Hỏi đáp pháp luậtLao động - Tiền lương

Bỏ lương cơ sở, lương công chức viên chức được tính như thế nào?

Lương công chức viên chức khi bỏ mức lương cơ sở
81

Lương công chức viên chức khi bỏ mức lương cơ sở

Bỏ lương cơ sở, lương công chức viên chức được tính như thế nào? Nghị quyết 27-NQ/TW với tinh thần bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương. Vậy, sau khi bãi bỏ mức lương thì lương công chức, viên chức được quy định thế nào? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Khi nào bãi bỏ mức lương cơ sở?

Khi nào nhà nước thực hiện chính sách bãi bỏ mức lương cơ sở, hệ số lương theo tinh thần của Nghị quyết 27?

Trong quá trình diễn ra Hội nghị Trung ương 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tán thành với kiến nghị của Ban cán sự Đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 01/7/2022 thay vì vào năm 2021 như tinh thần của Nghị quyết 27.

=> 01/7/2022 mới thực hiện chính sách bãi bỏ mức lương cơ sở, năm 2021 vẫn áp dụng mức lương cơ sở.

2. Bỏ lương cơ sở, lương công chức viên chức được tính như thế nào?

Bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương thì lương công chức được tính thế nào?

Theo đó, căn cứ Điểm b Mục 3.1 Nghị quyết 27-NQ/TW thì về nguyên tắc chung lương công chức viên chức sẽ được tính theo vị trí việc làm và mức tiền lương sau cải cách không thấp hơn mức tiền lương hiện hưởng. Tùy vào vị trí, chức vụ, đối tượng thì nguyên tắc tính lương là khác nhau, cụ thể:

2.1. Đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo

– Mức lương chức vụ phải thể hiện thứ bậc trong hệ thống chính trị; giữ chức vụ lãnh đạo nào thì hưởng lương theo chức vụ đó, nếu một người giữ nhiều chức vụ thì hưởng một mức lương chức vụ cao nhất; giữ chức vụ lãnh đạo tương đương nhau thì hưởng mức lương chức vụ như nhau; mức lương chức vụ của người lãnh đạo cấp trên phải cao hơn mức lương chức vụ của người lãnh đạo cấp dưới.

– Quy định một mức lương chức vụ cho mỗi loại chức vụ tương đương; không phân loại bộ, ngành, ban, uỷ ban và tương đương ở Trung ương khi xây dựng bảng lương chức vụ ở Trung ương; không phân biệt mức lương chức vụ khác nhau đối với cùng chức danh lãnh đạo theo phân loại đơn vị hành chính ở địa phương mà thực hiện bằng chế độ phụ cấp.

2.2. Đối với cán bộ, công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo

– Cùng mức độ phức tạp công việc thì mức lương như nhau; điều kiện lao động cao hơn bình thường và ưu đãi nghề thì thực hiện bằng chế độ phụ cấp theo nghề.

– Sắp xếp lại nhóm ngạch và số bậc trong các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, khuyến khích công chức, viên chức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

– Việc bổ nhiệm vào ngạch công chức hoặc chức danh nghề nghiệp viên chức phải gắn với vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức do cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý công chức, viên chức thực hiện.

2.3. Đối với lực lượng vũ trang

Xây dựng 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang, gồm:

– 1 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);

– 1 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;

– 1 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an (trong đó giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay).

2.4. Bổ sung tiền thưởng trong cơ cấu tiền lương công chức, viên chức

Theo đó, từ năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị. Để thực hiện mục tiêu này thì một trong những nội dung cải cách quan trọng là thực hiện thiết kế cơ cấu tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công)gồm:

– Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương);

– Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương).

Đồng thời, thực hiện bổ sung tiền thưởng vào cơ cấu tiền lương cán bộ, công chức, viên chức (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Cũng theo Nghị quyết này, sẽ xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Ngoài ra, Nghị quyết này cũng nêu rõ, đối với những người làm công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ đào tạo dưới trung cấp) sẽ không còn được áp dụng bảng lương công chức, viên chức như quy định hiện nay mà thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc câu trả lời câu hỏi Bỏ lương cơ sở, lương công chức viên chức được tính như thế nào? Chính phủ đang có định hướng thực hiện cải cách tiền lương, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên những chính sách cải cách này được lùi đến ngày 1/7/2022. Các bạn nên nắm rõ quy định về chính sách tiền lương để đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình.

Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Lao động – tiền lương, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm