Dân sựHỏi đáp pháp luậtHôn nhân

Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ giữa vợ và chồng 2021

Quy định pháp luật về nguyên tắc bình đẳng
238

Quy định pháp luật về nguyên tắc bình đẳng

Hôn nhân gia đình là chủ đề đáng được quan tâm. Bởi khi lớn lên phần lớn loài người chúng ta sẽ được dựng vợ, gả chồng. Việc duy trì hạnh phúc gia đình được đến đâu phụ thuộc phần lớn vào nhận thức của mỗi người. Vậy, Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ giữa vợ và chồng 2021 như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Bình đẳng giữa vợ và chồng là gì?

Bình đẳng giữa vợ và chồng là việc trong sinh hoạt đời sống vợ chồng, mỗi người có quyền và lợi ích ngang nhau. Không ai có quyền hơn người kia về vấn đề gì trong cuộc sống. Tôn trọng nhau đảm bảo quyền lợi cho nhau theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 26 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 cũng quy định về quyền bình đẳng giới:

“Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách đảm bảo quyền và cơ hội bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội”.

2. Nguyên tắc bình đẳng trong hôn nhân và gia đình

Theo quy định tại Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 17. Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng

Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ vợ chồng

3. Nguyên tắc bình đẳng được thể hiện như thế nào trong quan hệ giữa vợ và chồng?

Vợ chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc thực hiện những quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quan hệ vợ chồng, tạo điều kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, đảm bảo cho quan hệ vợ chồng duy trì mối quan hệ tốt nhất.

Bình đẳng giới không chỉ là để giải phóng phụ nữ, mà còn là giải phóng nam giới. Khi quá đề cao nam giới và hạ thấp nữ giới thì không chỉ có nữ giới bị ảnh hưởng mà nam giới cũng bị hệ lụy.

Người đàn ông là trụ cột trong gia đình, phải lo gánh vác các công to, việc lớn như sự nghiệp, công danh, dựng xây nhà cửa khiến nhiều người mải mê lao vào kiếm tiền, phấn đấu cho công danh sự nghiệp mà bỏ bê gia đình, vợ con hoặc kiếm tiền bằng mọi cách dẫn đến rơi vào vòng lao lý.

Do vậy, vợ chồng phải bình đẳng với nhau trên mọi phương diện.

4. Bình đẳng giữa vợ và chồng được thể hiện trong mối quan hệ nào?

Bình đẳng giữa vợ và chồng được thể hiện trong mối quan hệ:

5. Ví dụ về bình đẳng giữa vợ và chồng trong quan hệ nhân thân

Ví dụ trong quan hệ xử sự đối với người khác. Vợ và chồng đều có quyền nói chuyện và thổ lộ với người khác về mối quan hệ gia đình. Không chỉ là một người được nói và một người chỉ được lắng nghe và hùa theo mà không có quyền thể hiện ra chính kiến riêng của mình.

Như vậy, trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Luật bình đẳng giới, Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm