Hỏi đáp pháp luật

Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu năm 2018

Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu
48

Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu

Bản in

Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu năm 2018

Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu năm 2018 được xây dựng theo nguyên tắc tuân thủ cam kết quốc tế, áp dụng các thuật ngữ chuyên ngành trong mô tả hàng hóa. Danh mục được kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.

Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu năm 2018 tải tại đây

Quy tắc giải thích phân loại hàng hóa XNK 2018

Ngày 20/7, Tổng cục Hải quan có thông tin chính thức về Thông tư 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018).

Theo đó, Danh mục gồm 21 phần, 97 chương, 1.039 nhóm ở cấp độ 4 số, 1.859 phân nhóm ở cấp độ 6 số và được chi tiết thành 10.813 mã hàng ở cấp độ 8 số, tuân thủ hoàn toàn theo Danh mục HS 2017 của Tổ chức Hải quan thế giới và Danh mục Hài hòa thuế quan của ASEAN phiên bản 2017.

Danh mục mới tăng 1.255 mã hàng so với danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành theo quy định cũ (Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/07/2015).

Trong Thông tư mới có 2.321 mã hàng có mô tả mới để chi tiết những thay đổi về công nghệ, kỹ thuật, đặc tính thương mại, tiêu chuẩn môi trường, đáp ứng nhu cầu quản lý và xu hướng thương mại quốc tế trong bối cảnh hội nhập.

Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình xây dựng Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, Bộ đã tổ chức các đợt làm việc tập trung, các hội thảo chuyên đề với các bộ, ngành có liên quan, hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp để rà soát và thống nhất ý kiến về các nội dung chi tiết tại Danh mục.

Bộ cũng đã gửi lấy ý kiến UBND các tỉnh, thành phố, đăng tải trên các Cổng Thông tin của Chính phủ và Bộ Tài chính để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp.

Danh mục được xây dựng theo nguyên tắc tuân thủ cam kết quốc tế, áp dụng các thuật ngữ chuyên ngành trong mô tả hàng hóa, đưa các trích dẫn nguồn tra cứu cuối chương như “Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam” để giải thích rõ về mặt hàng…

Những thay đổi so với quy định cũ tập trung vào một số nhóm ngành gồm: Ô tô, thủy sản, gỗ, hóa chất, sản phẩm ốp/lát bằng gốm sứ, máy móc thiết bị,… là những ngành hàng có sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật hoặc dịch chuyển thương mại, cần tăng cường quản lý về môi trường, hóa chất độc hại…

Nội dung thay đổi nổi bật là ngành ô tô được chi tiết thêm các mã hàng của ô tô điện, xe điện, các loại xe có động cơ kết hợp (xe hybrid) xăng-điện, dầu-điện.

Còn ngành hàng thuốc trừ côn trùng, diệt nấm, diệt cỏ được chi tiết mô tả của các mặt hàng có chứa chất chống sốt rét. Ngành thủy sản chi tiết tên gọi của một số loại cá có kim ngạch thương mại cao hoặc bổ sung tên khoa học của các loài cá, phụ phẩm cá để thuận lợi cho công tác quản lý.

Tổng cục Hải quan cho biết, để bảo đảm việc triển khai thực hiện Danh mục mới từ ngày 1/1/2018, Bộ Tài chính đang khẩn trương tiến hành chuyển đổi các biểu thuế XNK ưu đãi (MFN) và các biểu thuế FTA theo Danh mục mới, bảo đảm các cam kết song phương, đa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để rà soát trên 200 Danh mục quản lý chuyên ngành nhằm áp dụng thống nhất và chuẩn hóa theo Danh mục mới.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm