Tiếng Anh

Lộ trình tự học TOEIC tại nhà

Bài viết vạch ra một lộ trình tự học TOEIC tại nhà, giúp bạn luyện thi mà không cần đến trung tâm. Việc tự học TOEIC giúp tiết kiệm chi phí.
404

Tấm bằng TOEIC ngày càng quan trọng với sinh viên và người đi làm. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ôn tại trung tâm hoặc thuê gia sư. Một câu hỏi được đặt ra là tự học TOEIC tại nhà liệu có đạt được hiệu quả hay không? Và để đạt được hiệu quả cần phải học như thế nào? Hãy cùng VerbaLearn giải đáp 2 câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Mục lục1.Nhưng lý do nên chọn tự học TOEIC2.Chuẩn bị gì để tự học TOEIC tại nhà?3.Các kỹ năng để tự học TOEIC4.Tổng quan về việc giải đề TOEIC tại nhà5.Ưu điểm của việc tự học TOEIC6.Nhược điểm của việc tự học TOEIC

Nhưng lý do nên chọn tự học TOEIC

Quá trình tự học không chỉ áp dụng trong TOEIC mà còn trong viết lách, đọc dịch, nghe, nói tiếng Anh hay thậm chí là các sở thích như thiết kế ảnh, vẽ,… Tự học đã được rất nhiều người áp dụng và đa số học đều có chung những lý do sau đây.

1. Tự học giúp bạn giỏi 1 kỹ năng trong cấp tốc

Để tìm hiểu về một kỹ năng và tự học trong 1 thời gian cấp tốc, bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn những gì đang có. Sau một thời gian ngắn, bạn không chỉ am hiểu kỹ năng đó mà còn giống như một người thầy để có thể áp dụng những phương pháp sau khi đọc hiểu lý thuyết. Với một lộ trình rõ ràng được vạch ra ngay từ đầu, việc tự học đem lại những thành tựu nhanh chóng và hiệu quả cao.

2. Làm chủ cuộc sống

Tự học không chỉ gúp bạn giỏi kỹ năng mà còn giúp bạn làm chủ các khía cạnh của cuộc sống. Học càng nhiều, bạn thấy mình thật nhỏ bé, khiêm tốn hơn và đồng thời cũng vĩ đại hơn rất nhiều so với lịch sử của chính bản thân mình. Việc sợ hãi vì không biết làm gì hay chán đời vì không nghĩ ra việc gì để làm là một vấn đề không thể xảy ra ở người biết cách tự học. Đơn giản, vì học có thể tự làm chủ được cuộc sống thay vì phải phụ thuộc vào ai đó.

3. Tự rèn luyện bản thân

Trong quá trình tự học, bạn bắt ép cơ thể di chuyển, vận động và suy nghĩ. Khi bạn muốn giải quyết một vấn đề nào đó, bạn tư duy và từ đó con người mới hình thành với những khả năng mới. Nếu có tinh thần tự học cao, bạn sẽ không bao giờ sợ những điều mới mẻ, đơn giản vì người tự học hiểu rằng: “thứ mà mình chưa giỏi là do chưa học” chứ không phải là do bẩm sinh. Hiểu được điều này, hiệu quả của việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đồng thời sự tự tin trong cơ thể bạn cũng đạt ngưỡng cao nhất.

4. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Để gặt hái những thành quả bạn không cần phải đầu tư tiền bạc cho một ai cả. Việc đơn giản là lập kế hoạch và tiến hành theo nó một cách cụ thể. Không sử dụng thời gian của người khác cho việc học của bản thân, đồng thời cũng chính là sự cắt giảm chi phí đáng kể.

Tự học giúp tiết kiệm thời gian

Tất cả những gì mà bạn cần là một bộ tài liệu tốt, những trang bị hỗ trợ, một kế hoạch chi tiết và cuối cùng là bắt tay vào làm việc. Với cách tiếp cận đúng đắn, nếu mọi thứ đều theo đúng tiến độ thì việc tự học đôi khi còn nhanh hơn là học ở thầy. Điều đương nhiên, việc tự học sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề dù to dù nhỏ trong cuộc sống.

5. Kết quả thực tế không phụ thuộc bằng cấp

Nhà trường không ai yêu cầu người tự học phải có bằng cấp. Bạn có thể tự dạy cho bản thân của bạn những gì mà bạn biết, những gì mà bạn thấy. Giáo dục là cái diễn ra trong đầu bạn, chứ không phải những gì tồn tại trong lớp học. Bằng cấp chỉ là quá trình hình thành một chuỗi các danh sách tiêu chuẩn để đổi lấy một tín hiệu xã hội.

6. Tự học quyết định một nền giáo dục hiện đại

Trong tương lai, nền giáo dục hiện đại ưu tiên việc tự học hơn. Với điều kiện sống được nâng cao, kẻ thất học không hẳn là kẻ mù chữ mà chính là kẻ không biết cách học. Chứng minh cho điều này bằng một số dẫn chứng như sự bùng nổ của những cuốn sách, những khóa học online với các chuyên gia. Điều này cho thấy, việc học đang trở nên bình đẳng với mọi người.

7. Giúp bạn thân yêu thích việc học hơn

Tự học hay học thầy, học cô đều quy kết về một vấn đề là kiến thức. Nếu bạn tự học mà vẫn đảm bảo được sự lạc quan, yêu đời thì đây quả là một điều tuyệt vời. Học tốt dẫn đến hoàn thiện bản thân dẫn đến có một cuộc sống tốt hơn.

Lội trình tự học TOEIC

Với 7 lý do trên, chắc hẳn bạn đã hiểu những lợi ích của việc tự học rồi phải không. Riêng về luyện thi TOEIC, việc tự học cũng tương tự. Dưới đây là các điểm mấu chốt mà bạn cần lưu ý.

Chuẩn bị gì để tự học TOEIC tại nhà?

1. Chọn giáo trình TOEIC

Để có quá trình tự ôn luyện tốt nhất, bạn nên lựa chọn một bộ giáo trình phù hợp với khả năng, nói rõ ràng hơn đó chính là trình độ hiện tại của bạn.

Giáo trình TOEIC

Với các bạn mới bắt đầu, hoặc đã bỏ môn Tiếng Anh khá lâu thì bộ giáo trình cần nhẹ nhàng, độ khó tăng dần. Bao gồm các bài học về từ vựng, ngữ pháp nền tảng trước. Sau đó có các mẫu đề thi ngắn, có lời giải rõ ràng giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi trong đề thi TOEIC. Điều quan trọng nhất là đáp án và lời giải, việc tự học đa số là tự rút kinh nghiệm từ các lỗi sai mà mình gặp phải và từ đó tiến bộ hơn vào các lần sau.

Đối với trình độ trung cấp bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

  • Sách Very Easy TOEIC
  • Sách Starter TOEIC

Đối với các bạn ở trình độ trung cấp trở lên, giáo trình lựa chọn cần phải có thật nhiều đề thi mẫu có sẵn, tập trung chủ đạo về bộ từ vựng và ngữ pháp có trong đề thi TOEIC. Đối với trình độ trung cấp, phần nghe cần được chú trọng hơn, vì đây là một phần khó. Người học cần phải nắm vững từ vựng, cách phát âm thì mới học tốt phần này. Yêu cầu giáo trình lựa chọn phải có đĩa nghe có chất lượng âm thanh to, trong trẻo không rè, hình ảnh rõ ràng giống như đề thi thật.

2. Công cụ và dụng cụ để luyện thi

Phần công cụ và dụng cụ để luyện thi chủ yếu tập trung vào bài nghe. VerbaLearn khuyến khích bạn nghe bằng loa ngoài vì khi thi dụng cụ ra đề cũng là loa ngoài, việc này sẽ giúp bạn có cảm giác nghe tương tự. Luyện tập kỹ năng nghe ở từng tốc độ đọc khác nhau sao cho phù hợp với khả năng của mình, sau đó tăng dần độ khó tiến đến tốc độ chuẩn của bài thi. Nếu được, bạn có thể tăng tốc độ nghe cao hơn bình thường để tăng sự thử thách, cảm giác nghe bài thi thật sẽ dễ dàng hơn.

Công cụ luyện thi TOEIC

Đối với phần đọc, bạn cần chuẩn bị các mẫu giấy trả lời trắc nghiệm Answer Sheet TOEIC để vừa tập giải đề và có thể tự khoanh đáp án. Điều quan trọng khi áp dụng khoanh đáp án vào mẫu trả lời là giúp bạn quen dần với việc vừa giải vừa khoanh, luyện dần với tốc độ thực tế của đề thi. Nếu chỉ tập trung vào giải đề, thi khi vào đề thi thực việc khoanh đáp án sẽ khiên bạn không theo kịp đề thi.

Các kỹ năng để tự học TOEIC

1. Kỹ năng đọc

Bài thi đọc yêu cầu một lượng từ vựng và ngữ pháp đủ dùng. Tuy nhiên, việc hiểu 100% nội dung của bài đọc là điều để có thể đạt điểm cao là một ý hiểu sai lầm.

Kỹ năng đọc trong TOEIC

Điểm mấu chốt trong quá trình làm bài đọc chính là bạn hiểu được ngữ cảnh của đoạn văn. Nếu bạn hiểu 100% mà không xoáy vào trọng tâm ngữ cảnh, thời gian tìm ra thông tin câu trả lời của câu hỏi lâu hơn thì điểm số đã bị giảm đáng kể. Do đó, việc tập trung ở bài thi này là khả năng đọc lướt văn bản và tìm các từ khóa chính tạo cơ sở cho việc trả lời các câu hỏi của đề thi.

VerbaLearn khuyến khích các bạn tự luyện thi TOEIC tại nhà nên dành ít nhất 1h mỗi ngày cho việc đọc các bài báo tiếng Anh, các mẫu email chuẩn, đoạn văn hoặc đơn giản là đoạn quảng cáo. Trong quá trình đọc, nên tóm gọn hoặc trích được các từ khóa trong bài đọc cùng các điểm ngữ pháp quan trọng trong kinh doanh ở môi trường quốc tế, tạo tiền đề cho sự chuẩn bị bài ti TOEIC.

Việc luyện đọc sẽ đạt hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng một cuốn sổ tay ghi lại từ vựng và các điểm ngữ pháp hay gặp. Việc ghi chép giúp bạn hệ thống lại kiến thức và ghi chú một vài điểm sai để từ đó rút kinh nghiệm trong các lần ôn tập tiếp theo. Các điểm ngữ pháp và từ vựng được ghi lại sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, đạt được những điểm số tốt trong đề thi thực tế.

2. Kỹ năng nghe

Vấn đề luyện nghe trở nên khó khăn hơn đối với các bạn mới bắt đầu ôn thi và những bạn tự luyện toeic tại nhà. Trước khi lựa chọn nguồn tư liệu để nghe, bạn cần chắc chắn rằng phát âm của mình đạt chuẩn. Việc phát âm chuẩn có ý nghĩa khá lớn trong quá trình nghe tiếng Anh.

Kỹ năng nghe trong TOEIC

Nguồn tư liệu nghe khá đa dạng. Có thể là xem một gameshow thú vị của kênh truyền hình nổi tiếng của nước ngoài, hay đơn giản hơn là xem một bộ phim tiếng Anh có phụ đề để kiểm tra trình độ nghe của mình. Ngoài ra, còn một số chương trình nghe được bố cục bằng những mẫu truyện bằng tiếng Anh, hoặc một số bài thuyết trình trên TED talk,…Tất cả đều hỗ trợ khá tốt cho kĩ năng nghe của bạn cũng như cung cấp một số kiến thức hay về kinh doanh hay cuộc sống.

Luyện nghe nhiều lần, không nghe kiểu cưỡi ngựa xem hoa là 2 yêu cầu khi nghe. Bạn cũng có thể áp dụng kiểu vừa nghe vừa chép lại những gì mình nghe thấy để đối chiếu với đáp án. Cách nghe này được nhiều “cao thủ” luyện thi TOEIC áp dụng, tuy nhiên để dùng được phương pháp này bạn phải có một nền tảng nghe trước đó.

Tổng quan về việc giải đề TOEIC tại nhà

Dù bạn đang luyện thi TOEIC tại nhà hay là ôn ở trung tâm thì việc giải đề TOEIC luôn là bước bắt buộc. Ở bất cả trình độ nào, bạn cũng có thể luyện giải đề, tuy nhiên đề thi ở nhiều cấp độ khác nhau. Sự khác nhau bao gồm độ khó và độ dài.

Giải đề thi TOEIC

Đối với đối tượng mới luyện thi, nên tập trung vào các bộ đề thi ngắn những vẫn đủ 7 phần của đề thi. Các đề thi này thường có độ dài bằng 25% so với độ dài của đề thi thật. Mục đích chủ yếu của các đề thi loại này là làm quen với cấu trúc đề thi, độ khó cơ bản và chứa đựng nhiều kiến thức nền tảng. Đề thi dành cho đối tượng mới luyện thi không nên có quá nhiều câu hỏi đánh đố.

Đối với các bạn ở trình độ trung cấp thì có thể giải được các đề ở độ khó trung bình. Số lượng câu hỏi ngang bằng với đề thi thật. Trong giai đoạn này, cần gặp nhiều đề thi khó và hay, các điểm đánh lừa ngữ pháp hoặc từ vựng cần được ghi chép bằng sổ tay để rút kinh nghiệm. Việc ghi chép cần rõ ràng để tạo tiền đề trong quá trình ôn luyện tiếp theo. Tuy nhiên, giải đề trong giai đoạn này bạn không cần quá chú trọng về thời gian theo chuẩn đề thật, mà tập trung vào việc làm đúng câu hỏi cũng như ghi chép những sai sót, kiến thức mới mẻ.

Sau khi trải qua 2 giai đoạn luyện đề phía trên, bạn cần luyện các đề thi TOEIC như một đề thi thật. Thật về thời gian, độ khó và áp lực. Việc giải đề cần tuân thủ hoàn toàn các yêu cầu của một đề thi thực tế. Việc giải đề trong giai đoạn này sẽ kết thúc quá trình giải đề, do đó cần phải luyện tập một số lượng đề đủ lớn.

Ưu điểm của việc tự học TOEIC

Tự học TOEIC nhìn chung sẽ khó khăn hơn ở giai đoạn bắt đầu. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm nhiều chi phí so với học trung tâm hoặc gia sư
  • Chủ động được thời gian
  • Quyết định được tốc độ học nhanh hay chậm
  • Học ở bất kì đâu và bất kì lúc nào

Nhược điểm của việc tự học TOEIC

Việc tự học TOEIC đang ngày càng được nhiều bạn lựa chọn, tuy nhiên không hẳn ai cũng phù hợp. Bởi việc tự học có một số nhược điểm như sau:

  • Cần tinh thần tự giác cao
  • Tốn nhiều công sức tìm giáo trình
  • Không người kèm cặp, gặp nhiều thắc mắc trong quá trình học
  • Dễ chán nản và dễ mất phương hướng khi học

Việc tự học TOEIC nói riêng và tự học nói chung đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Để đạt được thành công nhờ vào quá trình tự học, người học cần cố gắng hơn nữa so với học trung tâm. Nếu thành công, thì việc học thêm các kĩ năng khác cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

5 ( 1 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm