Hỏi đáp pháp luật

Kết hôn trái pháp luật bị xử lý ra sao?

Xử lý kết hôn trái pháp luật
34

Xử lý kết hôn trái pháp luật

Bản in

Kết hôn trái pháp luật bị xử lý ra sao?

Việc nam nữ kết hôn vi phạm một trong các yếu tố như độ tuổi kết hôn, ý chí các bên, năng lực chủ thể… được coi là hành vi kết hôn trái pháp luật. Vậy pháp luật xử lý những trường hợp sai phạm này ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều kiện để không đăng ký kết hôn vẫn được coi là vợ, chồng

Họ hàng 4 đời có kết hôn được không?

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Hỏi:

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Kết hôn trái pháp luật. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn cụ thể: vi phạm về độ tuổi, về ý chí, vi phạm các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Vậy pháp luật xử lý như thế nào về trường hợp này?

Quy định về kết hôn trái pháp luật

Trả lời:

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Về nguyên tắc, Nhà nước không thừa nhận những trường hợp nam, nữ kết hôn mà không tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn. Do đó, việc kết hôn trái quy định của pháp luật sẽ bị tòa án xử hủy.

Người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật bao gồm:

+ Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

+ Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ“.

+ Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em hoặc Hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Việc xử lý kết hôn không đúng quy định pháp luật được thực hiện như sau:

Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm