Tiếng Anh

BOD là gì? Chức năng và nhiệm vụ của BOD ♥

Tổng hợp ý nghĩa, vai trò và một số nhiệm vụ quan trọng của BOD đối với các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.
278

Thông thường BOD thường được nhắc đến như cơ quan đứng đầu của một doanh nghiệp. Đó chính là nơi đưa ra những quyết định, giám sát những hoạt động của công ty. Trên thực tế, nhiều người ít nắm rõ được vai trò cụ thể BOD là gì? Bộ phận này gồm những ai và có nhiệm vụ như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Mục lục1.BOD là gì?2.Bộ phận BOD bao gồm những ai3.Chức năng và nhiệm vụ của ban giám đốc4.Tầm quan trọng của BOD

BOD là gì?

BOD sẽ đại diện cho các cổ đông trong các vai trò kinh doanh khác nhau. Từ đó, nhiệm vụ chính của Ban Giám Đốc đó là thiết lập chính sách cho một doanh nghiệp cũng như giám sát toàn bộ quản lý của doanh nghiệp đó.

Đối với một công ty lớn, đội ngũ BOD sẽ chia thành nhiều vị trí, mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm trách nhiệm riêng, công việc riêng. Còn đối với công ty vừa và nhỏ thì một người có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.

Bộ phận BOD bao gồm những ai

Bởi vì được bầu ra để làm đại diện và quản lý quyền lợi cho các cổ đông, nên Ban Giám Đốc có thể là bất kỳ thành viên trong và ngoài nước của doanh nghiệp đó.

Thông thường, Ban Giám Đốc bao gồm chủ tịch và 2 nhóm giám đốc đó là Giám đốc nội bộ và Giám đốc đối ngoại.

 • Giám đốc đối nội: đây là bộ phận luôn nhận được sự quan tâm nhiều từ cổ đông và nhân viên trong công ty. Những kinh nghiệm chính là thứ tạo nên giá trị cho giám đốc nội bộ. Tuy nhiên, những người giữ chức vụ như vậy có nguy cơ cao bị bãi nhiệm nếu như liên quan đến vụ việc có tính chất lạm dụng chức quyền gây những ảnh hưởng tiêu cực đến công ty.
 • Giám đốc đối ngoại: chức vụ này sẽ trái ngược hoàn toàn so với giám đốc nội bộ. Những vị trí như thế này thường được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và uy tín của họ trong ngành nghề.
 • Chủ tịch: có thể là một nhân sự riêng biệt hoặc có thể vừa là chủ tịch kiêm giám đốc nội bộ/ giám đốc đối ngoại.

Trong một doanh nghiệp thì có khá nhiều vị trí giám đốc. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động của công ty mà các vị trí giám đốc này có thể đầy đủ hoặc thiếu hụt. Nhưng đối với một doanh nghiệp được xem là tầm cỡ nhất định thì phải có đầy đủ các vị trí giám đốc theo như dưới đây:

 • Giám đốc điều hành
 • Giám đốc kinh doanh
 • Giám đốc thương hiệu
 • Giám đốc sáng tạo
 • Giám đốc truyền thông Marketing
 • Giám đốc đầu tư và phát triển
 • Giám đốc công nghệ thông tin
 • Giám đốc sản phẩm

Chức năng và nhiệm vụ của ban giám đốc

Ban giám đốc sẽ phải đảm nhận tốt các nhiệm vụ bên dưới để đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, đồng thời cũng làm tăng uy tín và giá trị bản thân của họ.
 • Giám sát và điều khiển doanh nghiệp: chính là chịu trách nhiệm đảm bảo việc kiểm toán được thực hiện một cách kịp thời hàng năm. Giám sát công việc của các kiểm toán viên sao cho một cách chính xác nhất.
 • Thiết lập hệ thống quản trị cho doanh nghiệp: cho công ty đi vào khuôn khổ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi hoạt động cho tất cả các nhân viên.
 • Quản trị, tổ chức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với giám đốc điều hành: ban giám đốc cần duy trì gặp mặt và nên tiếp xúc từ 3-4 lần trong một năm hoặc có thể duy trì mỗi tháng 1 lần là tốt nhất.
 • Định hướng chiến lược và mục tiêu chung cho doanh nghiệp: giúp tạo nên tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu phát triển chung cho doanh nghiệp. Thông thường, giám đốc điều hành và tổng giám đốc sẽ kết hợp với nhau để thực hiện công việc này.
 • Uỷ thác: chính là đại diện và bảo vệ lợi ích cho các cổ đông và các nhà đầu tư trong công ty.
 • Tuyển dụng, giám sát, đánh giá và bồi dưỡng ban quản lý chủ chốt của công ty: chính là tìm kiếm nhân lực cho những vị trí cực kỳ quan trọng của công ty và có những chính sách giữ nhân tài để phục vụ công việc của công ty.

Tầm quan trọng của BOD

Nói chung, ban giám đốc chính là trung tâm của mọi hoạt động của doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo mọi hoạt động quản lý cũng như những lợi ích tốt nhất cho các cổ đông. Do vậy, với bất kỳ vị trí nào trong ban giám đốc cũng đều cần hai yếu tố quan trọng đó là: kỹ năng quản lý một doanh nghiệp tốt và phải thật sự am hiểu tất cả các vấn đề về pháp lý.

Ban giám đốc chính là trung tâm bộ não của mọi doanh nghiệp, tất cả các bước phát triển và mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp đó đều sẽ bắt nguồn từ ban giám đốc. Bởi vậy, họ chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp.

Bài viết trên cũng giúp cho các bạn hiểu được BOD là gì và tầm quan trọng của chúng ra sao. Cảm ơn đọc giả đã theo dõi bài viết.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm