Ngữ Văn

Nghị luận về ô nhiễm môi trường ở địa phương em

Nghị luận về ô nhiễm môi trường là một đề tài văn hay có ý nghĩa trong cuộc sống. Qua đề bài như thế này, không những giúp các em học sinh dễ dàng tiến bộ một cách rõ rệt về lối viết văn mà còn giúp các em có cái nhìn khác về những vấn […]
232

Nghị luận về ô nhiễm môi trường là một đề tài văn hay có ý nghĩa trong cuộc sống. Qua đề bài như thế này, không những giúp các em học sinh dễ dàng tiến bộ một cách rõ rệt về lối viết văn mà còn giúp các em có cái nhìn khác về những vấn đề chung liên quan đến môi trường. Dưới đây là bài viết và một số dàn ý về đề tài trên, các bạn cùng tham khảo nhé.

Mục lục1.Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường2.Văn mẫu nghị luận về ô nhiễm môi trường ở địa phương em

Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường

Văn mẫu nghị luận về ô nhiễm môi trường ở địa phương em

Bài số 1

Hàng ngày trên các phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói những cụn từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp. Tất cả đều là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây nên.

Còn rất nhiều, rất nhiều những cụm từ khác liên quan đến môi trường mà luôn được cập nhật hàng ngày.

Đã từ lâu những thông tin về ô nhễm môi trường được mọi người trong xã hội quan tâm và đăc biệt chú ý. Bởi mọi người đã ý thức được những tác hại mà nó gây ra. Và ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng hiện nay.

Tại sao tôi lại nói rằng ô hiễm môi trường là một vấn đề nóng. Bởi vấn đề ấy ngày càng trở nên trầm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất.

Nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về ô nhiễm môi trường. Có người vẫn chỉ hiểu đơn thuần nó như một hiện tượng xấu nào đó ma không biết những tác nhân, hậu quả hay cụ thể hơn là những biểu hiện của nó.

Chính vì thế hôm nay tôi sẽ giúp họ hiểu hơn về những nội dung này. Trước tiên là khái niệm ô nhễm môi trường. Môi trường là khái niệm chỉ toàn bộ mọi thứ xung quanh con người, được hiểu như tất cả điều kiện tự nhiên và vật chất mà Trái Đất có được.

Nhưng thông thường về ô nhiễm môi trường, người ta chỉ chia ra thành ba loại chính đó là đất, nước và không khí. Ba thành phần này là những bộ phận cơ bản nhất ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người cũng như các loài động thực vật khác.

Thật vậy, chẳng ai hay bất kì sinh vậ nào có thể sống thiếu những thành tố trên. Đất là nơi sinh sống, là nơi trú ngụ của mọi sinh vật. Nước là sự sống.

Con người có thể không ăn nhưng không thể thiếu nước. Bạn cứ tưởng tượng một ngày bị “mất” nước cuộc sống của bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh như thế nào?.

Hay không khí. Mất không khí bạn sẽ không thể thở. Chỉ cần ngừng thở hơn một phút, tim bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo rồi đó. Khi ba thành tố này bị ô nhiễm, bạn cũng có thể hiểu như chúng đang dần mất đi.

Sự tàn phá của ô nhiễm môi trường cũng không khác gì so với hậu quả của chiến tranh thế giới. Ô nhiễm môi trường cứ từng bước gây hại, một cách từ từ và lâu dài. Đầu tiên, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các sinh vật trên Trái Đất.

Sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển của các loài động thực vật khác. Tại sao nó ảnh hưởng thì tôi đã nói ở trên rồi. Vậy ảnh hưởng như thế nào?

Thì trước hết là về vấn đề sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường gây ra hiện tượng thủng tầng ozon mà ai cũng biết tầng ozon là lá chắn bảo vệ Trái Đất của chúng ta khỏi những tác nhân gây hại như tia cực tím, tia uv, các xung cường độ sóng có hại. Lá chắn này bị hủy hoại đã gây ra rất nhiều những vấn đề về môi trường.

Tia cực tím, tia uv.. là các tác nhân chính gây ra các bệnh khó chữa ở người mà điển hình là ung thư. Mặc dù nhiều căn bệnh hiện nay đã có phương pháp chữa trị tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa được cao.

Sức khỏe con người bị đe dọa là vậy, các loài động thực vật khác cũng không tránh khỏi. Ô nhiễm môi trường với những đợt mưa axit ảnh hưởng trực tiếp đến thực vật, cháy rừng thiêu rụi biết bao đa dạng sinh học, làm mất đi nơi cư trú của biết bao loài động vật hoang dã.

Biến đổi khí hậu đột ngột dẫn đến sự tuyệt chủng của biết bao loài động vật quý hiếm. Nước biển dâng còn mang nguy cơ nhấn chìm nhiều nên văn minh nhân loại.

Bài số 2

Trong mỗi giờ lên lớp, cô giáo vẫn nhắc nhở với chúng em rằng môi trường đang bị ô nhiễm và cần sự chung ta giúp đỡ của mọi người.

Chúng em đang làm học sinh, chúng em sẽ làm những việc vừa sức mình để đóng góp sức nhỏ bảo vệ môi trường.

Mỗi ngày, chúng ta đi ra ngoài, nhìn thấy phố xá đông đúc, bụi mù mịt phủ lên những tán lá cây. Con người đang phải chịu đựng tiếng ồn, khói bẩn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tình trạng mọi người xả rác bừa bãi ra ngoài đường đã làm mất cảnh quan đô thị cũng như khiến cho cuộc sống của người dân phức tạp hơn.

Môi trường xung quanh chúng ta đang ôi nhiễm quá trầm trọng, những con sông đang ngập ngụa nước, tình cảnh thiếu nước sạch, rác thải tràn lan khiến cho con người không thể phát triển được.

Mỗi bạn học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy chung tay của mình bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhặt đến hành động lớn lao hơn. Chỉ là một hành động vứt rác vào thùng rác theo quy định.

Không phải bạn học sinh nào cũng có ý thực bảo vệ môi trường như thế này. Nhiều bạn vẫn vứt rác bừa bãi ra đường, khiến cho mặt đường bẩn, mất cảnh quan. Ý thức cũng không được nâng cao.

Mỗi khi về nhà, rác rất nhiều, cần nên gom rác lại giúp mẹ, cho vào một túi lớn và chờ xe rác đến để xử lý.

Năm nay em đã sang lớp 4 rồi, ý thức bảo vệ môi trường cũng cần được quan tâm. Em giữ gìn vệ sinh trong lớp học, làm trực nhật thường xuyên, để rác đúng nơi quy định.

Lúc về nhà em có thể tự đi xe đạp để bảo vệ môi trường, tránh bụi bẩn.

Mỗi năm có dịp Tết trồng cây thì em sẽ tham gia với mọi người gieo mầm những cây xanh để lan tỏa bóng mát.

Đây là việc làm giúp cho môi trường thêm xanh sạch đẹp hơn mà nhiều người cần phải ý thức có được.

Môi trường của chúng ta được bảo vệ, luôn xanh sạch đẹp thì sức sống của mỗi người cũng được nâng cao lên rất nhiều. Bởi vậy bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của mỗi người.

Bài số 3

Môi trường bao gồm những yếu tố tự nhiên như đất, nước, không khí, sinh vật,….mang lại nhiều lợi ích to lớn, đóng vai trò quan trọng trong sự sống của loài người. Tuy nhiên hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng, nhận được sự quan tâm và lo lắng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là một tình trạng mà tất cả những yếu tố tự nhiên đã và đang bị nhiễm các chất cặn bẩn, chất độc hại, có hại với sức khỏe con người. Với môi trường đất đai, con người sử dụng những chất thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật,….

Tuy diệt được các loài có hại nhưng những sinh vật có ích cũng bị nhiễm độc thuốc ảnh hưởng theo, làm đất bị thoái hóa trầm trọng, đặc biệt là Việt Nam tình trạng này còn trầm trọng hơn khi ngoài việc phun thuốc hóa học để chống sâu bệnh hại quá liều mà do tỉ lệ dân số nước ta khá cao so với diện tích đất khiến cho diện tích đất trồng đang bị thu hẹp lại.

Với môi trường nước, các nhà máy hoạt động thải chất bẩn ra các con sông mà không xử lý, gây nhiễm độc nước làm nhiều loài sinh vật biển chết hàng loạt. Trong đó phải kể đến sự việc cá chết hàng loạt vào năm 2016 nhà máy Formosa thả chất thải trực tiếp xuống sông khiến các vùng biển Vũng Áng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị nhiễm độc nặng, ảnh hưởng đến công việc ngư dân và đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, việc phun thuốc hóa học không chỉ làm đất bị suy thoái, mà còn gây ô nhiễm nguồn nước khi phun thuốc trước hoặc sau các ngày mưa làm thuốc hóa học theo đất đổ ra các con sông, đồng thời khí độc trong thuốc bay hơi sẽ ảnh hưởng đến môi trường không khí. Môi trường không khí hiện nay cũng đang bị ô nhiễm rất lớn bởi khí thải của các phương tiện giao thông, các nhà máy chưa qua xử lý.

Đặc biệt tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề phải kể đến thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc khi người dân Trung Quốc gần như không thấy mặt trời, ra đường luôn phải đội mũ bảo hộ. Đây quả thực là một tình trạng hết sức nguy cấp và có dấu hiệu gia tăng khi khí hậu đang dần biến đổi, vùng Bắc cực có dấu hiệu băng tan.

Tình trạng ô nhiễm gây ra rất nhiều tác hại mà không chỉ sinh vật, con người sẽ là nạn nhân chịu ảnh hưởng trực tiếp. Với sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường gián tiếp gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi họ ăn phải hoặc uống, sử dụng phải nguồn nước nhiễm độc, sinh vật chết do nhiễm chì nặng gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt Việt Nam ta hiện nay đang là nước đứng thứ hai thế giới vì tỉ lệ người bị mắc bệnh ung thư.

Với tâm lý xã hội, hiện tượng này sẽ gây ra sự hoang mang, lo lắng cho người dân, làm tổn hại nền kinh tế khi họ phát bệnh nặng khi sử dụng những nguồn nước và thức phẩm không đảm bảo, khiến chi phí chữa bệnh vô cùng lớn, làm ảnh hưởng đến lương tháng, công việc của họ.

Vậy tại sao môi trường lại ô nhiễm đến như vậy? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trước hết về khách quan, nước ta chưa có sự đầu tư cao cho các công tác bảo vệ môi trường, chất thải sinh ra từ các khu sinh hoạt , khu công nghiệp nhà máy quá nhiều đến mức không xử lý được hết, những phần dư sẽ tích tụ và gây nên ô nhiễm, hay tại các phố đông người phân bố thùng rác không hợp lý, hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên làm quá trình ô nhiễm bị đẩy lên cao hơn.

Tuy nhiên, yếu tố khách quan là một phần nhưng yếu tố chủ quan lại là nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm quá mức trầm trọng bởi nếu có ý thức bảo vệ môi trường, con người hoàn toàn có thể khắc phục được những nguyên nhân khách quan, nhưng hầu hết người dân chưa thực sự ý thức được về tác hại mà những tác động dù nhỏ nhất của họ vẫn có thể dẫn đến sự ô nhiễm, nhiều người vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định, sử dụng nhiều túi nylon, rác thải nhựa như ống hút, cốc nhựa,…

Bởi các chất thải nhựa mất đến hơn một thế kỷ mới có thể phân hủy, việc sử dụng đồ nhựa cũng khiến người dân bị nhiễm độc nhựa hay lạm dụng các chất hóa học bởi chúng “tiện”, những nhà máy cũng vì cái “tiện” mà không qua xử lý thải chất độc hại ra môi trường

Có biện pháp nào hạn chế được tác hại mà ô nhiễm môi trường gây ra hay không? Câu trả lời là có, nước ta nên có thêm những chính sách đầu tư cho các chiến dịch, công tác bảo vệ môi trường, địa phương tại các nơi thường tụ tập hoặc có đông người đi lại nên phân bổ thùng rác hiệu quả và thường xuyên vệ sinh chúng hay tạo ra ngày môi trường, vận động người dân đi xe đạp, xe điện.

Ngoài ra, bạn có thể tuyên truyền cho người dân biết về tác hại môi trường ảnh hượng thế nào đến lợi ích của họ và gia đình, nâng cao ý thức hạn chế sử dụng đồ nhựa, sử dụng các chất hóa học, các nhà máy nên đầu tư mua các trang thiết bị lọc chất thải tối tân, hiện đại để bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, để thực hiện được những giải pháp trên cần một quá trình lâu dài và cần sự nhận thức của tất cả mọi người rằng nên vì lợi ích chung sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, không nên vì cái lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến cuộc sông của những người khác những sinh vật đã và đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường.

Như vậy, ô nhiễm môi trường quả là một tình trạng đáng lo ngại, là hiểm họa đối với cuộc sống sức khỏe con người nói chung và hành tinh Trái Đất nói riêng.

Là học sinh, mỗi chúng ta nên là những người biết sống xanh, biết bỏ rác đúng nơi quy định, chúng ta phải thật sự thay đổi thì người khác mới có thể thay đổi, tự trau dồi những kiến thức về môi trường để tuyên truyền và vận động những người xung quanh chúng ta.

Bài số 4

Thế kỷ 21 không chỉ được coi là thế kỷ của công nghệ thông tin mà đây còn là thế kỷ của những nguy cơ ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng cao, đe dọa vô cùng trầm trọng đến đời sống xã hội nếu không khắc phục kịp thời. Ô nhiễm môi trường đã và đang là nhận được sự quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước hết, môi trường là toàn bộ những gì có trong tự nhiên, không do con người tạo ra, mà được hình thành qua nhiều những biến đổi diễn ra từ hàng triệu năm trên Trái Đất như đất, nước, không khí, sinh vật.

Ô nhiễm môi trường tức là các yếu tố tự nhiên không còn giữ được độ sạch và trong hay số lượng như ban đầu do các tác động xấu bên ngoài từ khách quan cho đến chủ quan. Hiện nay, ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động . Trong nông nghiệp, con người phun các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật làm từ các chất hóa học hay tắm cho gia súc gia cầm ở gần những sông, hồ thường cung cấp nước cho sinh hoạt.

Trong công nghiệp, các nhà máy khí thải xả chất thải ra ngoài môi trường không qua xử lý ra các con sông hoặc xả trực tiếp vào không khí. Các doanh nghiệp xây dựng xí nghiệp hay xây dựng nhà ở đang chiếm phần lớn diện tích đất trồng trọt, canh tác hay các sự cố tràn dầu trên biển.

Trong sinh hoạt xã hội, hầu hết người dân có thói quen vứt rác ra vỉa hè, ra đường phố hay vứt rác qua nhà hàng xóm, ra các con sông gần nhà.

Những sự việc đó gây ảnh hưởng thế nào đến môi trường cũng như xã hội? Xét về vấn đề môi trường, môi trường đất đang dần bị thoái hóa vì không được canh tác, cung cấp các chất hữu cơ tốt cho đất.

Trong đó việc con người sử dụng các chất hóa học để chăm sóc cây trồng không mang lại bất cứ lợi ích gì cho môi trường bởi chúng chứa những hoạt chất nguy hiểm nếu tiếp xúc lâu ngày với đất sẽ khiến đất bị suy thoái dần, năng suất cây trồng không cao, đặc biệt vào những ngày mưa hoạt chất còn sót lại trong đất theo nước mưa hòa vào những con sông, ao hồ làm nước sông bị nhiễm độc, nếu hoạt chất bay hơi trong không khí thì độ phân tán và số người hít phải chất có hại tăng cao.

Với môi trường nước, nước trong các con sông, biển, ao hồ bị hòa lẫn nhiều cặn bẩn, bị đổi màu, nhiễm các chất độc, nếu sử dụng nước này để tưới cho cây trồng có thể dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn, người ta dự đoán nếu tình trạng này vẫn còn kéo dài thì chỉ vài thập kỷ thế giới sẽ thực sự mất đi toàn bộ nước sạch.

Với môi trường không khí, không khí chứa nhiều lượng khí độc gây ra nguy cơ làm tầng ozon bị thủng, Trái Đất không còn lớp bảo vệ trước bức xạ Mặt Trời. Với môi trường sinh vật, hiện nay có nhiều loài động thực vật đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi nguồn cung cấp dinh dưỡng của chúng đang mất dần đi hoặc nhiễm các dịch bệnh hoặc tạp chất qua thức ăn với động vật. Vậy con người bị ảnh hưởng như nào?

Con người đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nan y như bệnh ung thư trong đó Việt Nam ta được ghi nhận là nước đứng thứ hai về số lượng người mắc bệnh này khi thực phẩm không đảm bảo, nguồn nước không đảm bảo, không khí đang dần có sự xáo trộn khi lượng O2 đang bị giảm xuống do không đủ cây xanh để quang hợp cung cấp khí O2.

Trong đó, khi mắc các bệnh khó chữa, người dân phải trả khoản tiền lớn để chạy chữa làm tổn hại kinh tế.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường được xét trên hai phương diện: khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, nước ta chưa có nhiều chính sách, đầu tư cao cho các công tác bảo vệ môi trường hay do dân số Việt Nam đông nên lượng chất thải xả ra quá tải khiến các khu xử lý không kịp giải quyết.

Về chủ quan, ô nhiễm môi trường sinh ra từ việc thiếu ý thức, thói quen xấu của người dân, vứt rác không đúng nơi quy định hay họ chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đôi khi người dân thường lấy chữ “tiện” biện hộ cho hành vi của bản thân khi sử dụng nhiều túi nylon, các đồ dùng làm từ nhựa, hoặc đồ dùng một lần làm bằng thủy tinh bởi nếu như nhựa mất hơn một thế kỷ mới có thể phân hủy thì quá trình đó với thủy tinh sẽ mất gần 400 năm. Các nhà máy xí nghiệp chưa có nhiều biện pháp trong việc xử lý chất thải.

Giải pháp cho những vấn đề trên không quá khó nhưng đòi hỏi một quá trình dài để thay đổi nhận thức của toàn bộ người dân đất Việt. Nước ta nên đầu tư vào các công tác bảo vệ môi trường hiệu quả, các trang bị máy móc xử lý chất thải với năng suất cao. Ngoài ra, ở những gia đình có thể thực hiện hút bể phốt thường xuyên để tránh ô nhiễm môi trường nước.

→ Thương hiệu Hutbephoturenco sẽ giúp bạn hút, thông tắc cống một cách uy tín nhất.

Với người dân, tuyên truyền, vận động cung cấp cho mọi người những kiến thức về vai trò của môi trường, hạn chế đi các phương tiện giao thông sử dụng xăng dầu nếu không thực sự cần thiết, đi các loại xe đạp, xe điện để bảo vệ môi trường vận động cung cấp cho mọi người những kiến thức về vai trò của môi trường, hạn chế đi các phương tiện giao thông sử dụng xăng dầu nếu không thực sự cần thiết, đi các loại xe đạp, xe điện để bảo vệ môi trường.

Những hành động nhỏ ấy nhưng lại góp phần bảo vệ sự sống còn của những loài sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, cứu chúng khỏi sự đau đớn, tuyệt vọng bởi những căn bệnh do ô nhiễm môi trường gây nên.

Vì thế hành động vì bảo vệ môi trường không bao giờ là vô nghĩa mà vô cùng thiết thực. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sông và sức khỏe bản thân và gia đình. Là học sinh, ta nên không ngừng các kiến thức về môi trường để tuyên truyên truyền bảo vệ môi trường cho những người xung quanh ta.

Xem thêm mẹo: https://huthamcautphcmvn.wordpress.com/2021/01/16/cach-tay-bon-cau-bang-baking-soda-hieu-qua-100/

Trên đây là dàn ý và một số bài viết liên quan đến môi trường với chủ đề là nghị luận về ô nhiễm môi trường. Qua các bài viết trên có thể bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được vai trò của môi trường. Cũng như cái cách mà chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường trước những sự thay đổi đáng kể của thế giới quan.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Sự kiện nổi bật

thi sinh lo lang vi de thi lich su kho nhieu kien thuc lop 11

Thứ 5

23/02/2021 08:00

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm