Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Điều kiện kết nạp Đoàn viên

Những điều kiện cần có để được kết nạp Đoàn viên
58

Những điều kiện cần có để được kết nạp Đoàn viên

Để được kết nạp làm Đoàn viên thì cần những điều kiện gì? Hoatieu.vn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục kết nạp Đoàn viên nhé.

I. ĐIỀU KIỆN KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN

– Tại thời điểm xét kết nạp, những thanh niên – Người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi, có trình độ tối thiểu là tiểu học. Riêng đối với những thanh niên là dân tộc thiểu số, người sinh sống tại vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn,… thì điều kiện xét kết nạp Đoàn sẽ có sự vận dụng linh hoạt.

– Một số trường hợp sẽ được xét kết nạp Đoàn viên: Trường hợp Thanh niên có nguyện vọng vào Đoàn, tham gia các hoạt động do Trường tổ chức, hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn thể do Đoàn tổ chức, có uy tín với thanh niên. Trong trường hợp nếu có bố mẹ, anh, chị, em ruột đang bị giam giữ, trước khi xét kết nạp phải xin ý kiến của cấp ủy.
Trường hợp thanh niên mà họ làm việc trong các cơ quan, đơn vị, cty, doanh nghiệp chưa có tổ chức Đoàn, tham gia vào các hoạt động do Đoàn tổ chức có uy tín với thanh niên, có nguyện vọng vào Đoàn.

II. THỦ TỤC KẾT NẠP ĐOÀN VIÊN

– Thanh niên vào Đoàn phải tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với chi đoàn, chi đoàn cơ sở. Trước khi viết đơn phải tìm hiểu về Điều lệ Đoàn, trang bị những kiến thức cơ bản về Đoàn. Người kết nạp phải được giới thiệu bởi một người cùng công tác, lao động, học tập ít nhất 3 tháng liên tục. Cụ thể:

– Hội nghị chi đoàn sẽ xét kết nạp từng người với sự biểu quyết tán thành của trên 50%(tức trên 1/2) số đoàn viên có mặt tại buổi họp, hội nghị và được đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y. Nếu là chi đoàn cơ sở thì nghị quyết kết nạp chi đoàn cho đoàn viên này có hiệu lực ngay. Với những trường hợp ở vùng cao, vùng sâu, các đơn vị công tác không có điều kiện họp toàn bộ chi đoàn thì sẽ được xét kết nạp đoàn viên do BCH chi đoàn xét và đoàn cấp trên trực tiếp chuẩn y nếu như được cấp trên đồng ý.

– Trường hợp đối với các bạn thanh niên đang học ở bậc trung học phổ thông nơi chưa có tổ chức chi đoàn thì việc kết nạp đoàn viên thanh niên do ban chấp hành đoàn trường thực hiện.

III. QUY TRÌNH CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN

Bước 1: Thường xuyên tuyên truyền giới thiệu về Đoàn cho thanh niên thông qua các loại hình tổ chức và các phương thức hoạt động của Đoàn, Hội, Đội.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch kết nạp đoàn viên

– Lập danh sách thanh niên và đội viên lớn tuổi.

– Phân loại thanh niên theo các tiêu chuẩn kết nạp đoàn viên để lựa chọn và bồi dưỡng đối tượng kết nạp.

– Phân công đoàn viên giúp đỡ thanh niên, dự kiến thời gian bồi dưỡng và tổ chức kết nạp.

Bước 3: Tổ chức bồi dưỡng, giúp đỡ đối tượng thanh niên vào Đoàn.

a- Bồi dưỡng giao nhiệm vụ thông qua các hoạt động thực tiễn như: Các hoạt động kinh tế, các phong trào thi đua, các cuộc thi, hội thi tay nghề, thi thanh lịch, thi tìm hiểu, thi cán bộ Đoàn giỏi…Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham quan dã ngoại, hội trại văn hóa thể thao…để bồi dưỡng thanh niên lựa chọn những thanh niên nhiệt tình gương mẫu để xét kết nạp.

b- Mở lớp bồi dưỡng tìm hiểu về Đoàn cho thanh niên. (Ở những cơ sở không có điều kiện mở lớp tập trung thì có thể phát tài liệu để thanh niên tự nghiên cứu sau đó kiểm tra củng cố kiến thức bằng phưng pháp viết bản thu hoạch).

Bước 4: Hướng dẫn đối tượng hoàn thiện thủ tục và nguyên tắc trước khi kết nạp.

– Hướng dẫn thanh niên viết đơn và tự giới thiệu về bản thân với chi đoàn (Theo mẫu sổ đoàn viên)

– Hội nghị chi đoàn xét, quyết định và báo cáo lên Ban chấp hành Đoàn cơ sở. Hồ sơ gồm có:

+ Sổ đoàn viên.

+ Giấy giới thiệu thanh niên vào Đoàn.

+ Đề nghị kết nạp đoàn viên của Ban chấp hành chi đoàn(Có phần trích biên bản họp chi đoàn)

– Ban chấp hành Đoàn cơ sở ra quyết định chuẩn y kết nạp.

– Chi đoàn tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới.

– Hoàn chỉnh hồ sơ để quản lý đoàn viên, tiếp tục bồi dưỡng tạo điều kiện để đoàn viên mới rèn luyện, tiến bộ trưởng thành.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm