Bảo hiểmHỏi đáp pháp luật

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2021
100

Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2021

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2021 gồm những gì?

1. Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Các trường hợp không có giấy chuyển viện mà tự đi các bệnh viện tuyến trên được hiểu là khám chữa bệnh trái tuyến.

Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

=> Không có giấy chuyển viện vẫn được hưởng BHYT nếu khám chữa bệnh nội trú, khám chữa bệnh ngoại trú thì được hưởng BHYT nếu điều trị trái tuyến tại Bệnh viện tuyến huyện.

Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? 

2. Thủ tục chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2021

Chuyển tuyến BHYT gồm các hình thức sau:

Để tìm hiểu thủ tục chuyển tuyến BHYT, mời các bạn tham khảo bài: Thủ tục chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021

3. Xin giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế ở đâu?

Các bạn có thể xin giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế ở cơ sở khám chữa bệnh ban đầu trong thẻ BHYT hoặc cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu đăng ký trong thẻ BHYT.

4. Những bệnh không cần giấy chuyển viện

Các loại bệnh sau thì người bệnh chỉ cần giấy chuyển tuyến 1 lần trong 1 năm (dương lịch) và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ được quỹ BHYT chi trả theo quy định:

Bệnh lao (các loại); phong; HIV/AIDS; di chứng viêm não; ung thư; đái tháo đường; suy tuyến giáp; tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp); phổi tắc nghẽn mạn tính; vảy nến; luput ban đỏ; chạy thận nhân tạo chu kỳ; các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người, di chứng do vết thương chiến tranh, một số bệnh nội tiết, chuyển hóa, di truyền ở trẻ em…

Tuy nhiên từ 1/1/2021, khi khám nội trú trái tuyến, người bệnh vẫn được hưởng BHYT như đúng tuyến, do đó, việc xin giấy chuyển viện không còn quá quan trọng, tạo áp lực cho người bệnh.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Không có giấy chuyển viện có được hưởng bảo hiểm y tế không? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Bảo hiểm, mảng Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm