Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Hội đồng Đạo đức là gì?

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học
36

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học

Hội đồng Đạo đức là gì? Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học có chức năng gì? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé

1. Hội đồng Đạo đức là gì?

Theo Thông tư số 4/TT-BYT thì: Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học là tổ chức bao gồm các chuyên gia tư vấn xem xét, đánh giá, thẩm định về khía cạnh đạo đức đối với các nghiên cứu y sinh học liên quan đến con người để bảo đảm các nghiên cứu này được thực hiện phù hợp với các quy định, hướng dẫn về đạo đức y sinh học của pháp luật Việt Nam.

2. Chức năng của Hội đồng Đạo đức

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học có chức năng tư vấn cho người đứng đầu tổ chức thành lập Hội đồng đạo đức xem xét, thẩm định về khía cạnh đạo đức và khoa học của các nghiên cứu y sinh học liên quan đến con người làm cơ sở phê duyệt, triển khai và nghiệm thu nghiên cứu y sinh học.

Chức năng của Hội đồng Đạo đức

Hội đồng Đạo đức sẽ thẩm định các vấn đề sau:

Thực hiện chức năng này, vừa qua, Hội đồng Đạo đức đã thông qua nanocovax:

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Hội đồng đạo đức) đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a đối với vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax của Công ty Nanogen.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine Nano Covax theo một số chuyên gia có thể tương đương với nhiều vaccine COVID-19 khác trên thế giới, trong đó với với biến chủng Delta đạt khoảng 75%. Về các phản ứng phụ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau khớp, buồn nôn… chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình.

3. Nguyên tắc hoạt động của Hội đồng Đạo đức

Hội đồng Đạo đức được hoạt động theo các nguyên tắc sau:

=> Hội đồng Đạo đức có vị trí quan trọng trong nghiên cứu y sinh học và trong đời sống sức khỏe của con người. Hội đồng Đạo đức có chức năng thẩm định các vấn đề liên quan đến đối tượng nghiên cứu. Vừa qua Hội đồng Đạo đức đã thông qua vắc xin ngừa Covid Nanocovax (đang chờ được cấp phép). Việc thông qua này có ý nghĩa to lớn trong thời điểm nước ta đang thiếu vắc xin để thực hiện miễn dịch toàn dân, chống chọi lại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, căng thẳng. Từ đó ổn định sức khỏe và cuộc sống của người dân

Trên đây Hoatieu.vn đã giúp các bạn hiểu thêm về Hội đồng Đạo đức, chức năng và nguyên tắc hoạt động của hội đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm