Cán bộ công chứcHỏi đáp pháp luật

Chế độ nghỉ phép của giáo viên các cấp 2021

Quy định về chế độ nghỉ của giáo viên
70

Quy định về chế độ nghỉ của giáo viên

Bên cạnh chế độ lương thì chế độ nghỉ cũng là một trong những chế độ quan trọng được thầy cô giáo quan tâm.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn giới thiệu đến bạn đọc Chế độ nghỉ của giáo viên các cấp theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT và các văn bản pháp luật liên quan khác.

1. Giáo viên có được nghỉ phép trong năm học không?

Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền: nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể

=> Người lao động nói chung có quyền nghỉ hằng năm có hưởng lương

=> Giáo viên có quyền nghỉ phép trong năm học và trong một số trường hợp Hoatieu.vn trình bày ở những mục dưới sẽ được hưởng nguyên lương.

2. Quy định ngày nghỉ của giáo viên

Giáo viên cũng là người lao động, nên các chế độ của giáo viên trước hết phải tuân theo quy định trong Bộ luật Lao động 2019.

Bên cạnh đó, chế độ nghỉ của giáo viên còn được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật riêng của Bộ Giáo dục, cụ thể:

3. Chế độ nghỉ phép của giáo viên các cấp

Chế độ nghỉ phép của giáo viên các cấp

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, liệu chế độ nghỉ của của người lao động nói chung và giáo viên nói riêng có thay đổi?

Chế độ nghỉ phép năm 2021 của giáo viên, tiêu chuẩn nghỉ phép năm 2021 của giáo viên được quy định thế nào?

Từ năm 2021, chế độ nghỉ phép của giáo viên sẽ có nhiều điểm khác so với quy định cũ.

Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên:

Theo khoản 3 điều 5 thông tư 28/2009/TT-BGDĐT, thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: Nghỉ hè, nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác

Các trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo trước trong trường hợp:

Trường hợp giáo viên sinh con trùng với thời gian nghỉ hè

Trường hợp giáo viên sinh con trùng với thời gian nghỉ hè

Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con của lao động nữ là 06 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con, người mẹ sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Vậy, nếu giáo viên sinh con trùng với thời gian nghỉ hè thì chế độ nghỉ được tính như thế nào?Để đảm bảo quyền lợi của giáo viên, tại Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè theo 02 phương án:

Thời gian nghỉ bù của giáo viên sẽ được tính giống như thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111, 112 Bộ luật Lao động:

– 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, cứ đủ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ hằng năm được tăng thêm tương ứng 01 ngày (căn cứ Điều 114 Bộ luật Lao động).

Mức chi trả sẽ căn cứ vào quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị, nhưng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành.

=> Nếu giáo viên có thời gian nghỉ sinh trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được bố trí nghỉ bù hoặc được thanh toán tiền nghỉ hằng năm.

4. Hiệu trưởng có quyền cho giáo viên nghỉ mấy ngày?

Theo quy định tại Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT và thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, hiệu trưởng có quyền:

Thực hiện tuyển dụng, quản lý giáo viên

Thực hiện các chế độ chính sách của Nhà nước đối với giáo viên

=> Hiệu trưởng có quyền cho giáo viên nghỉ phép

Tuy nhiên việc nghỉ bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào tình hình, quy mô, điều kiện của từng trường nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về tiền lương (tiền lương của người dạy thay, tiền lương trong trường hợp giáo viên được nghỉ hưởng nguyên lương), chế độ nghỉ của giáo viên theo quy định của pháp luật được phân tích tại mục 3.

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan “Chế độ nghỉ phép của giáo viên”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Cán bộ công chức, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm