỗ dừng không đúng nơi quy định, tài xế không có trên xe, sẽ ghi lại hình ảnh và gọi loa thông báo.

Sau khi gọi loa mà lái xe không xuất hiện làm việc, Tổ tuần tra sẽ lập biên bản, có sự chứng kiến của người dân, ghi nhận vi phạm, rồi dán thông báo xử phạt lên kính xe.

Trên Thông báo ghi rõ thời gian, địa điểm, lỗi vi phạm; ngày giờ, trụ sở nơi hẹn giải quyết xử phạt. Quá thời hạn, nếu tài xế không đến giải quyết, CSGT sẽ gửi thông tin tới cơ quan đăng kiểm để cảnh báo.

4. Nộp phạt nguội như thế nào?

Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

– Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

– Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

5. Bắn tốc độ có bị phạt nguội không?

Pháp luật không quy định lỗi vi phạm giao thông không được phạt nguội. Khi có các chứng cứ chứng minh vi phạm (hình ảnh từ camera, hình ảnh người dân cung cấp…) thì bất kỹ lỗi vi phạm nào cũng có thể bị phạt nguội

Do đó, bắn tốc độ vẫn bị phạt nguội

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc quy định pháp luật liên quan vấn đề “Thông báo phạt nguội 2021”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm