Dân sựHỏi đáp pháp luậtHôn nhân

Họ hàng 4 đời có kết hôn được không?

Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn?
129

Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn?

Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn? Đây là thắc mắc của nhiều đọc giả. Thiquocgia.vn xin giới thiệu tới các bạn đọc giả những quy định về Luật Hôn Nhân và Gia đình dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Điều kiện để được kết hôn là gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì để được kết hôn, nam nữ phải tuân theo những điều kiện sau đây:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Như vậy, khi nam nữ muốn kết hôn với nhau thì cần phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật này, bên cạnh đó còn phải không được rơi vào các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Họ hàng trong phạm vi 4 đời có được lấy nhau?

Em tên Hoàng, hiện tại em đang gặp bối rối trong mối quan hệ mong luật sư tư vấn giúp. Người yêu của em tên là Hoài. Em muốn kết hôn với Hoài nhưng do gia đình có mối quan hệ họ hàng nên rất băn khoăn. Cụ thể được trình bày trong ảnh: ông N1 sinh ra ông M1 và T1, rồi ông M1 sinh ra M2, T1 sinh ra T2… cho đến đời em và Hoài. Xin hỏi luật sư chúng em có thể kết hôn không?

Quan hệ họ hàng trong phạm vi 4 đời có được kết hôn?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn Nhân và Gia đình 2014 thì:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

…….

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

……….”

Bên cạnh đó, phạm vi ba đời được Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn Nhân Gia đình giải thích như sau:

“18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Áp dụng trong trường hợp của bạn thì:

Như vậy theo quy định pháp luật, bạn và người yêu không thuộc trường hợp cấm kết hôn. Bạn có thể giải thích, thuyết phục để gia đình hiểu và chấp thuận hôn nhân tự nguyện, hợp pháp của 2 bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm