Dân sựHỏi đáp pháp luật

Khi nào phải ký phụ lục hợp đồng xây dựng?

Có bắt buộc ký phụ lục hợp đồng xây dựng?
138

Có bắt buộc ký phụ lục hợp đồng xây dựng?

Phụ lục hợp đồng là một bộ phận của hợp đồng, giúp cho hợp đồng được đầy đủ và rõ ràng hơn. Vậy đối với hợp đồng xây dựng thì thế nào? Khi nào phải ký phụ lục hợp đồng xây dựng?

1. Phụ lục hợp đồng xây dựng là gì?

Điều 2 Nghị định 37/2015/NĐ-CP định nghĩa phụ lục hợp đồng xây dựng như sau:

Phụ lục của hợp đồng xây dựng là tài liệu kèm theo hợp đồng xây dựng để quy định chi tiết, làm rõ, sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của hợp đồng xây dựng.

Phụ lục hợp đồng xây dựng là loại phụ lục hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng, có đầy đủ các tính chất của phụ lục hợp đồng được quy định tại điều 403 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

2. Khi nào phải ký phụ lục hợp đồng xây dựng?

Khi nào phải ký phụ lục hợp đồng xây dựng?

Khi nào cần làm phụ lục hợp đồng?

Theo quy định tại điều 403 BLDS 2015 thì hợp đồng có thể kèm theo phụ lục. Điều này có nghĩa là phụ lục là một bộ phận không bắt buộc phải có của hợp đồng

=> Khi các chủ thể muốn làm rõ hơn các điều khoản trong hợp đồng thì có thể làm phụ lục hợp đồng để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng.

Khi ký phụ lục hợp đồng xây dựng, các bên cần chú ý nội dung của phụ lục để xem xét nội dung này có trái với nội dung trong hợp đồng hay không

Bên cạnh đó, điều 37 Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định trong một số trường hợp sau phải ký bổ sung phụ lục:

Trường hợp này, khi điều chỉnh khối lượng không làm vượt giá gói thầu được phê duyệt thì chủ đầu tư và nhà thầu tính toán, thỏa thuận và ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng; trường hợp vượt giá gói thầu được phê duyệt thì phải được người có thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét, quyết định; trường hợp thỏa thuận không được thì khối lượng các công việc phát sinh đó sẽ hình thành gói thầu mới, việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện gói thầu này theo quy định hiện hành.

3. Nguyên tắc ký phụ lục hợp đồng xây dựng

Hiện nay pháp luật chưa quy định nguyên tắc ký phụ lục hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên phụ lục hợp đồng xây dựng là một bộ phận của hợp đồng xây dựng, nên bạn đọc có thể tham khảo nguyên tắc điều chỉnh hợp đồng xây dựng được quy định tại điều 36 Nghị định 37/2015/NĐ-CP như sau:

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp các quy định liên quan phụ lục hợp đồng xây dựng. Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm