Tiếng Anh

Inc là gì?

Giải thích ý nghĩa và cách dùng của một số cụm từ liên quan đến doanh nghiệp như Fyi, Inc, Co.ltd, giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều.
58

Trong cuộc sống thường ngày, chắc hẳn ai cũng đã từng thấy qua từ “inc” trong các khu cao ốc hay địa chất. Tuy nhiên, rất ít ai tìm hiểu liệu inc là gì? Có ý nghĩa ra sao? Và dùng như thế nào? Dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số cách để nhận biết và cụ thể bằng những ví dụ thực tiễn. Ngoài ra, VerbaLearn còn giúp bạn hiểu rõ hơn về một số cụm từ liên quan đến inc.

Mục lục1.Inc là gì?2.Jsc là gì?3.Co.Ltd là gì?4.Fyi là gì?5.PLC là gì?6.Ltd là gì?7.Sự khác biệt giữa Corp và Inc

Inc là gì?

Tập đoàn kinh tế theo luật Doanh nghiệp 2014 vẫn chưa được coi là một loại hình doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân. Các công ty con không được đầu tư hoặc góp vốn, mua lại phần vốn đã góp trong công ty mẹ. Các nhóm công ty này có mối liên hệ mật thiết với nhau thông qua các hoạt động kinh doanh, sở hữu cổ phần hoặc những liên kết khác.

Ex: Apple inc, VID inc, Alphabet inc, …

Jsc là gì?

Cụm từ Jsc là một thuật ngữ khá quen thuộc trong tiếp xúc đời sống hằng ngày của mọi người. Đây là từ viết tắt của Joint Stock Company mang nghĩa tiếng anh là “A business whose capital is held in transferable shares of stock by its joint owners”, hay theo nghĩa tiếng việt đơn thuần là công ty cổ phần.

Jsc là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tính pháp nhân chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn góp của mỗi cổ đông. Nguồn vốn của công ty cổ phần được phân chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cô phần, một số trường hợp công ty muốn huy động vốn sẽ phát hành thêm trái phiếu ra bên ngoài. Sở hữu loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần là một cá nhân hoặc một tổ chức.

Cổ đông chính thức là người nắm giữ cổ phiếu của công ty, đây chính là bằng chứng xác thực nhất. Ngoài hội đồng quản trị, cấp cao nhất có yếu tố quyết định chính là đại hội đồng cổ đông, với các phiên họp thường niên trong năm. Điểm nổi bật của loại hình công ty cổ phần là các nhà đầu tư được phép chuyển nhượng phần vốn đầu tư từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác qua các hình thức mua bán cổ phần.

Tuy nhiên rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn và Joint Stock Company. Thực chất ngay về vấn đề vốn đã có sự khác biệt đáng kể. Ở loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn vốn phát hành ra chỉ dành cho những người thân quen, còn nguồn vốn của công ty cổ phần là phát hành trái phiếu cho công chúng. Hãy lưu ý để tạo nên một Joint Stock Company vững mạnh bạn cần duy trì mối quan hệ hữu nghị hòa hảo với các nhóm cổ đông trong công ty.

Ex: ILA Jsc, Intraco Inc.Jsc,…

Co.Ltd là gì?

Thực chất Co.ltd là từ được viết tắt của Limited company, một loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Bao gồm 2 hình thức hoạt động chính là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Đây là loại hình công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Co.Ltd là gì?

Ngoại trừ công ty trách nhiện hữu hạn 1 thành viên do một tổ chất hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Thì ở công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có số lượng thành viên ít nhất là 2 và không được vượt quá 50 người. Đối với loại hình doanh nghiệp này thì thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên phạm vi số vốn đã góp của mình.

Đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì có khả năng huy động vốn tốt nhờ vào việc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, ở công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì nguồn vốn lại bị hạn chế do không được phép phát hành cổ phiếu nào. Tuy nhiên theo đánh giá Co.Ltd là loại hình phát triển mạnh mẽ nhất trong các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh tại Viêt Nam.

Chủ sở hữu của loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có quyền góp vốn hoặc mua lại cổ phần từ các doanh nghiệp khác để đầu tư. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được cho phép mua lại phần vốn góp, cổ phần từ các doanh nghiệp khác như công ty cổ phần, công ty hợp danh,…

Fyi là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên phải thao tác sử dụng email và phần forward sẽ dễ dàng thấy xuất hiện cụm từ FYI. Thưc chất đây chính là cụm từ viết tắt với tên tiếng anh đầy đủ là “For your information” mang nghĩa “Xin cho bạn biết”. Thường ta sẽ thấy FYI xuất hiện ở đầu dòng chủ đề ngay trên cùng, với mục đích nhằm giúp chuyển tiếp phần thông tin, dữ liệu, nội dung đến một ai đó để hiểu rõ hơn.

Fyi là gì?

Thao tác sử dụng cực kì đơn giản, bạn chỉ cần để cụm từ FYI trong email forward sau đó phần nội dung cần gửi ngay phía dưới, thì khi chuyển tới người nhận được sẽ hiểu đây chính là thông tin mà người gửi muốn truyền đạt đến mình.

Cụm từ FYI được sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội hoặc trong các hội thoại chat, nhắn tin mang một thông điệp viết tắt. Một số thông tin hàng ngày bạn thường nhận được như tờ rơi quảng cáo, đơn tuyển nhân sự, phiếu khám sức khỏe định kỳ,… cũng được ghép cụm từ FYI đính kèm. Hãy nhớ rằng, FYI được dùng trong phần chuyển tiếp của email như một cách tôn trọng nguyên bản gốc của email trước đó.

PLC là gì?

PLC là cụm từ tiếng anh viết tắt của từ public limited company, hiểu theo nghĩa đại trà là công ty đại chúng. Đây là mô hình hoạt động với sự đa dạng trong nguồn vốn của công ty nhờ vào các tiêu chí thuận lợi phát hành các loại chứng khoán khác nhau. Bởi có tính cộng đồng như vậy nên có những yêu cầu được đặt ra dành cho quản trị công ty.

PLC là gì?

Công ty đại chúng PLC nhờ vào tính chất phổ biến, thường được xuất hiện trên các sàn chứng khoán, báo chí. Do đó loại hình này thường rất được lòng xã hội bởi mức độ uy tín, dễ dàng phát hành cổ phiếu ra công chúng. Nhờ vào công ty đại chúng mà nhà nước bớt đi một nguồn cần trợ giúp vốn ngân sách, từ đó nâng cao đầu tư các cơ sở hạ tầng khác.

Tuy nhiên, PLC có mặt hạn chế ở tính chất riêng biệt, mọi hoạt động đều phải được công khai minh bạch và chịu sự giám sát của công chúng. Các bộ phận quản lý công ty như ban giám đốc, hội đồng quản trị đều cần phải công khai toàn bộ cách thức điều hành, quản lý của công ty. Bộ phận giám đốc cần làm tốt nhiệm vụ quản lý phát triển cải tiến kỹ thuật máy móc hợp lí nêu không hoàn thành tốt đều có thể dễ dàng bị sa thải trong công ty đại chúng.

Ltd là gì?

Cụm từ Ltd là từ viết tắt đơn giản của từ Limited, mang nghĩa là giới hạn hoặc Limited Liability Company. Tuy nhiên, cụm từ này khi được xuất hiện trên các bảng quảng cáo lớn thường mang ý nghĩa chỉ một loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn với quy mô còn hạn chế.

Ltd là gì?

Với loại hình Ltd, các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ nợ hoặc tài sản khác của doanh nghiệp trên phạm vi số lượng vốn góp được cam kết ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, loại hình này còn bị hạn chế về mặt huy động vốn do không được phép phát hành bất kỳ một loại cổ phiếu nào. Hội đồng thành viên là tổ chức có giá trị cao nhất trong loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn Ltd.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên có rất nhiều hạn chế và khó khăn. Loại hình Ltd rất được ưa chuộng tại thị trường nước Anh chiếm đến 99% tổng số doanh nghiệp thành lập. Được phân thành 2 loại: nếu chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu được gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, còn nếu số lượng thành viên từ 2 đến 50 người thì được gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Sự khác biệt giữa Corp và Inc

Sự khác biệt giữa Corp và Inc

Inc là từ viết tắt của Incorporated còn Corp là từ viết tắt của Corporation, với ý nghĩa tương tự nhau. Để có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại hình này dưới đây sẽ đưa ra một số những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai loại hình này.

Giống nhau: đều là cụm từ thường được dùng đứng sau tên của một doanh nghiệp mang nghĩa là tập đoàn, liên kết. Cả hai loại hình đều có tư cách pháp nhân, hình thức pháp lý và cả các nghĩa vụ về thuế đều giống nhau. Khả năng huy động vốn hoàn hảo nhờ vào việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Trong trường hợp công ty bị phá sản hoặc gặp các vấn đề tương tự, các thành viên công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn góp đã cam kết ban đầu.

Khác nhau: điểm khác nhau duy nhất giữa Corp và Inc có lẽ chính là tên gọi mà các doanh nghiệp dùng khi thành lập. Một tập đoàn nào đã sữ dụng tên theo sau là Inc thì không được phép gọi bằng cụm từ Corp nữa. Tất cả các chữ cái, thư từ, danh thiếp, thư mời hoặc một số tài liệu liên quan, các tài sản của công ty kể cả được thế chấp đều không được thay đổi cụm từ đi sau.

Một số ví dụ cụ thể: Petrolimex Inc (tập đoàn dầu khí Potrolimex), Apple Inc (tập đoàn Apple) hay Netflix Corp, Samsung Corp, FedEx Corp, Sony corporation,… Trong 2 cụm từ thì Corp thường đươc sử dụng rất phổ biến trên khắp thế giới, tuy nhiên tại mỹ có thể vừa sử dụng inc vừa có Corp. Thông thường các tập đoàn lớn tại Việt Nam thường sử dụng “Group” là thông dụng, điển hình như tập đoàn Vingroup,…

Với những thông tin chia sẽ bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Inc là gì? Từ đó phân biệt được với các cụm từ thường được xuất hiện mà ta ít quan tâm đến như Fyi, Jsc, Co. ltd,…. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về một số cụm từ viết tắt sử dụng trong kinh tế cũng như sử dụng sao cho chính xác nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm