Dân sựHỏi đáp pháp luật

Các nguyên tắc áp dụng pháp luật 2021

Quy định pháp luật về áp dụng pháp luật
71

Quy định pháp luật về áp dụng pháp luật

Nguyên tắc áp dụng pháp luật là việc cần thiết khi giải quyết một vụ việc trên thực tế liên quan đến pháp luật. Người làm luật, người dân bình thường cũng cần nắm vững để đảm bảo giải quyết, giám sát vụ việc một cách công bằng, đúng luật. Bài viết dưới đây Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Khái niệm áp dụng pháp luật

Áp dụng pháp luật là hoạt động thực hiện pháp luật mang tính tổ chức quyền lực nhà nước, được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà chức trách hoặc tổ chức xã hội được Nhà nước trao quyền, nhằm các biệt hóa quy phạm pháp luật vào các trường hợp cụ thể, đối với cá nhân, tổ chức cụ thể. Hay đó là hành vi của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức có thẩm quyền hay một tổ chức được giao quyền, căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết một trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, nó còn là một hình thức thực hiện pháp luật, trong đó nhà nước thông qua các cơ quan nhà nước hoặc cán bộ, công chức có thẩm quyền tổ chức cho các chủ thể thực hiện những quy định của pháp luật, hoặc tự mình căn cứ vào những quy định của pháp luật để quyết định làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt những quan hệ pháp luật cụ thể.

2. Nguyên tắc áp dụng pháp luật

Nguyên tắc áp dụng pháp luật là những nguyên tắc cơ bản do luật định dựa vào đó các cơ quan nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền vận dụng những văn bản pháp luật, tập quán pháp luật thích hợp nhằm giải quyết công việc thuộc thẩm quyền.

Theo đó, nguyên tắc áp dụng pháp luật được tiến hành như sau:

Các nguyên tắc áp dụng pháp luật 2021

3. Ví dụ về áp dụng pháp luật

Ví dụ: Xử một việc phạm tội, giải quyết một vụ tranh chấp về dân sự, kinh tế… xác định quyền hoặc nghĩa vụ của một công dân,…. Áp dụng pháp luật phải tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định trong một bộ luật, luật cụ thể hay kết hợp những văn bản khác liên quan trực tiếp đến vấn đề cần giải quyết để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

4. Đặc điểm của áp dụng pháp luật

Thứ nhất, áp dụng pháp luật là hoạt động thể hiện tính tổ chức, quyền lực nhà nước

Thứ hai, áp dụng pháp luật là hoạt động cá biệt hóa các quy phạm pháp luật hiện hành vào những trường hợp cụ thể, đối với các cá nhân, tổ chức cụ thể.

Thứ ba, áp dụng pháp luật là hoạt động thể hiện tính sáng tạo

Sở dĩ, luật thường quy định chung chung và đứng yên ổn định một chỗ. Thực tế, các vụ việc thực tiễn xảy ra biến tấu khác nhau. Để đảm bảo xét xử thấu tình đạt lý cho một vụ việc cần phải áp dụng pháp luật linh hoạt, sáng tạo.

5. Liên hệ thực tiễn áp dụng pháp luật

Khi giải quyết ly hôn, hiện nay cần áp dụng luật hôn nhân gia đình. Khi ly hôn phải tiến hành giải quyết phân chia tài sản, lúc này cần áp dụng thêm luật đất đai để xem xét… Áp dụng tất cả các quy định pháp luật ở các luật khác nhau phù hợp, để có thể giải quyết vụ việc nhanh chóng và hiệu quả.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật, Nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật
từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm