Đất đai - Nhà ởHỏi đáp pháp luật

Chung cư có đăng ký kinh doanh được không?

Nhà chung cư có được dùng làm địa điểm kinh doanh không
114

Nhà chung cư có được dùng làm địa điểm kinh doanh không

Chung cư có đăng ký kinh doanh được không? Chung cư có được làm văn phòng công ty không? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết sau đây.

1. Chung cư có được làm văn phòng công ty không?

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Ở Luật Doanh nghiệp 2014, trụ sở doanh nghiệp chỉ được quy định vỏn vẹn như thế. Vì quy định chưa cụ thể, chúng ta cũng không thể dựa vào đây để khẳng định được nhà ở chung cư có thể là trụ sở của doanh nghiệp hay không?

2. Căn hộ chung cư có được làm trụ sở doanh nghiệp theo Luật Nhà ở 2014

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, nhà ở chung cư được xác định như sau: là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Một trong những hành vi nghiêm cấm khi sử dụng căn hộ chung cư đó là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

3. Có được đăng ký kinh doanh tại chung cư không

Theo đó, thì doanh nghiệp không đường phép sử dụng căn hộ chung cư dành cho mục đích làm trụ sở doanh nghiệp hay để tiến hành các hoạt động kinh doanh mà không phải để ở.

Đồng thời, theo Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì:

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

4. Chung cư có được đăng ký kinh doanh không

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp không được phép dùng căn hộ chung cư để làm trụ sở cho doanh nghiệp của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Đất đai – Nhà ở của phần Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm