Hành chínhHỏi đáp pháp luật

F0 có được cách ly tại nhà?

F0 được cách ly tại nhà khi nào?
95

F0 được cách ly tại nhà khi nào?

F0 có được cách ly tại nhà? Có những F1 được cách ly tại nhà, vậy còn F0 thì sao? F0 là những người mang bệnh, trước đây, F0 chắc chắn sẽ được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên trước tình hình số lượng F0 đang quá lớn như hiện nay, nhiều nơi đã áp dụng thí điểm cách ly F0 tại nhà. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. F0 có được cách ly tại nhà?

F0 được cách ly tại nhà tại những nơi thí điểm cách ly F0 tại nhà ví dụ tại các tỉnh, thành phố đang có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao như Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

F0 được cách ly tại nhà khi đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe và cơ sở vật chất nơi cách ly dưới đây

2. F0 được cách ly tại nhà khi nào?

F0 được cách ly tại nhà khi nào?

F0 đáp ứng các yêu cầu sau đây thì có thể được cách ly tại nhà:

Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế:

Có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng:

Nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24h làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

3. Hướng dẫn cách ly F0 tại nhà tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh – điểm nóng về dịch, việc cách ly F0 tại nhà sẽ được thực hiện khi:

Các trường hợp các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng: xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các diều kiện theo quy định của ngành y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định 3416/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi-rút Corona mới (SARS-CoV-2), UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi F0 có được cách ly tại nhà? Với sự quá tải tại các bệnh viện, cơ sở y tế, những F0 cách ly tại nhà cần có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Y tế, tránh những trường hợp cố ý trốn ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác làm lây lan dịch bệnh. Những trường hợp như vậy sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Các bạn có thể tham khảo Thiquocgia.vn để biết thêm các thông tin khác.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm