Dân sựHỏi đáp pháp luật

Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Quy định về đi nghĩa vụ quân sự
108

Quy định về đi nghĩa vụ quân sự

Trong công cuộc bảo vệ đất nước không thể không kể đến tầm quan trọng của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những đối tượng nào phải đi nghĩa vụ quân sự? Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

1. Tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

Khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định trong các trường hợp sau thì công dân được hoãn gọi nhập ngũ:

3. Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

– Người khuyết tật

– Người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

4. Các câu hỏi liên quan

4.1 Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trường hợp bạn đang đi học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang học đại học, cao đẳng trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì các bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ để thực hiện xong việc học của mình. Tuổi hoãn gọi nhập ngũ tối đa là 27 tuổi.

Đối với những người đang đi làm, nếu thuộc một trong các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ nêu trên thì sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự cho đến khi không thuộc các trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự mà vẫn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự.

Người đang đi học, đi làm thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4.2 Đang học Thạc sĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Học thạc sĩ là khóa đào tạo sau đại học, do đó sẽ không được hoãn đi nghĩa vụ quân sự như những người đang đi học đại học, người đang học thạc sĩ nếu vẫn còn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự (dưới 27 tuổi) chỉ được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự khi thuộc các trường hợp được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

4.3 Có việc làm ổn định có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Có việc làm ổn định không phải là điều kiện để không đi nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn vẫn còn trong tuổi quân, không thuộc các trường hợp được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ này.

4.4 Đang học đại học có phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự?

Nếu bạn đang học đại học trong thời gian 1 khóa đào tạo thì bạn sẽ được hoãn gọi nhập ngũ => Không phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự

Tuy nhiên trong trường hợp nếu khóa học của bạn là 5 năm nhưng vì một số lí do mà đến năm thứ 6 bạn vẫn chưa kết thúc khóa học lại có lệnh gọi nhập ngũ thì bạn phải thực hiện việc nhập ngũ, bảo lưu kết quả học tập với nhà trường. Thời gian phục vụ tại ngũ của bạn sẽ không tính vào thời gian học tập.

4.5 Sinh viên ra trường có đi nghĩa vụ quân sự?

Sinh viên ra trường nếu vẫn còn trong tuổi quân, đáp ứng các tiêu chí việc chọn đối tượng đi nhập ngũ của Bộ Quốc phòng, không thuộc các trường hợp hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự hay các đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự (đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang giáo dục tại xã phường, cơ sở cai nghiện bắt buộc…)  thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đang đi làm, đi học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm