Thuật ngữ

Gmat là gì?

Trên thế giới có vô số các chứng chỉ bằng thi cấp quốc tế tùy thuộc vào từng chuyên ngành lựa chọn. Bạn đã từng biết đến GMAT là gì hay chưa, tại sao lại có hơn 5800 chương trình đào tạo cao học về các ngành quản trị hay kinh doanh đều sử dụng […]
161

Home » Từ điển

11/12/2019

Trên thế giới có vô số các chứng chỉ bằng thi cấp quốc tế tùy thuộc vào từng chuyên ngành lựa chọn. Bạn đã từng biết đến GMAT là gì hay chưa, tại sao lại có hơn 5800 chương trình đào tạo cao học về các ngành quản trị hay kinh doanh đều sử dụng GMAT như là một tiêu chí quyết định đầu vào. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cơ bản, cần thiết nhất về chương trình GMAT cho mọi người.

Mục lục1.Gmat là gì?2.Những ai cần thi GMAT?3.Du học sinh đăng ký thi GMAT ở đâu? Lệ phí thi GMAT là bao nhiêu?4.Bao lâu thì có kết quả thi GMAT?5.Cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi GMAT?6.Làm thế nào để có tài liệu hướng dẫn ôn thi GMAT?7.Chuẩn bị gì khi đi thi GMAT?8.Cấu trúc bài thi GMAT9.Kinh nghiệm thi GMAT10.Tham khảo

Gmat là gì?

Được xem là một bài kiểm tra chất lượng như MBA (master of Administration,ect), GMAT luôn được đánh giá cao là một tiêu chí chọn lựa đầu vào ưu tiên cho các chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh bậc trên đại học.

Với sự truy cập nhanh nhạy gửi bài thư trực tiếp trên máy tính, học viên không cần phải di chuyển đến địa điểm thi phức tạp mà có thể làm ở mọi nơi. Tuy nhiên, ở một số khu vực chưa có thiết lập cao về mạng trên máy tính, thì bài thi GMAT sẽ được thực hiện tại chổ. Với thời gian là 1 đến 2 lần trong vòng năm, người dự thi sẽ đươc cung cấp một bảng câu hỏi giới hạn hoặc bằng hình thức viết tay trên giấy.

[irp]

Những ai cần thi GMAT?

Đây là được coi như là một tiêu chí ưu tiên của khá nhiều công ty Châu Âu, do đó mà cũng có đa dạng học viên tham dự. Họ có thể là những sinh viên mới ra trường hoặc những người làm việc bên mảng kinh tế muốn học chương trình thạ sỹ nâng cao quản trị kinh doanh MBA.

Đặc biệt hơn cả là đối với những người theo chuyên ngành quản trị kinh doanh, đây chính là một yếu tố tiềm nâng mở rộng cơ hội tiếp xúc làm việc trong môi trường cao cấp đối với họ. Và tại Mỹ, vô số các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh cao học luôn yêu cầu GMAT như là một phần không thể thiếu nếu muốn tiếp tục theo đuổi.

[irp]

Du học sinh đăng ký thi GMAT ở đâu? Lệ phí thi GMAT là bao nhiêu?

Mặc dù điểm GMAT luôn là nhu cầu quan trọng của nhiều học viên, tuy nhiên thì số lượng địa điểm thi được phổ cập lại còn khá hạn chế. Nếu bạn hiện đang gần tại thủ đô Hà Nội, có thể đăng ký tham gia thi tại công ty iPMAC vị trí nằm tại tầng 6 của tòa nhà Kim Ánh số 78 đường Duy Tân, Cầu Giấy.

Còn đối một đô thị thành phố sầm uất như thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm kiếm thi GMAT tại VIET Professional Co., Ltd có địa chỉ chính thức tọa lạc tại số 149/1D đường Ứng Văn Khiêm, phường 25 quận Bình Thạnh. Với cách thức thi trực tiệp tại một số cơ sở ủy quyền thi GMAT, nếu bạn ở khá xa vị trí hoặc không có thời gian đi lại nhiều, một trang web www.mba.com sẽ là một địa chỉ thông tin quan trọng dành cho bạn, nơi cung cấp cho bạn đầy đủ lịch thi cũng như thực hiện các bước đăng ký.

The như lệ phí được cập nhật gần thời điểm này nhất là vào tháng 12 năm 2016 có giá trị là 250 USD. Quy trình thi GMAT kéo dài tận 4 tiếng đòi hỏi bạn phải hoàn tất đầy đủ cả 3 phần thi, trong đó tính đến cả những thời gian nghỉ giai lao giữa những phần thi.

Quy định tham gia thi GMAT thí sinh không được đem theo máy tính bỏ túi hay các phương tiện mạng nào. Thời gian đăng ký nằm trong khoảng từ 6 tháng đến 20 ngày trước ngày kì thi diễn ra, thí sinh chú ý để đăng ký trong khoảng thời gian quy định.

Ở hai phần thi về tiếng anh và toán định lượng thì sau khi thực hiện xong bài thi sẽ có kết quả hiển thị trên màn hình, tuy nhiên vẫn chưa mang tính đảm bảo tuyệt đối, thông thường sẽ có quyết định chính thức sau 20 ngày. Một số du học sinh muốn tham gia thi tại nước ngoài thì cần đảm bảo visa của bạn còn thời hạn sử dụng.

[irp]

Bao lâu thì có kết quả thi GMAT?

Như đã nói ở trên, bởi tính chất thi bằng máy tính trực tiếp do đó mà ở 2 phần thi tiếng anh và toán định lượng, sau khi bạn hoàn thành đầy đủ bài làm thì sẽ có xuất hiện kết quả ngay lập tức. Trong một vài trường hợp để tránh sai sót, bạn nên chờ trong khoảng 20 ngày để có thông báo điểm chính thức.

Còn về địa điểm gửi kết quả bài thi GMAT, bạn sẽ được lựa chọn đăng ký ngay từ ban đầu, nơi mà bạn có mong muốn nộp đơn xin học cao học quản trị kinh doanh. Trung tâm tổ chức thi sẽ chấm kết quả và gửi trực tiếp đến trường mà bạn đăng ký, thông qua đó bạn có thể dễ dàng nộp đơn xin nhập học. Số lượng trường bạn có thể đăng ký tối đa là 5 hoặc có thể nhiều hơn tuy nhiên bạn cần phải đóng phí cho phát sinh này.

Cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi GMAT?

Bởi đây là một bài thi có giá trị cao mà lệ phí thi cũng khá đắt đỏ, do đó mà bạn cần chú ý đến quá trình chuẩn bị cho thật tốt. Sauk hi nộp lệ phí đầy đủ bạn sẽ được hội đồng thi GMAT cung cấp cho một phần mềm ứng dụng chuyên luyện thi sử dụng miễn phí mọi đối tượng và kèm với các tài liệu chuyên sâu mà bạn phải chi trả tiền chi phí cho chúng.

Thông thường thi một học viên sẽ có thời gian chuẩn bị từ lúc đăng ký đến thời gian dự thi là tầm 3 đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, bạn nên xem xét kỹ lưỡng, vạch ra cho bản thân những cách thức học tập an toàn và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để có tài liệu hướng dẫn ôn thi GMAT?

Ngay tại trên website online bạn đăng ký trước đây mba.com sẽ có mục bạn chỉ cần tạo tài khoản sau đó truy cập vào trang chính của link. Lúc này trong page sẽ xuất hiện phần mềm hướng dẫn ôn thi GMAT bạn có thể tải về mà hoàn toàn không mất phí. Trong phần mềm này bạn sẽ được trải nghiệm hai đề thi mẫu chi tiết nhất, được đúc kết tổng hợp từ các kì thi trước đây.

Ngoài ra nếu bạn đã hoàn tất xong việc đăng ký ngày thi thì trang web sẽ cấp thêm cho bạn các tài liệu ôn tập chuyên sâu kèm theo bản CD giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ôn tập.

Chuẩn bị gì khi đi thi GMAT?

Tương tự như các kì thi trước đây, bạn cần mang đến phòng thi bao gồm 1 tấm ảnh thẻ gần nhất và kèm với một giấy tờ tùy thân xác thực như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước, thẻ quân nhân, bằng lái xe. Và sau đó chỉ cần đến đúng giờ hoặc trước thời gian bắt đầu để chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Cấu trúc bài thi GMAT

Cấu trúc của một kì thi GMAT sẽ bao gồm 3 phần kĩ năng đó là ngôn ngữ, toán và viết phân tích, thông qua bài kiểm tra bạn sẽ được đánh giá về thao tác, sự hiểu biết cũng như thỏa mãn đầy đủ tiêu chí cần thiết cho một người học cao học. Điểm GMAT sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ ngày mà bạn tham gia dự thi tại cơ sở ủy quyền cho đến ngày nhận được kết quả trúng tuyển. Mức điểm tối đa mà bạn có thể đạt được trong kì thi này lên đến 800 điểm.

Viết phân tích

Được xem như là một phương pháp đánh giá ban đầu trong các kì thi GMAT, thông qua kĩ năng viết 2 bài tiểu luận. Ở bài tiểu luận đầu tiên sẽ thiên về lập luận logic cơ bản và ở bài thứ hai sẽ là một bài thi dạng phân tích một chủ đề nào đó. Thời gian quy định để hoàn thành từng bài là gồm 30 phút, với mức điểm chấm sẽ nằm trong khung từ 0 cho đến 6 điểm.

Bài thi do hai người chấm trong đó họ sẽ làm tròn đến 0.5 điểm cho thí sinh và có mức trung bình đạt được là tầm 4.1 điểm. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp giữa 2 người chấm bài có sự khác biệt về điểm, nếu chỉ chênh nhau ở mức 1 điểm thì sẽ được cộng lại chia ra lấy trung bình. Còn trong trường hợp chênh nhau ở mức khá lớn từ 1 điểm trở lên sẽ phải tiến hành chấm lại bài do người thứ 3 phụ trách.

Trong đó IntelliMetric sẽ là người đọc đầu tiên của bài thi, đây là một phần mềm chương trình máy tính được lập trình và thiết kế bởi Vantage Learning, tại đây hệ thống sẽ phát hiện thành thạo cú pháp, lối viết đến hơn 50 đặc điểm ngôn ngữ riêng biệt. Tiếp theo đó sẽ là người đọc thứ 2 và thứ 3, tại đây sẽ đánh giá khai thác các yếu tố sáng tạo, suy nghĩ cũng như khả năng thể hiện ý tưởng, đưa ra quan điểm của người viết. Một số thí sinh tham gia GMAT không sử dụng tiếng anh như là tiếng mẹ đẻ do vậy sẽ có rất nhiều lỗi nhỏ hoặc cấu trúc sai quy phạm. Các chuyên gia tiếng anh được huấn luyện bài bản về cách cảm thông cho những trường hợp này.

Phần thi viết tiểu luận này sẽ được chấm theo thang điểm từ 0 cho đến 6 như các quy định sau:

  • 0 nếu bài tiểu luận hoàn toàn kém chất lượng, không đi vào được ý chính của đề hoặc thậm chí lạc đề, cấu trúc hoàn toàn sai
  • 1 nếu bài tiểu luận không được đầu tư kĩ lưỡng, làm qua loa khá sơ sài
  • 2 nếu bài tiểu luận không khai thác được ý chính của mục tiêu đưa ra, bị hỏng một cách nghiêm trọng
  • 3 nếu bài tiểu luận ý tưởng còn khá nghèo nàn, ít ỏi, nội dung không được sáng tạo
  • 4 nếu bài tiểu luận chỉ bao gồm đầy đủ các yếu tố nội dung cơ bản, nhưng thiếu tính sáng tạo, ý tưởng
  • 5 nếu bài tiểu luận được phân chia bố cục hợp lí, rõ ràng từng phần có ý tưởng tốt
  • 6 nếu bài tiểu luận cực kì xuất sắc về cả mặt hình thức lẫn nội dung, khả năng sáng tạo ấn tượng.

Phần toán định lượng

Ở phần này thí sinh sẽ được thi bằng trên máy tính thông qua việc trả lời các câu hỏi trắc nghiệm bao gồm 37 câu và nhiều sự lựa chọn khác nhau. Thời gian quy định hoàn thành là trong 75 phút thí sinh phải giải quyết tất cả các câu hỏi kể cả giải quyết vấn đề hay hoàn chỉnh dữ liệu. Mức điểm trong bài thi này từ 0 cho đến 60, và theo thống kê trong các năm qua thì mức đạt được trung bình là 35.8.

Ở phần giải quyết vấn đề khá khó bởi nó đòi hỏi kiến thức kèm theo khả năng tư duy của thí sinh. Nội dung câu hỏi sẽ nằm trong hầu hết các lĩnh vực như số học, lượng giác cơ bản và hình học sơ cấp. Thí sinh vận dụng phương pháp phân tích triệt để để đưa ra sự lựa chọn trong 5 đáp án khác nhau. Ngoài ra, ở một số câu hỏi còn cần phải dùng đến máy tính hỗ trợ, những phần khác bao gồm các yếu tố ngoài thực tế mà áp dụng phương pháp giải toán học.

Ở phần hoàn chỉnh dữ liệu, bài thi sẽ đưa ra cho thí sinh một câu hỏi kèm theo đó là 2 dữ liệu cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ giải quyết thắc mắc trên. Tại đây thí sinh phải xem xét thật kĩ để đưa ra quyết định lựa chọn dữ liệu nào để lấy thông tin hoặc là chọn lựa cả hai dữ liệu để trả lời câu hỏi, và có thể là cả hai dữ liệu đều không thể cung cấp tốt thông tin.

Phân ngôn ngữ

Giống như phần toán định lượng thời gian quy định hoàn thành là 75 phút với 41 câu hỏi trắc nghiệm khác nhau. Phần thi bao gồm có 3 dạng câu hỏi đó là sửa câu, lý luận phân tích và đọc hiểu, mức điểm sẽ trong khung từ 0 đến 60.

Ở phần sửa câu đòi hỏi thí sinh phải thuần thục về khả năng ngữ pháp, cấu trúc cũng như phong cách sử dụng tiếng anh Mĩ. Bài thi sẽ có các câu văn bị gạch dưới kèm theo đó là 5 đáp án. Người thi sẽ lựa chọn trả lời đầu tiên và chính xác nhất với cụm từ hoặc câu văn đã được gạch chân trước. Còn lại 4 đáp án kia sẽ chứa các từ ngữ không phù hợp thỏa đáng với phần gạch chân này.

Thông qua phần sửa câu có thể đánh giá được khả năng biểu hiện chính xác, hiệu quả và đúng ngôn pháp của người dự thi. Chính xác trong các cấu trúc, ngữ pháp dùng trong câu, hiệu quả trong việc tóm gọn rõ ràng các ý tưởng nêu ra, và đúng ngôn pháp trong từng ngữ cảnh được đề cập kèm theo ý nghĩa xác thực.

Ở phần lý luận phân tích sẽ đánh vào khả năng lập lập tư duy logic của thí sinh. Trong bài thi sẽ đưa ra những đề tài hoặc một mẫu báo cáo ngắn mà người đọc phải trả lời các yếu tố liên quan, đưa ra quan điểm, kết luận, phân tích mặt mạnh mặt yếu của nó. Hãy chú ý đến các yếu tố như dư thừa, không phù hợp, không đáng tin cậy khi đưa ra các giả định trong phần lý luận phân tích này.

Ở phần đọc hiểu sẽ đưa ra cho bạn một đoạn văn có thể là về tất cả mọi thứ, kèm theo những câu hỏi nào đó mà thí sinh cần nắm rõ thông tin được cung cấp. Trong các bài thi GMAT thì đoạn văn sẽ gồm từ 200 đến 350 từ ở tất cả các lĩnh vực như vật lý khoa học, khoa học sinh học, khoa học xã hội.

Kinh nghiệm thi GMAT

Bài thi được thiết lập trên máy tính và có tính thời gian quy định, do đó hãy luôn chú ý đến lượng thời gian tiêu hao. Không nên quá tập trung vào một câu hỏi khó mà bỏ qua các câu hỏi dễ và trung bình từ đó gây nên hiện tượng làm thiếu câu, rất có thể bạn còn sẽ bị phạt nữa đấy. Cho dù bỏ lỡ vài câu hỏi nhưng bạn phải hoàn thành đầy đủ các phần thi được phân bổ.

Điều đặc biệt trong kì thi GMAT là ở phần thi ngôn ngữ và toán định lượng còn có thêm mục help trong bài. Tại đây nếu thí sinh gặp trục trặc về câu hỏi khó thì có thể sử dụng như một sự trợ giúp nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng sẽ có giới hạn thời gian cho phép và bạn cần lưu ý để tận dụng một cách tốt nhất.

Xem xét đọc cẩn thận từng câu hỏi và đáp án, nếu thấy khó khăn hãy áp dụng các phương pháp loại trừ từ đó rút ra được đáp án gần đúng nhất. Luôn cân nhắc kĩ càng trước khi nhấn nút xác nhận, vì lúc này bạn sẽ không còn có thể bỏ qua hoặc thay đổi lựa chọn của mình.

Một học viên trước khi tham gia kì thi GMAT cần đảm bảo hiểu biết và sử dụng thao tác máy tính cơ bản, bởi đây là một phần mềm thi hoàn toàn trên máy tính. Tuy nhiên, trong phần mềm GMATPrep còn có một số những hướng dẫn về các loại kĩ năng này tuy nhiên nó được lập trình theo ngôn ngữ tiếng anh. Nếu bạn muốn hỏi phải sử dụng các từ vựng cấu trúc tiếng anh chuẩn và đáp án sẽ nhận lại được hoàn toàn bằng tiếng anh.

Đối với một sinh viên mới ra trường hay người có nhu cầu học cao học quản trị kinh doanh đều cần thiết một tấm bằng tại kì thi GMAT. Hiểu được GMAT là gì, lợi ích ra sao bạn sẽ không còn băng khoăn lo lắng về chi phí, cách thức học có khó khăn hay không. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích nhiều đến sự nghiệp sau này của bạn, xin cảm ơn.

Tham khảo

1. https://www.mba.com/exams/gmat/about-the-gmat-exam/gmat-exam-structure

2. https://en.wikipedia.org/wiki/Graduate_Management_Admission_Test

3. http://www.west.net/~stewart/gmat/what-is-gmat-cat.htm

4. https://www.expertsglobal.com/GMAT-score-what-does-it-entail

5. https://magoosh.com/gmat/2019/gmat-score-percentiles/

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm