Lịch sử

Môn Sử bất ngờ lên ngôi trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2017

254
Năm nay khác biệt với mọi năm ở chỗ lượng thí sinh đăng kí các môn khoa học xã hội vượt trội hoàn toàn so với các môn khoa học tự nhiên.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT đến cuối giờ chiều 16/4 cho thấy đã có gần 690.000 hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia được nhập lên hệ thống, trong đó hơn 90% là đăng ký của học sinh đang học lớp 12, số thí sinh tự do chỉ đạt hơn 45.000 hồ sơ. Có 75% thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia cũng đồng thời đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH và trường CĐ sư phạm.

Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) chiếm hơn 38%, số thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (KHXH) nhiều hơn hẳn, chiếm gần 50%. Ngoài ra, còn có khoảng 60.000 thí sinh chọn lựa cả hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Kết quả này khác hẳn với những năm trước khi tỉ lệ thí sinh chọn các môn KHXH thường ở mức thấp hơn.

1. Năm 2017 – Môn lịch sử được lựa chọn nhiều nhất

Về lựa chọn môn thi trong bài thi tổ hợp của thí sinh cho thấy môn lịch sử được chọn nhiều nhất, tiếp đến là các môn địa lýgiáo dục công dânhóa họcvật lýsinh học.  Cụ thể như sau:

– Môn Lịch sử: 350.236 thí sinh

– Môn Địa lý: 346.348 thí sinh

– Môn GDCD: 307:234 thí sinh

– Môn Hóa học: 290.492 thí sinh

– Môn Vật lý: 289.224 thí sinh

– Môn Sinh học: 285.278 thí sinh

2. Thí sinh đảo chiều bởi nhiều tổ hợp xét tuyển mới

Nói về sự đột biến này, một chuyên gia tuyển sinh cho hay, các năm trước, khi việc xét tuyển ĐH chủ yếu dựa vào các tổ hợp khối thi truyền thống (khối A, B, C, D) thì tỉ lệ thí sinh lựa chọn các môn thuộc tổ hợp khối A cũ thường cao nhất, chiếm gần 40% thí sinh lựa chọn. Ngoài ra, khối D khoảng 30% và khối C chỉ khoảng 10% thí sinh lựa chọn…

Riêng năm 2017, bài thi KHXH dễ lấy điểm hơn, nên bên cạnh thí sinh xét tuyển theo các tổ hợp môn KHXH, nhiều thí sinh chọn tổ hợp Toán, Văn, Ngoại ngữ (khối D cũ) cũng chọn lựa tổ hợp Khoa học xã hội để tránh phải mất nhiều thời gian ôn tập, đảm bảo đủ điều kiện xét tốt nghiệp mà không vướng điểm liệt.

Việc này tạo thành sự cộng gộp nhiều đối tượng thí sinh, (không chỉ có thí sinh lựa chọn khối C (cũ) như trước), nên lượng thí sinh lựa chọn các môn thi KHXH nhiều hơn là điều dễ hiểu.

Trong một cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm này, số thí sinh đăng ký thi các môn KHXH nhỉnh hơn hẳn so với số lượng thí sinh đăng ký các môn KHTN.

Nguyên nhân do kỳ thi năm nay tổ chức hai bài thi tổ hợp. Hơn nữa, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, hoặc cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Hơn nữa, việc đa dạng các tổ hợp môn xét tuyển vào ĐH, đặ biệt là hàng loạt tổ hợp xét tuyển mới sẽ làm tăng cơ hội, tăng lựa chọn cho thí sinh. Theo đó, xét tổng thể, lựa chọn của thí sinh đã đảo chiều khác trước.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm