Tiếng Anh

Nên học TOEIC hay IELTS? Lựa chọn cho người đi làm & sinh viên

TOEIC và IELTS đều là các chứng chỉ quan trọng. Vậy nên học TOEIC hay IELTS thì phù hợp với đi người đi làm hoặc sinh viên các trường.
265

Ngày nay có nhiều trường cao đẳng và đại học yêu cầu chuẩn đầu ra phải có chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS. Không chỉ như thế mà ngay cả khi bạn ra trường thì nhà tuyển dụng cũng có những yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn Tiếng Anh. Vì vậy chắc hẳn bạn sẽ phân vân không biết nên theo học cái nào để phù hợp nhất với mình. Bài viết này, Verbalearn sẽ trình bày chi tiết và giúp bạn hiểu rõ hơn về TOEIC và IELTS để dễ dàng lựa chọn nhé.

Mục lục1.TOEIC là gì?2.IELTS là gì?3.So sánh về ưu và nhược điểm của IELTS và TOEIC4.Chọn IELTS hay TOEIC trong từng trường hợp5.Sinh viên nên chọn học TOEIC hay IELTS6.Bạn có thể học TOEIC ở đâu?7.Bạn có thể học IELTS ở đâu?

TOEIC là gì?

TOEIC hay còn gọi là Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế (Test of English for International Communication) dành cho những người sử dụng tiếng Anh là một ngoại ngữ. Bởi vì thế nên kết quả của bài thi này sẽ phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn trong những hoạt động như thương mại, kinh doanh, du lịch,… Thời gian có hiệu lực của bằng TOEIC là 2 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia.

Toiec phù hợp với đối tượng nào

Có thể thấy trong khoảng thời gian 7 năm trở lại đây thì để đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động thì chứng chỉ Toiec khá quan trọng. Nhận thấy điều đó nhiều trường Đại học và Cao đẳng đã đặt chuẩn đầu ra cũng như giảng dạy chương trình học này.

Thang điểm TOEIC

→ Từ 100 – 300 điểm: Có trình độ tiếng Anh cơ bản. Khả năng giao tiếp ở mức kém.

→ Từ 300 – 450 điểm: Có khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh ở mức độ trung bình. Đây là yêu cầu cơ bản tại các trường Cao đẳng, trường nghề.

→ Từ 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức độ khá. Đây là yêu cầu chung đối với hầu hết các sinh viên theo hệ Đại học hoặc nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có môi trường đa quốc gia.

→ Từ 650 – 850 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức độ khá. Thường các cấp quản lý, trưởng phòng cao cấp, giám đốc trong môi trường quốc tế sẽ cần có khả năng này.

→ Từ 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và gần như như tiếng mẹ đẻ.

IELTS là gì?

IELTS hay còn gọi là Kỳ thi quốc tế đánh giả khả năng sử dụng tiếng Anh (International English Language Testing System) với 4 kỹ năng là Nghe – Nói – Đọc – Viết. IELTS với mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh một cách tỉ mỉ, chính xác nhất của người học, được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ Anh hàng đầu thế giới.

IELTS phù hợp với đối tượng nào?

Thông thường chương trình này tập trung vào 3 đối tượng chính là người đi học (trong và ngoài nước), người định cư và người đi làm. Tuy nhiên nếu yêu thích nó thì bạn vẫn có thể đi học một cách bình thường.

Trong thời đại toàn cầu hóa thì tiếng Anh ngày càng trở thành một công cụ cần thiết trong công việc cũng như học tập. Vì vậy để không bị thụt lùi thì việc học ngoại ngữ là hết sức cần thiết cho bản thân mỗi người. Nếu như bạn thuộc một trong những đối tượng trên đây thì hãy lập cho mình một kế hoạch học ngay bây giờ nhé!

Thang điểm IELTS

Không giống như TOEIC, IELTS có thang điểm từ 1 – 9. Số điểm này được tính bằng điểm tổng bài thi dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng bài thi (Nghe, nói, đọc, viết). Và như vậy trên bảng kết quả sẽ thể hiện rõ cả số điểm từng phần thi cũng như điểm tổng của chứng chỉ.

Có một số quy ước để làm tròn thang điểm IELTS như sau:

 • Với điểm trung bình cộng có số lẻ là .25 thì làm tròn lên .5
 • Với điểm trung bình cộng có số lẻ là .75 thì làm tròn lên 1.0

Ví dụ như sau: Điểm Nghe 7.0 Nói 7.0 Đọc 6.0 Viết 6.5 thì điểm tổng IELTS là 6.875 được làm tròn thành 7.0

So sánh về ưu và nhược điểm của IELTS và TOEIC

1. Ưu điểm của TOEIC

 • Có giá trị khi đi xin việc cũng như có thể được miễn học tiếng Anh ở một số trường đại học. Có thể nói bằng TOEIC là phổ biến và thông dụng nhất.
 • Nếu ôn luyện chăm chỉ thì có thể dễ dàng đạt được điểm cao vì độ khó không quá cao.
 • Chi phí thi thấp hơn chứng chỉ IELTS và TOEFL.

2. Nhược điểm của TOEIC

 • Bởi vì sự thông dụng của chính nó nên nếu bạn muốn vượt trội và gây chú ý với nhà tuyển dụng sẽ không thành công mấy.
 • Ngoài ra đối với TOEIC 4 kỹ năng thì lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng nói và viết là khá đắt. Tuy nhiên không phải trường học hay nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi TOEIC 4 kỹ năng nên cũng không quá cần thiết.
 • Bởi vì bài thi TOEIC chỉ đánh giá được 2 kỹ năng nghe và đọc nên sẽ không phản ánh được trình độ, khả năng giao tiếp tiếng Anh.
 • Ưu điểm, nhược điểm của IELTS

3. Ưu điểm của IELTS

 • Bằng IELTS có độ thông dụng cao hơn TOEIC nên ngoài đi học và xin việc bạn còn có thể xin học bổng, nộp đơn du học, định cư,…
 • Qua bài thi IELTS sẽ phản ánh được chính xác 4 kỹ năng của bạn.

4. Nhược điểm của IELTS

 • Bạn cần có sự đầu tư trong khoảng thời gian dài ( ít nhất là 6 tháng) bởi vì nội dung bài thi khó, cần phải có sự ôn luyện kỹ lưỡng nếu muốn đạt kết quả tốt.
 • Bạn cần nắm rõ các dạng đề cũng như câu hỏi trong đề thi IELTS để có thể làm được bài. Qua đó bạn cũng cần cải thiện vốn từ vựng cũng như các dùng từ của mình.
 • Lệ phí thi IELTS mắc hơn so với TOEIC nhiều (có giá 4.750.000 VNĐ).

Chọn IELTS hay TOEIC trong từng trường hợp

1. Nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng

Đối với trường hợp này, bạn chọn cái nào cũng được. Bởi vì theo quy định hiện này của nhiều trường đại học ở nước ta, nếu bạn sở hữu số điểm 450 – 650 (tùy trường) ở chứng chỉ TOEIC thì có thể được miễn học tiếng Anh tại một số trường. Tuy nhiên để áp dụng cụ thể ban nên tìm hiểu kĩ để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Vì vậy khi muốn nộp đơn vào trường đại học trong nước thì bằng IELTS hay TOEIC đều được bạn nhé.

2. Du học, định cư

Đối với trường hợp du học hoặc định cư thì bạn nên chọn chứng chỉ IELTS. Sau đó còn tùy vào mục đích của bạn là du học hay định cư mà sẽ thi IELTS General hay IELTS Academic.

 • Nếu bạn muốn học tập và nghiên cứu ở nước ngoài thì bằng IELTS Academic là không thể thiếu. Bởi vì đây là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu cho các ngành học hệ đại học và sau đại học trên toàn cầu.
 • Nếu bạn chỉ có ý định cư hoặc học những cấp bậc thấp hơn bậc đại học như trung học, học nghề thì hãy lựa chọn IELTS General. Chứng chỉ này nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh nên không đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao.

3. Tìm việc

Đối với những công ty ở Việt Nam thì thông thường chỉ đòi hỏi bằng TOEIC. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm ở những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia thì với chứng chỉ IELTS với số điểm cao sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Vì vậy nên nếu phỏng vấn cho công việc thì những ứng cử viên sở hữu bằng IELTS chắc chắn sẽ có lợi thế cao hơn. Bởi vì IELTS phản ánh được đầy đủ kĩ năng tiếng Anh, chứng tỏ được khả năng giao tiêp trong môi trường làm việc nước ngoài của bạn. trong khi đó dù cho bạn có số điểm TOEIC cao thì chưa chắc khả năng nói của bạn đã tốt.

Sinh viên nên chọn học TOEIC hay IELTS

Sau đây có thể thấy có 2 con đường để cho các bạn sinh viên lựa chọn. Bởi vì còn tùy vào khả năng tài chính, thời gian và mục tiêu của các bạn nên việc lựa chọn học TOEIC hay IELTS đều phụ thuộc vào mỗi người.

Đối với những bạn hạn hẹp về tài chính nhưng cần có chứng chỉ tiếng Anh để ra trường thì có lẽ nên chọn học và thi chứng chỉ TOEIC trước.

Sau đó khi ra trường và đi làm bạn có thể đầu tư cho bản thân và học tiếp chứng chỉ IELTS để làm bước tiến cho công việc của mình sau này. Bởi vì học là không bao giờ trễ cả, chỉ cần bạn có sự nỗ lực hết mình.

Còn đối với những bạn có điều kiện thì nên đầu tư học IELTS từ sớm để có thể thi được số điểm cao nhất có thể.

Bạn có thể học TOEIC ở đâu?

Ngày nay việc học tiếng Anh đã giống như một môn học không thể thiếu trên giảng đường. Không chỉ thế đối với những người đi làm cũng không ngừng trau dồi kiến thức của mình để có thể phát triển hơn.

Đối với chứng chỉ TOEIC chỉ cần 2 kỹ năng nghe và đọc thì có nhiều bạn chọn hình thức tự học hoặc mua khóa học online trên mạng. Điều này có ưu điểm là bạn sẽ làm chủ được thời gian của mình và không gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tuy nhiên đối với những bạn có độ tập trung thấp, không thể tự học thì nên đăng kí học ở những lớp học, trung tâm để được kèm và có kết quả thi tốt nhất.

Bạn có thể học IELTS ở đâu?

Bởi vì chứng chỉ IELTS đòi hỏi đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên việc học online tại nhà sẽ khá khó khăn. Vì vậy nếu bạn cảm thấy mình chưa nắm vững kiến thức cũng như cách học thì nên tham khảo và đi học tại lớp.

Tại đây có những giáo viên bản ngữ có thể luyện kỹ năng nghe, nói cho bạn cũng như cách thức làm bài thi đọc, viết tốt nhất. Với độ khó cao như bài thi IELTS thì không chỉ quan trọng bạn học ở đâu, phương pháp có phù hợp hay không mà còn phụ thuộc vào việc bạn tự học nữa.

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ và biết được ưu và nhược điểm của mỗi chứng chỉ TOEIC cũng như IELTS. Như vậy bạn sẽ lựa chọn được chứng chỉ phù hợp nhất cho bản thân mình. Nếu bạn vẫn thắc mắc nên học TOEIC hay IELTS thì có thể để lại bình luận dưới bài viết này để VerbaLearn có thể giải đáp nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm