Tiếng Anh

Luyện thi TOEIC | Cẩm nang ôn luyện đạt 600+ trong 2 tháng

Luyện thi TOEIC cần trang bị những kiến thức bao gồm: Ngữ pháp TOEIC, từ vựng TOEIC, luyện nghe, luyện đọc, giải đề TOEIC và mẹo làm bài thi.
143

Luyện thi TOEIC là một quá trình mà hầu hết các sinh viên đều phải trải qua, đây như là điều kiện cuối cùng để sinh viên ra trường. Luyện thi như thế nào cho đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn? Luyện ở nhà hay ở trung tâm? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về kỳ thi TOEIC cũng như cách luyện thi chuẩn mực nhất.

Mục lục1.Thông tin về kỳ thi TOEIC2.Xác định trình độ trước khi luyện thi TOEIC3.Luyện giải đề thi TOEIC4.Các kiến thức cần học5.Chiến thuật và mẹo làm bài thi6.Kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà

Thông tin về kỳ thi TOEIC

TOEIC là bài thi đánh giá khả năng Tiếng Anh xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể là tại cơ sở ETS vào năm 1979. Trải qua hơn 30 năm đến nay thì kỳ thi TOEIC đang dần phổ biến trên thế giới trong môi trường công sở. Theo số liệu mới nhất gần đây, tại Việt Nam có hơn 127 trường đại học, cao đẳng chọn TOEIC làm chuẩn đầu ra. Không chỉ dừng ở số liệu này mà hơn 350 doanh nghiệp tập đoàn còn dùng TOEIC làm chuẩn đánh giá tuyển dụng.

TOEIC là chứng chỉ quốc tế về Tiếng Anh và có một số giá trị nhất định như:

 • Là điều kiện cần và đủ để ra trường
 • Chứng chỉ giúp du học
 • Tăng cơ hội việc làm từ khâu tuyển dụng
 • Giúp hỗ trợ giao tiếp Tiếng Anh

Xác định trình độ trước khi luyện thi TOEIC

Để quá trình luyện thi đạt hiệu quả cao, bạn cần xác định được trình độ của bản thân trước khi luyện thi TOEIC. Việc xá định chính xác trình độ trước khi luyện thi TOEIC giúp cho kế hoạch được lập ra rõ ràng, tài liệu giáo trình cũng phù hợp với bản thân hơn. Ngoài ra, xác định trình độ ngay từ đầu còn giúp bản thân nhận ra đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu từ đó xác định ngay phần kiến thức cần trau dồi.

Để xác định chính xác trình độ về TOEIC bạn có thể luyện tập các đề thi online có trên VerbaLearn. Trong quá trình làm đề thi thử cần tự đánh giá ở một số mục sau:

 • Mức điểm TOEIC hiện tại → Xác định còn cách mục tiêu bao lâu
 • Trong 4 kỹ năng TOEIC, bạn đang yếu phần nào → Phần nào yếu thì dành thời gian nhiều hơn
 • Từ vựng và ngữ pháp bạn đã nắm được bao nhiêu

Sau khi làm đề thi thử xong, nếu bạn thấy mình đã đạt được mục tiêu thì có thể cũng cố thêm kiến thức bằng các lỗi sai trong bài thi. Đề thi có xác suất câu nhất định nên dù lần thi thử đạt được kết quả khả quan thì cũng chưa hẳn thi thật bạn sẽ đạt được kết quả như vậy.

Trong trường hợp kết quả thi thử quá tệ, bạn cần phải xác định các vấn đề chính như sau:

 • Kỹ năng yếu nhất
 • Kỹ năng mạnh nhất
 • Lỗi sai hay gặp
 • Đưa ra lộ trình ôn thi
 • Tiếp tục giải đề để xác định thực lực bản thân

Luyện giải đề thi TOEIC

Luyện giải đề thi TOEIC là cách ngắn nhất để bạn có thể làm quen với đề thi và áp dụng được những kiến thức tiếng Anh của mình. Để luyện giải đề thi TOEIC, bạn có thể luyện giải online, offline có thầy cô hướng dẫn hoặc đơn giản là gải đề thông qua sách.

Việc giải đề thi TOEIC trong quá trình luyện thi cần được thực hiện thường xuyên với mật độ cao. Qua mỗi đề được giải, cần tìm ra lỗ hổng kiến thức của bản thân và tích trữ kiến thức từ những lỗi sai cơ bản nhất. Việc giải đề cần tiến hành theo qua từng giai đoạn luyện thi, giúp phù hợp hơn với lượng kiến thức và đỡ nhàm chán khi giải.

Luyện đề thi TOEIC chỉ là một trong các bước để giúp bạn luyện thi nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc trau dỗi ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng nghe, kỹ năng đọc và kỹ năng làm bài luôn phải được thực hiện tuần tự, rõ ràng và khoa học để có được lượng kiến thức cần học cao nhất.

Các kiến thức cần học

1. Ngữ pháp TOEIC

Mục đích của bài thi TOEIC chính là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thường ngày trong môi trường làm việc quốc tế. Do đó, việc sử dụng ngữ pháp thuần thục, chính xác là một trong những yêu cầu bắt buộc của bài thi này.

Ngữ pháp TOEIC cũng chính là ngữ pháp tiếng Anh thông thường, tuy nhiên vẫn có một vài điểm khác ở cấp độ, cấp sử dụng. Bạn cần chuẩn bị những giáo trình ngữ pháp TOEIC bài bản, tránh học thừa mà nên học vào trọng tâm. Hiểu được ngữ pháp sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng và ghi nhớ lâu hơn rất nhiều.

2. Từ vựng TOEIC

Từ vựng Tiếng Anh khá là rộng, để nắm hết được lượng từ vựng này trong thời gian ôn thi TOEIC dường như là điều không thể. Do đó, bạn cần phải từ vựng theo từng chuyên đề.

Mỗi đề thi TOEIC đều xuất hiện các tình huống đa dạng, các tình huống bao gồm mua sắm, ăn uống, gửi thư từ, cho đến các công việc công sở như kí hợp đồng, tuyển dụng, ra ngân hàng,… Từ vựng TOEIC cần phải được học theo những chuyên đề như vậy. Thứ nhất nó giúp bạn nắm nghĩa nhanh chong và các từ liên quan, thứ hai cắt giảm được giời gian học và thứ ba là giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp sau để học từ vựng.

2.1. Học thông qua sách 600 Essential Words for the TOEIC

Ý nghĩa của cuốn sách này là: 600 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh. Đây là một quyển sách uy tín được tin dùng bởi rất nhiều sĩ tử có trình độ cao trong kỳ thi. Tên gọi nói lên tất cả, cuốn sách sẽ giúp bạn nắm vững được 600 từ vựng trong đề thi TOEIC, một con số khổng lồ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp học từ vựng nâng cao giúp chinh phục từ vựng TOEIC một cách dễ dàng.

2.2. Học từ vựng thông qua việc giải đề

Cách học này theo một nguyên lý khá đơn giản, bạn hãy cứ làm đi làm lại các đề thi và nếu gặp từ nào khóa nào chưa rõ nghĩa thì học ngay từ đó. Việc học từ có thể sẽ mất thời gian cho việc ghi chép nhưng bù lại sẽ giúp bạn nhớ khá lâu.

Ngoài ra, từ vựng của bạn sẽ bám sát vào đề thi rất nhiều, khả năng gặp lại các từ vựng phổ biến này là khá cao. Cách học này có thể được áp dụng cho bất kì quá trình luyện đề tiếng Anh nào. Chớ quên các lưu ý mà VerbaLearn đã giới thiệu đến bạn trong việc học từ vựng.

3. Kỹ năng nghe trong TOEIC

Phần nghe của TOEIC bao gồm tất cả 4 phần nhỏ:

Mỗi phần đều có những dạng câu hỏi và các cách làm bài khác nhau. Để làm tốt được phần nghe trong TOEIC, ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, câu cú thì bạn cần phải có một lượng từ vựng đủ xài. Tất nhiên mỗi từ vựng bạn đều phải thuộc nghĩa, cách phát âm chính xác nhất. Ngoài ra, phương pháp làm bài trong phần nghe cũng là một yếu tốt cần thiết.

4. Kỹ năng đọc trong TOEIC

Phần đọc trong đề ti TOEIC cũng gồm 3 phần:

Mỗi phần đọc trong đề thi TOEIC cũng có những điểm ngữ pháp và nhiều tự vựng hơn. Phương pháp làm bài đọc TOEIC cũng chiếm 1 phần không hề nhỏ trong điểm số của bạn. Khoảng thời gian 2h cho một bài thi nghe có vẽ dài, tuy nhiên bạn cần phải nắm vững các phương pháp làm bài thi để tránh lãng phí thời gian.

Chiến thuật và mẹo làm bài thi

1. Chiến thuật làm bài thi TOEIC

Trong quá trình luyện thi TOEIC, những kiến thức mà VerbaLearn vừa giới thiệu đến bạn chiếm 90% kết quả bài thi. 10% còn lại chính là cảm xúc và sức khỏe trong quá trình làm bài thi. Hàng loạt các khó khăn mà bạn có thể gặp phải như:

 • Cảm thấy hồi hộp và áp lực trong quá trình làm bài
 • Không khí làm bài xa lạ
 • Mệt mỏi khi làm bài liên tục và áp lực
 • Loa của bài nghe không quen thuộc

Đây là những vấn đề mà bất cứ thí sinh nào cũng phải trải qua trong bài thi. Do đó, bạn cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng tinh thần và chiến thuật từ trước để tránh các trở ngại khi thi làm ảnh hưởng đến kết quả.

2. Mẹo làm bài thi TOEIC

Mẹo làm bài thi không quyết định điểm số TOEIC của bạn nhưng nó là công cụ giúp bạn chọn đáp án một cách nhanh nhất, tối ưu hóa thời gian và tránh gặp các lỗi sai đáng tiếc. Mẹo làm bài thi TOEIC đã được VerbaLearn tổng hợp lại và được chia theo từng phần rõ ràng.

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà

Tấm bằng TOEIC ngày càng quan trọng với sinh viên và người đi làm. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ôn tại trung tâm hoặc thuê gia sư. Nếu bạn chọn luyện thi TOEIC tại nhà thì có thể tiến hành theo các bước sau:

 • Chọn mục tiêu phù hợp
 • Tìm giáo trình phù hợp với trình độ
 • Chuẩn bị các công cụ và dụng cụ để luyện thi
 • Học các kỹ năng bắt buộc trong TOEIC
 • Tiến hành giải đề thường xuyên tại nhà

Trên đây là những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết giúp bạn luyện thi TOEIC một cách hiệu quả, dễ dàng đạt được mục tiêu của bản thân. Mong rằng những kiến thức mà VerbaLearn mang đến sẽ giúp cho bạn một phần nào trong hành trình chinh phục tấm bằng TOEIC trong thời gian ngắn nhất. Chúc bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm