Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Tự kỷ có được coi là khuyết tật không?

Tự kỷ có phải khuyết tật?
72

Tự kỷ có phải khuyết tật?

Tự kỷ có được coi là khuyết tật không? Tự kỷ có phải một dạng khuyết tật không? Chế độ đối với người tự kỷ ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

1. Tự kỷ có được coi là khuyết tật không?

Chúng ta đã biết tự kỷ là gì, khuyết tật là gì, nhưng khi so sánh hai khái niệm này, nhiều người lại không thể trả lời câu hỏi “Tự kỷ có được coi là khuyết tật không?”

Điều 1 trong Pháp lệnh về người khuyết tật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam định nghĩa người khuyết tật “không phân biệt nguồn gốc gây ra khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hay nhiều bộ phận cơ thể hoặc chức năng biểu hiện dưới những dạng khuyết tật khác nhau, làm suy giảm khả năng hoạt động, khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn”.

Trong đó:

=> Với định nghĩa trên, tự kỷ được xem là một dạng khuyết tật (tình trạng bất thường của chức năng tâm lý, làm giảm khả năng hoạt động, khiến cho việc sinh hoạt, học tập găp nhiều khó khăn)

2. Chế độ với người tự kỷ

Tự kỷ có được coi là khuyết tật không?

Tự kỷ được xem là một dạng khuyết tật => Các chế độ đối với người tự kỷ được quy định trong Luật Người khuyết tật, trong đó bao gồm chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, chế độ mai táng. Cụ thể:

2.1 Chế độ trợ cấp hàng tháng

Theo quy định tại điều 44 Luật Người khuyết tật 2010, các đối tượng sau được nhận trợ cấp hàng tháng:

Trong đó, điều 3 luật này quy định các mức độ khuyết tật như sau:

Mức trợ cấp xã hội hàng tháng của người khuyết tật:

Với: Mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 là 360.000 đồng/tháng

2.2 Chi phí mai táng:

Bên cạnh đó, người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ chi phí mai táng khi chết với mức hỗ trợ chi phí mai táng hỗ trợ chi phí mai táng (20 x 360.000 = 7.200.000 đồng)

2.3 Được nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội

Người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Nhà nước cấp kinh phí nuôi dưỡng người khuyết tật cho các cơ sở bảo trợ xã hội bao gồm:

3. Thủ tục xin chế độ cho trẻ tự kỷ

Thủ tục xin xác nhận mức độ khuyết tật để hưởng chế độ cho người tự kỷ:

Bước 1:

Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, xác định lại mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú (khi nộp hồ sơ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn)

Bước 2:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

Riêng đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP.

Việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm y tế. Trường hợp người khuyết tật không thể đến được địa điểm quy định trên đây thì Hội đồng tiến hành xác định mức độ khuyết tật tại nơi cư trú của người khuyết tật.

Bước 3:

Trong thời hạn 05 ngày kể từ khi có biên bản kết luận của Hội đồng về mức độ khuyết tật của người khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp Giấy xác nhận khuyết tật.

Bước 4: Bộ phận tiếp và trả kết quả trả Giấy xác nhận khuyết tật cho đối tượng.

Cách thức thực hiện: Hồ sơ nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Thành phần hồ sơ

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Tự kỷ có được coi là khuyết tật không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm