Bảo hiểmHỏi đáp pháp luật

Chế độ thai sản 2021: Khi nào được nhận tiền thai sản?

Quy định về chế độ hưởng thai sản
46

Quy định về chế độ hưởng thai sản

Tiền thai sản là vấn đề quan trọng đối với mỗi người mẹ. Trong quá trình sinh đẻ người mẹ phải lo rất nhiều chi phí cho con của mình. Bên cạnh đó, việc nghỉ làm để sinh con cũng mất một phần thu nhập. Vậy khi nào được nhận tiền thai sản? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Thời gian lãnh tiền thai sản

Căn cứ quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian nhận được tiền thai sản như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nghỉ thai sản xong quay trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Trong 10 ngày từ khi nhận được hồ sơ người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm nhận hồ sơ trong 10 ngày phải tổ chức chi trả cho người lao động. Như vậy, trong thời gian từ 2 tháng 5 ngày kể từ khi trở lại làm việc người lao động sẽ được hưởng tiền thai sản.

Chế độ thai sản 2021: Khi nào được nhận tiền thai sản?

2. Tra cứu tiền bảo hiểm thai sản

Để tra cứu tiến độ nhận được tiền bảo hiểm thai sản, người lao động có thể soạn hồ sơ kiểm tra tình trạng giải quyết để nhận tiền bảo hiểm thai sản như sau:

Soạn tin nhắn theo cú pháp: TC HS {Mã hồ sơ} gửi 8179

Ví dụ:

Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8179:

Tc hs 03524_G/2018/04904

3. Một số câu hỏi liên quan khác

3.1 Tiền thai sản được trả khi nào?

Theo Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì tiền thai sản được trả khi người lao động đi làm trở lại trong vòng 45 ngày phải làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản. Làm hồ sơ xong phải đợi giải quyết trong thời gian 20 ngày nữa thì sẽ được nhận tiền thai sản.

3.2 Tiền thai sản 2021 được chi trả như thế nào?

Khi bạn đến làm việc trở lại kể từ khi nghỉ chế độ thai sản xong thì phải tiến hành làm hồ sơ để hưởng tiền thai sản ngay gửi đến người sử dụng lao động của mình. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm gửi đến Cơ quan chi trả bảo hiểm xã hội, sau đó họ sẽ có thông báo để mình đến nhận tiền thai sản. Hoặc người sử dụng lao động sẽ đến nhận tiền thai sản và trả cho người lao động.

3.3 Khi nào được nhận tiền thai sản 2021?

Nhận tiền thai sản khi đi làm trở lại sau ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Đơn xin nghỉ thai sản mới nhất 2021, Chế độ thai sản mới nhất 2021 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm