Bí quyết học thi

Thi thpt quốc gia 2018 không có đề thi minh họa phải bám sát SGK

213

Thí sinh và học sinh có thể sử dụng lại các đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm… trước đó mà Bộ GD&ĐT đã ra năm trước. Điều quan trọng nhất là phải bám sát SGK cả lớp 11 và 12. 

Thi thpt quốc gia 2018 không có đề thi minh họa phải bám sát SGK.

Điều này được các giáo viên cũng như các trường trung học phổ thông đã định hướng cho học sinh ngay từ đầu năm học. Đặc biệt năm nay có một số hạn chế nhỏ, đó là có thêm chương trình lớp 11 của tất cả các môn thi thpt quốc gia hơn nữa Bộ sẽ không ra thêm đề thi minh họa. Điều này bắt buộc học sinh càng phải bám sát sách giáo khoa.

Một giáo viên đang giảng dạy Toán tại trường thpt Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Dường như khi Bộ GD-ĐT không ra thêm đề thi minh họa thì đề thi chính thức buộc phải bám sát sách giáo khoa. Chính vì vậy, giáo viên dạy cũng như học sinh ôn tập cần bám sát sách giáo khoa để dạy và học. Bên cạnh đó, theo tôi thế cũng tốt để học sinh tránh học tủ, học theo đề thi minh họa”.

Ví dụ: Trong đề thi Toán, người ra đề luôn có rất nhiều ý tưởng, cùng một nội dung, kiến thức đó nhưng chỉ cần cách hỏi, cách đặt vấn đề khác một chút, nếu học sinh không nắm vững kiến thức có thể không làm được hoặc mất rất nhiều thời gian để giải.

Thầy giáo giấu tên cũng dẫn chứng thêm: “Như năm ngoái có đề thi minh họa, đề thi tham khảo, học sinh cứ bám sát vào nội dung có trong đề thi, nhiều học sinh học quá máy móc sau khi có đề thi chính thức, có một số câu hỏi được người ra đề đặt vấn đề khác đi là các em không làm được.

Ngay sau khi kết thúc môn thi, các em “kêu” có nhiều câu hỏi khác với đề thi tham khảo và đề minh họa. Như vậy, vô hình chung học sinh đang học tủ và học quá máy móc theo đề thi minh họa dẫn đến bị động. Chính vì vậy, theo tôi không có đề thi minh họa, mà sử dụng đề thi minh họa của năm ngoái cũng là một ý hay, hạn chế được học tủ, học vẹt”.

Đồng thời, để làm ra một đề thi minh họa sẽ khá tốn kém, trong khi đó, công bố phương án thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ GD-ĐT cũng đã lưu ý những học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ có thêm 30% là chương trình lớp 11 để học sinh chuẩn bị kiến thức cũng như tâm lý cho kỳ thi.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng sẽ thay đổi điểm ưu tiên?

Theo đó Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Ủy ban Dân tộc để xem xét lại đối với các trường hợp cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng và công nhận tốt nghiệp để mục đich tăng tính công bằng.

Chính sách cộng điểm ưu tiên là chính sách của nhà nước đã được thực hiện nhiều năm nay. Vì thế nếu thay đổi cũng phải được cân nhắc kĩ lưỡng.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm