Tiếng Anh

Deadline là gì?

Trong quá trình học tập hay làm việc chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các cụm từ như deadline hay dateline này nọ. Hiểu rõ được deadline là gì giúp bạn nhanh chóng tiếp thu ngụ ý của sếp, đội trưởng của mình từ đó đưa ra những kế hoạch phù hợp để làm […]
179

Trong quá trình học tập hay làm việc chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các cụm từ như deadline hay dateline này nọ. Hiểu rõ được deadline là gì giúp bạn nhanh chóng tiếp thu ngụ ý của sếp, đội trưởng của mình từ đó đưa ra những kế hoạch phù hợp để làm việc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin ý nghĩa của cụm từ deadline đưa cho bạn cách phân biệt hiệu quả nhất.

Mục lục1.Deadline là gì?2.Deadline có mang nghĩa xấu không?3.Những phương pháp giúp bạn chạy deadline một cách hiệu quả4.Những sai lầm khi đặt ra deadline5.Tầm quan trọng của deadline6.Dateline là gì? Sự khác biệt giữa dateline và deadline.

Deadline là gì?

Trong hầu hết mọi lĩnh vực, ngành nghề bạn sẽ thường xuyên phải nghe những người xung quanh mình nói những câu như “trễ deadline rồi”, “deadline dí tới nơi”,…Vậy thực chất deadline là gì mà tại sao nó lại phổ biến ở hầu hết mọi môi trường làm việc và học tập.

Bất kì nơi nào hay một công việc nào cũng đều đưa ra một hạn mức giới hạn lượng thời gian kết thúc quy trình xử lý, làm việc. Một cách thức hiệu quả được triển khai mang tính ràng buộc, từ đó người thực hiện sẽ nhanh chóng ứng biến lập ra kế hoạch phù hợp để thực hiện, đôn đốc kịp tiến độ.

Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng, việc có một giới hạn nhất định sẽ dễ khiến nhân viên, người thực hiện bị áp lực, căng thẳng dẫn đến nhiều tình trạng chán nản thậm chí là bỏ cuộc. Nhiều người phải mất ăn mất ngủ bỏ bê thời gian chăm sóc gia đình chỉ để thực hiện yêu cầu deadline của sếp, khách hàng. Điều này không những không mang lại lợi ích mà còn đi ngược lại giờ giấc sinh lý của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Một số nơi làm việc những người đặt ra deadline ở mức độ vô cùng khắt nghiệt so với lượng công việc. Chính điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của nhân viên, có thể họ sẽ hoàn thành tốt lần này nhưng chưa chắc lần sau họ còn đủ tinh thần nhiệt huyết ý tưởng cho deadline kế tiếp. Bất cứ một vấn đề thời hạn nào cũng cần dựa trên cơ sở khối lượng công việc, để là một nhà quản lý, người leader giỏi bạn phải nắm rõ đầy đủ các yếu tố mà phân công thời gian phù hợp.

Ví dụ trong một lĩnh vực kinh doanh nhà hàng khách sạn, thường thì các cấp quản lý sẽ giao phó cho nhân viên những hạn mục như: deadline tổng kết tình hình hoạt động kinh doanh quý 1, Deadline dòng vốn luân chuyển ròng,…Đưa ra deadline dựa trên khả năng và trình độ chuyên môn của nhân viên từ đó quản lý tốt các bộ phận đem lại tìm lực phát triển cho công ty.

Trong một công ty khi người sếp gửi mail cho bạn và ghi “Thứ 3 này tôi cần một bản tổng hợp tình hình hoạt động trong quý 3 quý vừa qua”. Khi nhận được yêu cầu này, bạn phải tự hiểu rằng mình cần phải nghiên cứu tìm hiểu về các vấn đề hoạt động công ty trong 3 quý trước ngày thứ 3. Đúng vào thứ 3 là bản thông tin bắt buộc phải có trên bàn làm việc của sếp của bạn.

Nếu bạn không thể hoàn thành đúng hạn hoặc chưa giải quyết triệt để yêu cầu của sếp thì sẽ là một ảnh hưởng lớn đến khả năng chuyên môn của bạn. Lần đầu có thể cho qua chỉ nhắc nhở nhẹ, nhưng nếu tiếp tục tái phạm lần 2 lần 3 thì cơ hội làm việc trong công ty đó của bạn cũng sắp khép lại rồi.

Hay đơn giản nhất là ở các bạn học sinh, mỗi khi giáo viên ra đề bài hoặc một đống bài tập với thời hạn nhất định. Chắc chắn bạn đã từng cày ngày cày đêm, tham khảo ý kiến của người này người kia để sao cho hoàn thành kịp tiến độ deadline của thầy cô đưa ra. Nếu không thể hoàn thành đúng hạn bạn có thể sẽ bị điểm thấp hoặc kỉ luật điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bảng điểm, kết quả học tập của bản thân.

Deadline có mang nghĩa xấu không?

Vấn đề nào thì cũng đều có hai mặt của nó, bạn không nên chỉ nhìn vào điều tiêu cực mà vội vàng đánh giá một sự việc, hành động nào đó. Nếu như ở trên bạn cảm thấy deadline thật sự ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn, thì dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những mặt tích cực mà deadline mang đến cho bạn.

Thông thường, khi bạn được giao một công việc hay một đống bài tập nào đó, nếu giáo viên không kiểm tra thì liệu bạn có làm hay không? Một câu hỏi đơn giản nhưng hầu hết các bạn đều trả lời là có thể làm, qua đó có thể thấy một vấn đề nếu không được quan trọng hóa thì người ta thường sẽ bỏ qua thậm chí là quên lãng.

Việc thêm deadline vào cho các kế hoạch, mục tiêu giúp bạn xác định được yếu tố cần thiết, từ đó tự lập ra cho mình những quy trình, các bước cụ thể để hoàn thành đúng hạn. Gây một chút áp lực lên tinh thần sẽ là một điểm mạnh kích thích khả năng nhạy bén xử lý tình huống của người thực hiện.

Ngoài ra trong công việc, việc đưa ra deadline phù hợp trong các giao dịch với khách hàng sẽ tạo được lòng tin, sự tin cậy giúp đối tác thấy được phong cách làm việc của bạn và đội nhóm. Nếu bạn là một leader, một nhà quản lý đây chính là cơ hội để bạn thể hiện khả năng lãnh đạo, xem xét tình huống phân chia phù hợp nhất cho toàn thể thành viên.

Những phương pháp giúp bạn chạy deadline một cách hiệu quả

Để có thể hoàn thành tốt, đúng hạn một deadline nào đó từ leader của mình, bạn phải thật cẩn thận trong cách lựa chọn, hoạch định phương pháp làm việc rõ ràng để tránh trường hợp “nước tới chân mới nhảy”.

Kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Điều đầu tiên khi nhận một deadline bạn hãy tự lập cho mình một bảng kế hoạch chi tiết và đầy đủ các quy trình, thứ tự ưu tiên thực hiện. Việc này giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được yếu tố của công việc, đưa ra hướng giải quyết phù hợp tránh bỏ lỡ hay dư thừa một yếu tố nào đó.

Có quyết tâm cao độ và không ngừng nổ lực: Bạn biết đấy deadline chính là cơ hội mà người quản lý, leader muốn nhìn thấy phong cách làm việc của bạn. Nếu bạn bỏ cuộc thì chính bạn đang từ bỏ cơ hội thể hiện bản thân của mình, đánh mất đi phong thái làm việc chuyên nghiệp của mình. Deadline không khác gì một cuộc đua mà bạn và mọi người đều là đối thủ, bằng tất cả sức lực bạn phải liên tục cố gắng để đến đích. Chỉ cần bạn có quyết tâm, đủ tự tin và không ngừng nổ lực thì thành công và cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn

Thương lượng thời gian phù hợp: Đôi lúc vì quá tin tưởng vào khả năng của bạn mà nhà quản lý sẽ lựa chọn deadline khá eo hẹp mang đến ảnh hưởng lớn cho tinh thần của bạn. Hãy là một người chuyên nghiệp, hiểu rõ khả năng của bản thân đưa ra sự thương lượng phù hợp với nhà lãnh đạo. Bạn không nên tự cao, sợ mất mặt mà đem một lượng công việc trong 30 ngày rút ngắn thành 10 ngày, đó là một điều bất khả thi và có thể đi ngược lại mong muốn của bạn. Hiểu rõ yếu tố công việc và đặt ra cho mình những quy trình làm việc cụ thể ứng với mức deadline phù hợp.

Ghi chú thông báo: Đây là một điều tưởng chừng như dư thừa nhưng lại có tác động không nhỏ đến deadline của bạn. Hãy tự thiết lập cho mình một thông báo cụ thể hay các ghi chú xung quanh nơi làm việc những nơi dễ thấy nhất, từ đó giúp bạn đốc thúc bản thân nhanh chóng hoàn thành.

Có đội ngũ và công cụ phù hợp với kế hoạch: Sau khi đã nắm rõ các yếu tố của công việc, tiếp theo bạn cần phải chọn lựa thật kĩ những người đồng đội của mình. Nếu đội nhóm đã được sắp xếp sẵn bạn hãy tiếp tục quy trình phân chia công việc cho phù hợp với từng thành viên. Họp nhóm là yếu tố vô cùng cần thiết, lắng nghe ý kiến của họ và cùng nhau tìm ra những phương thức thực hiện tốt nhất cho bản kế hoạch.

Yêu cầu trợ giúp: Không phải công việc, vấn đề nào bạn cũng có thể giải quyết êm đẹp được, sẽ có những điều nằm ngoài sự hiểu biết của bản thân. Đừng ngần ngại mà hãy mạnh dạn đi tìm sự trợ giúp từ bên ngoài, có thể là người thân, bạn bè, thầy cô khác. Mọi sự trợ giúp đúng lúc kịp thời sẽ hạn chế tối đa những vấn đề rủi ro có thể xảy đến cho công việc của bạn.

Những sai lầm khi đặt ra deadline

Đặt deadline giúp tiến độ công việc có động lực hơn. Từ đó dễ dàng đạt được KPI đúng thời hạn. Tuy nhiên, trong quá trình đặt ra 1 deadline bất kì chúng ta vẫn không đạt được nó, thậm chí là không có hiệu quả. Một số nguyên nhân, sai lầm dưới đây có lẽ sẽ là lời giải thích thỏa đáng nhất.

“Chồng chéo” các deadline

Một vấn đề phổ biến thường các sinh viên hay nhân viên non trẻ thường mắc phải. Bởi họ vẫn chưa có sự phân bổ phù hợp, thiếu quan tâm đến vấn đề được đề cập trong deadline. Bất cứ một công việc nào cũng đều sẽ có một khoảng thời gian hoàn thành khác nhau tuy nhiên cũng sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ. Các deadline bị dính hay trùng lắp vào nhau, điều này thật sự gây khó khăn cho bạn nếu không chỉnh sửa kịp thời.

Do đó, bạn hãy luôn trong tư thế sẵn sàng, ghi chú thông tin đầy đủ như ngày tháng năm để tránh mắc phải trường hợp bị một khối công việc đè chồng một lúc. Tuy nhiên, nếu trường hợp hai deadline trùng nhau nhưng có thời hạn dài, bạn có thể tìm cách phân bổ chúng thật phù hợp, điều này giúp bạn không những hoàn thành kịp tiến độ mà còn không gây quá nhiều áp lực cho bản thân.

Tạo ra deadline không thực tế

Trước khi muốn đảm nhận một công việc nào bạn cần phải nắm rõ khả năng hoàn thành của bản thân tránh trường hợp bất khả thi deadline. Lựa chọn công việc ứng với deadline không thỏa đáng sẽ tạo cho bạn nhiều áp lực dẫn đến tâm lý chán nản, mệt mỏi thậm chí là kết quả của công việc không được như mong muốn. Hiểu rõ bản thân cũng chính là hiểu rõ cơ hội của mình, hãy thật sự cân nhắc kĩ trước khi đưa ra một hạng mục deadline nào đó.

Không chia giai đoạn cho deadline

Giống như đã nói ở trên thì việc phân chia, lập kế hoạch chi tiết chính là yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc triệt để. Thiết lập từng phần, từng mục ứng với thời gian hoàn thành cụ thể sẽ giúp bạn hệ thống, đánh giá và phân phối sức lực tài nguyên hợp lý hơn. Trong trường hợp không có kế hoạch nào được vạch ra sẽ dễ khiến bạn và đội nhóm mất tính kiểm soát tiến độ công việc, dẫn đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý, gây xích mích với nhau và kết quả là deadline vẫn không hoàn thành được.

Tạo ra deadline khi thật sự cần kiên nhẫn

Như đã nói không phải bất kỳ một vấn đề nào cũng được giải quyết thông qua deadline. Sẽ có một vài trường hợp cần sự nhanh chóng, nhất quán trong công việc, bạn cần phải linh hoạt ứng biến với các tình huống để hoàn thành tốt nhất.

Bắt chước người khác

Một số người thường sẽ bị lười khi đưa ra ý tưởng, kế hoạch do đó mà họ sẽ bắt chước những bản kế hoạch của người khác. Điều này cực kì tiêu cực, vì thực tế copy đã là một điều không minh bạch, mà chưa chắc gì bạn có thể hoàn thành tốt như họ. Mỗi người, đội nhóm sẽ có kiến thức chuyên môn, khả năng riêng biệt không ai giống ai. Chính vì vậy mà hiểu rõ cái mình cần và thiếu là điều quan trọng để khắc phục từ đó mang đến kết quả tốt cho deadline.

Tầm quan trọng của deadline

Hiểu được bản chất cũng như cách thức làm việc phù hợp thì bạn cần phải nắm rõ những tác động tích cực, yếu tố quan trọng của deadline trong sự nghiệp của mình.

Deadline giúp sắp xếp công việc một cách khoa học hơn: Ứng với mỗi vấn đề, công việc cụ thể sẽ là những deadline tới hạn. Điều này sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo, tư duy để hoàn thành công việc đúng hạn nhất của bạn. Bạn sẽ không được phép trì hoãn, lưỡng lự, cho bản thân thong thả mà đặt mình vào khuôn phép duy trì nếp kỉ luật cho bản thân.

Để tránh bị mắc sai lầm trong deadline buộc bạn phải nhanh chóng suy nghĩ tìm ra cách thức trình bày, quy luật hoàn chỉnh nhất. Có như vậy bạn mới nắm rõ được bản chất của vấn đề, làm theo trình tự cụ thể, rõ ràng, xác định được mục tiêu của bản thân trong tương lai.

Deadline sẽ giúp nâng cao được hiệu suất hoàn thành công việc của bạn hơn. Đối với một công việc nào đó, người giao cho bạn không yêu cầu thời gian hoàn thành, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái, không bị áp lực. Chính vì vậy mà bạn luôn trong trạng thái tâm lý thích lúc nào thì làm, dẫn đến việc là cho dù công việc có ít đến đâu thì hiệu suất làm việc cũng rất thấp.

Ngược lại, nếu công việc được đặt trong một khuôn mẫu cụ thể, có định lượng thời gian hoàn thành phù hợp chính là yếu tố quyết định hiệu suất công việc. Bạn sẽ không được phép trì hoãn, không được tự do thích thì làm, thậm chí nó còn là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp sau này của chính bạn.

Bạn muốn thăng tiến, muốn thể hiện khả năng, phong thái làm việc chuyên nghiệp của bản thân thì đây chính là cơ hội để bạn tỏa sáng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng công việc của mình nếu lập ra những quy trình cụ thể.

Ngoài ra, deadline còn giúp bạn kích thích khả năng tập trung cao độ của bản thân trong một vấn đề nào đó. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi muốn hoàn thành đúng hạn deadline thì bạn buộc phải tập trung kĩ càng để có thể hoàn thành nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. Trên thực tế thì không có một deadline nào là thoải mái, thảnh thơi mà luôn luôn khiến cho người thực hiện trong tình trạng khuôn khổ.

Một khi bạn đã hoàn toàn tập trung vào thực hiện công việc thì mọi yếu tố ảnh hưởng xung quanh sẽ không còn là vấn đề tác động nữa, nó sẽ trở nên vô nghĩa và trong đầu bạn lúc này chỉ có làm việc làm việc mà thôi. Thậm chí có một số người, vì muốn hoàn thành deadline mà thức thâu đêm suốt sáng, thậm chí là quên luôn cả ăn uống. Qua đó có thể thấy tác động của deadline không chỉ ảnh hưởng trong công việc mà còn ảnh hưởng đến cả đời sống sinh hoạt.

Trong một số trường hợp có nhiều người luôn trên tiêu chí là cầu toàn và hoàn mỹ, chính vì vậy đối với mọi công việc họ đều mong muốn hoàn hảo nhất, chất lượng nhất. Điều này nhìn chung thì rất tốt, tuy nhiên không phải ở lĩnh vực, nghề nghiệp nào cũng phù hợp. Đôi khi nó còn đi ngược lại mong muốn của bạn, trở thành một nỗi ám ảnh mà đi đâu làm gì bạn đuề cảm thấy chưa hài lòng, phải sửa đi sửa lại nhiều lần.

Khi có deadline trong công việc bạn sẽ bắt đầu tiết chế từng yếu tố, sự việc nhỏ nhặt, không còn quá chú trọng vào chi tiết nhỏ mà bỏ qua các yếu tố khác. Hiểu được vấn đề cụ thể, đưa ra những hoạch định chính xác, cần thiết chính là một trong những yếu tố cần thiết khi muốn hoàn thành tốt một deadline trong tương lai.

Deadline còn giúp cho công việc của bạn đạt được kết quả tốt hơn mong đợi. Deadline giúp bạn xác định rõ những yếu tố cần thiết, quy trình từ nhỏ đến lớn, từ đó dồn tâm sức toàn lực vào yếu tố chính, quan trọng mà thực hiện.

Ứng với mỗi deadline chính là cơ hội mà người quản lý, sếp của bạn tạo ra thử thách bạn. Việc hoàn thành nghiêm túc, rõ ràng, đúng hạn mà nội dung vẫn đảm bảo chính là điều tích cực giúp bạn thể hiện rõ bản thân của mình trong mắt nhà lãnh đạo. Ngoài ra bạn còn có thể được tăng lương, thăng chức, mở ra một cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Không những thế deadline còn là yếu tố giúp tăng độ uy tín, chất lượng, phong cách làm việc chuyên nghiệp của chính bạn. Điều này sẽ tạo được sự tin tưởng, quý mến của khách hàng đối với bạn đem đến cho bạn nhiều cơ hội lớn hơn. Giữ vững phong độ chuyên nghiệp thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo có uy tín và tiếng nói đối với toàn thể nhân viên.

Trong vấn đề quản lý, điều hành các tập thể, doanh nghiệp, việc ứng dụng deadline vào quá trình làm việc sẽ giúp nhà lãnh đạo nắm bắt hiệu quả, theo sát tiến trình của nhân viên cấp dưới. Họ sẽ hoạch định ra những chiến lược yêu cầu cụ thể cho từng cá nhân trong tổ chức, triển khai hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ, đúng người đúng việc.

Khi một nhân viên hoàn thanh nhanh chóng hoặc sớm deadline vài ngày, bạn đó sẽ có một khoảng thời gian thư thả, thoải mái để kiểm tra xem xét lại đầy đủ những nội dung yếu tố trong bản kế hoạch. Đọc đi đọc lại nhiều lần, rà soát cẩn thận sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai từ đó hoàn thiện bản kế hoạch, công việc hiệu quả nhất.

Bất cứ một bài làm nào đều cũng có sai sót, hay những bất cập về logic, do đó bạn cần xem xét kĩ lại nội dung, đưa ra những suy nghĩ về các vấn đề có thể gặp phải khi nộp deadline cho leader. Một tinh thần thép được rèn luyện và trải qua những bài luyện tập khó khăn từ người quán lý sẽ giúp bạn nhanh chóng lên tay nghề, thành thạo trong chuyên môn. Từ đó đối với những bài deadline sau có kinh nghiệm hoàn thành tốt, hung phấn đón chờ một cơ hội tiếp theo từ nhà lãnh đạo.

Dateline là gì? Sự khác biệt giữa dateline và deadline.

Trước khi đi sâu vào phân tích sự khác biệt giữa hai cụm từ deadline và dateline, bạn cần hiểu rõ dateline thực chất mang ý nghĩa gì. Như là một cụm từ hàm ý chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc, vấn đề nào đó.

Ví dụ đơn giản như trong trường hợp công ty thông báo chiều nay lúc 3 giờ sẽ có cuộc họp với đại hội đồng cổ đông, thì thời gian đó chính là dateline. Một thời điểm được xác định cụ thể rõ ràng xảy ra một hành động nào đó được hiểu như là dateline. Trong một số các văn bản hành chính thì ở đầu hoặc cuối thường sẽ xuất hiện các dòng như “Hà Nội, ngày…tháng…năm…” đây cũng là một dạng của dateline thường được sử dụng. Trong hầu hết các loại giấy tờ, văn thư, thông báo của công ty, doanh nghiệp đều sử dụng kèm dateline trong đó.

Trên thực tế, có rất nhiều người hiểu lầm, nhầm lẫn giữa hai cụm từ là deadline và dateline, bởi âm điệu và cách đọc khá giống nhau, đều ám chỉ thời gian. Tuy cùng dùng để chỉ thời gian, tuy nhiên nếu như dateline là đưa ra một thời gian cụ thể nơi sẻ xảy ra một sự việc, hành động nào đó. Thì deadline lại dùng để chỉ một khoảng thời gian để hoàn thành một dự án hay bản kế hoạch nào đó. Nếu bạn nhận được một dự án với thời hạn nhất định thì đây chính là deadline, còn nếu bạn nhận được thư từ, mail một thời gian cụ thể sự việc thì đó là dateline.

Dateline cũng như deadline được sử dụng khá phổ biến trong các văn bằng, thư từ của các doanh nghiệp. Các mốc thời gian rất quan trọng trong công việc hàng ngày, qua các thông tin hiển thị trên văn bản bạn sẽ biết rõ được khoảng thời gian nào nghiệp vụ xảy ra, thời gian nào khách đến khách đi,…

Dateline giống như là cách hiểu khi bạn viết một thời gian cho một sự việc cụ thể nào đó. Tại các đơn vị như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi đều luôn có các dòng dateline kèm theo sau mỗi hóa đơn, chứng từ, thông tin khách hàng. Qua đó, người kiểm soát sẽ dễ dàng quản lý, nắm bắt thông tin hiệu quả của khách hàng, từ đó đem lại cho bạn một sự tiếp đón hoàn hảo nhất.

Hiểu được deadline là gì cũng như cách sử dụng, phân biệt tránh gây nhầm lẫn trong công việc sau này. Bất cứ một vấn đề nào cũng có yếu tố hai mặt, do vậy bạn không nên quá cứng nhắc trong suy nghĩ mà đưa ra cách nhìn trực quan nhất cho vấn đề. Làm quen với cảm giác chịu áp lực trước deadline sẽ kích thích được khả năng tiềm ẩn trong con người của bạn. Hãy quản lý tốt quỹ thời gian của bản thân bằng cách thiết lập cho mình một deadline đúng hạn, đây sẽ là một trong những phương pháp rèn luyện tác phong làm việc của chính bản thân bạn trong tương lai sau này.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm