Dân sựHỏi đáp pháp luậtHôn nhân

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không?

Chia tài sản hôn nhân theo quy định pháp luật
46

Chia tài sản hôn nhân theo quy định pháp luật

Khi không kết hôn mà có khuất mắc trong vấn đề phân chia tài sản thì phải tiến hành giải quyết thế nào? Có chia tài sản được không? là những câu hỏi nhiều người thắc mắc. Vậy, Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn bài viết sau để bạn hiểu rõ hơn: Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không?

1. Đăng ký kết hôn là gì?

Theo quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đăng ký kết hôn được hiểu như sau:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

Như vậy, việc kết hôn chỉ có giá trị pháp lý khi được đăng ký theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền.

2. Không đăng ký kết hôn chia tài sản có được không?

Theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy, việc không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì tự giải quyết về quan hệ tài sản, nếu không tự thỏa thuận được thì nhờ Tòa án tiến hành phân chia tài sản.

Không đăng ký kết hôn chia tài sản có được không?

3. Chia tài sản thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Theo quy định tại Điều 207 và Điều 219 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 207. Sở hữu chung

Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung.”

Về chia tài sản chung như sau:

“Điều 219. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung

1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2. Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Do đó, căn cứ vào quy định này để phân chia tài sản cho đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Thủ tục ly hôn thuận tình 2021, Quyền lợi của người vợ khi ly hôn từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm