Tiếng Anh

Bill of lading là gì? Phân loại, vai trò trong xuất nhập khẩu

Đôi khi bạn gặp phải những cụm từ chuyên ngành xuất nhập khẩu trong những bài đọc khó, hay khi đi làm gặp phải. Vậy bạn có bao giờ gặp phải câu hỏi “Bill of lading là gì” không? Tiếp theo đó là những hiểu biết sâu hơn về định nghĩ, chức năng của nó […]
149

Đôi khi bạn gặp phải những cụm từ chuyên ngành xuất nhập khẩu trong những bài đọc khó, hay khi đi làm gặp phải. Vậy bạn có bao giờ gặp phải câu hỏi “Bill of lading là gì” không? Tiếp theo đó là những hiểu biết sâu hơn về định nghĩ, chức năng của nó để bạn có thể dễ dàng vận dụng trong công việc. Hãy cùng VerbaLearn xem bài viết này để hiểu biết hơn về nó nhé.

Mục lục1.Bill of lading là gì?2.Những chức năng chính của Bill of lading3.Tác dụng và của Bill of lading là gì?4.Những cách phân loại vận đơn5.Nội dung thường thấy của Bill of lading

Bill of lading là gì?

Bill of lading (viết tắt là B/L) còn được hiểu theo nghĩa là vận đơn (vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt). Nó là một chứng từ vận tải do thuyền trưởng (trên đường biển) hoặc người vận chuyển, đại lý của người vận chuyển ký sau khi hàng hóa đã được nhận để xếp lên tàu hoặc được nhận và chờ xếp lên tàu.

Những chức năng chính của Bill of lading

Thứ nhất, vận đơn là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải được chỉ rõ và đã được ký kết. Chức năng này xác nhận quan hệ pháp lý giữa người chủ hàng và người vận tải. Trong đó quan hệ pháp lý giữa người nhận hàng và người vận tải là đặc biệt nhất.

Vận đơn nghĩa là gì

Thứ hai, vận đơn còn được gọi là biên lai để người vận tải xác nhận đã nhận hàng để chuyển chở. Nhờ có biên lai, công việc được sắp xếp và người vận tải chỉ giao hàng cho người nào xuất trình vận đơn đường biển hợp lệ mà trước đó họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.

Thứ ba, Vận đơn còn là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với hàng hóa đã ghi đó. Có thể nói với chức năng này vận đơn còn có thể là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để chuyển nhượng, cầm cố hay mua bán.

Tác dụng và của Bill of lading là gì?

Những tác dụng chủ yếu của vận đơn như sau:

Là cơ sở pháp lý điều chỉnh mối quan hệ giữ người nhận hàng, người xếp hàng và người chuyên chở. Là căn cứ để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với bên hải quan, là căn cứ để nhận và xác định số lượng hàng hóa được gửi (thông qua đó làm sổ sách, kế toán, thống kê và tiện để theo dõi đơn hàng) tiện cho quy trình làm việc để đảm bảo sự hoàn thành công việc.

Vận đơn còn cùng các loại chứng từ khác lập thành bộ chứng từ thanh toán tiền hàng. Nó là một chứng từ quan trọng trong điều kiện muốn khiếu nại, được sử dụng để cầm có, chuyện nhượng hay mua bán đối với hàng hóa ghi trên đấy.

Những cách phân loại vận đơn

Dựa theo sự phong phú, đa dạng của vận đơn và cách được áp dụng vào những công việc khác nhau mà có rất nhiều cách để phân loại vận đơn.

  • Căn cứ vào tình trạng dỡ, xếp hàng hóa: Vận đơn đã xếp hàng, Vận đơn nhận hàng để xếp.
  • Căn cứ vào quyền chuyển nhượng sở hữu hàng hóa được ghi trên vận đơn: Vận đơn đích danh, vận đơn xuất trình hay còn được gọi là vận đơn vô danh và vận đơn theo lệnh.
  • Căn cứ vào phê chú của thuyền trưởng trên vận đơn: Vận đơn hoàn hảo, Vận đơn không hoàn hảo
  • Căn cứ vào hành trình của hàng hóa: Vận đơn đi thẳng, Vận đơn chở suốt, Vận đơn đa phương thức.
  • Căn cứ vào phương thức thuê chuyên chở: Vận đơn tàu chợ, vận đơn tàu chuyển (vận đơn container)
  • Căn cứ vào giá trị sử dụng và lưu thông: Vận đơn gốc, vận đơn copy

Tuy nhiên căn cứ theo Bộ luật hàng hải Việt Nam thì vận đơn được ký phát chỉ dưới 3 dạng là: vận đơn theo lệnh, vận đơn đích danh và vận đơn xuất trình.

Nội dung thường thấy của Bill of lading

Đối với một tờ vận đơn, nội dung thường được in trên hai mặt như sau:

Mặt thứ nhất thường bao gồm những thông tin như: số vận đơn, người gửi hàng, người nhận hàng, địa chỉ thông báo, chủ tàu, cờ tàu, tên tàu, cảng xếp hàng, cảng chuyển tải, nơi giao hàng, tên hàng, kỹ mã hiệu, cách đóng gói và mô tả hàng hóa, số kiện hàng, trọng lượng toàn bộ hay thể tích, cước phí và chi phí, số bảo vận đơn gốc, thời gian và địa điểm cấp vận đơn, chữ ký của người vận tải.

Nội dung của Bill of lading

Mặt thứ hai thường có nội dung như những quy định có liên quan đến vận chuyển do hãng tàu in sẵn, người thuê tùa không có quyền bổ sung hay sửa đổi mà mặc nhiên phải chấp nhận nó. Những nội dungnày thường do các hãng tàu tự ý quy định nhưng vẫn phù hợp với quy định của các công ước, tập quán quốc tế vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Ngoài ra còn có mặt sau, mặt sau gồm những thông tin về: các định nghĩa, điều khoản chung, điều khoản trách nhiệm của người chuyên chở, điều khoản xếp dỡ và giao nhận, điều khoản cước phí và phụ phí, điều khoản giới hạn trách nhiệm của người chuyên chở và điều khoản miễn trách nhiêm của của người chuyên chở.

Bởi vì vận đơn là một loại giấy tờ quan trọng trong việc xuất, nhập hàng hóa nên nếu làm mất nó bạn sẽ rất khó khăn trong việc xác thực đối với hàng hóa cần nhận. Vì vậy hãy luôn cẩn thận khi làm việc, nhất là khi công việc liên quan đến cả công ty. Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin đủ và chính xác với nhu cầu của bạn khi tìm kiếm ý nghĩa của từ bill of lading là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm