Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Câm điếc bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội?

Điều kiện để người câm điếc bẩm sinh được hưởng trợ cấp
83

Điều kiện để người câm điếc bẩm sinh được hưởng trợ cấp

Câm điếc bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội? Không phải người khuyết tật nào cũng thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội. Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu điều kiện nhận trợ cấp xã hội của người khuyết tật.

1. Câm điếc bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội?

Câm điếc bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội?

Câm điếc bẩm sinh được nhận trợ cấp xã hội khi đáp ứng được điều kiện quy định tại điều 44 Luật Người khuyết tật 2010:

Người câm điếc bẩm sinh được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

Trong đó, điều 3 luật này quy định các mức độ khuyết tật như sau:

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng của người khuyết tật:

Với: Mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 là 360.000 đồng/tháng

2. Khám xác định khuyết tật

Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật hoặc Hội đồng Giám Định Y Khoa thực hiện trong trường hợp Hội đồng Giám Định Y Khoa không xác định được hoặc cho rằng kết quả đó có sai sót

Khám xác định khuyết tật tại Hội đồng xác định mức độ khuyết tật 

Bước 1: Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

Bước 3: Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Khám xác định mức độ khuyết tật Hội đồng Giám Định Y Khoa được thực hiện như sau:

Bước 1: Hội đồng Giám Định Y Khoa (Trung tâm GĐYK) nhận được hồ sơ đề nghị khám giám định mức độ khuyết tật đầy đủ do Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chuyển đến.

Bước 2: Trong thời gian 30 ngày làm việc, Hội đồng Giám định y khoa có trách nhiệm tổ chức khám giám định và kết luận dạng tật và mức độ khyết tật.

Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có kết luận của Hội đồng, Hội đồng Giám định y khoa có trách nhiệm gửi 01 biên bản khám giám định mức độ khuyết tật (theo mẫu) về: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận/huyện 01 bản, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp phường/xã nơi đối tượng cư trú 01 bản và người khuyết tật hoặc đại điện hợp pháp của người khuyết tật 01 bản.

Thành phần hồ sơ:

Đại diện hợp pháp của người khuyết tật khi làm thủ tục khám giám định cho người khuyết tật phải có các giấy tờ sau:

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Câm điếc bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm