Hỏi đáp pháp luật

Chủ ô tô thế chấp sẽ không bị CSGT phạt lỗi thiếu giấy tờ bản gốc

Quy định về thiếu giấy tờ gốc khi đi xe ô tô thế chấp
41

Quy định về thiếu giấy tờ gốc khi đi xe ô tô thế chấp

Bản in

Quy định về thiếu giấy tờ gốc khi đi xe ô tô thế chấp

Nhằm giải quyết những vướng mắc về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện khi tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện tại các tổ chức tín dụng (TCTD), Phó thủ tướng thường trực Trương hòa Bình đã có ý kiến trong văn bản gửi các Bộ, cơ quan liên quan.

Quy định về Luật giao thông – Tài xế lái xe khách nên biết

Mức phạt vi phạm giao thông 2017 đối với người điều khiển xe ô tô

Theo đó, trong thời gian TCTD giữ Giấy đăng ký xe bản gốc làm tài sản thế chấp cho vay trả góp phương tiện giao thông, các chủ phương tiện sẽ được phép sử dụng Giấy đăng ký xe bản sao có chứng thực cùng với bản gốc Giấy biên nhận của TCTD còn hiệu lực thay thế cho bản chính và có hiệu lực như bản chính.

Phó thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hướng dẫn các lực lượng có thẩm quyền xử phạt của ngành công an thực hiện đúng chỉ đạo.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp và NHNN hướng dẫn Thanh tra giao thông và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thực hiện ý kiến chỉ đạo trong quá trình thực thi công vụ.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu NHNN phối hợp cùng với các Bộ liên quan trong tháng 8 này phải sớm ban hành văn bản hướng dẫn các TCTD cấp Giấy biên nhận cho chủ phương tiện thế chấp và chỉ được cấp 1 bản gốc giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện.

Như vậy, theo ý kiến chỉ đạo này, Giấy tờ bản gốc phương tiện thế chấp tại TCTD sẽ vẫn do người thế chấp và ngân hàng thỏa thuận nắm giữ như quy định. Nhưng, chủ sở hữu phương tiện sử dụng giấy tờ bản sao có công chứng và giấy biên nhận của TCTD tham gia giao thông sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi không có Giấy tờ xe bản chính.

Trước đó, nhiều chủ xe ôtô thế chấp tại ngân hàng không dám chạy xe ra đường vì sợ bị cảnh sát giao thông sẽ xử phạt lỗi không có Giấy đăng ký xe bản chính.

Cụ thể, ngày 31/5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (C67), Bộ Công an đã có công văn gửi công an các tỉnh về việc bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng không có giá trị sử dụng trong tham gia giao thông đường bộ và việc xử phạt chủ phương tiện không có Giấy đăng ký xe bản gốc khi lưu thông là đúng luật.

Trong khi đó, NHNN có công văn yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc quy định về việc thế chấp phương tiện giao thông mà khách hàng là người giữ bản chính giấy đăng ký trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực.

Điều này khiến các TCTD, ngân hàng thương mại lo lắng về việc nhận thế chấp tài sản nhưng không được giữ giấy tờ xe bản gốc sẽ phát sinh những rủi ro trong cho vay. Các ngân hàng sau đó đã có văn bản kiến nghị gửi tới NHNN.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm