Hình sựHỏi đáp pháp luật

Trốn truy nã ở nước ngoài, nếu bắt được dẫn độ về Việt Nam ra sao?

Quy định về dẫn độ tội phạm
101

Quy định về dẫn độ tội phạm

Rất nhiều người phạm tội chọn cách lẩn trốn ra nước ngoài để tránh các hình phạt của Pháp luật Việt Nam. Vậy những trường hợp này nếu bị dẫn độ về Việt Nam thì bị xử lý thế nào?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn xin trả lời câu hỏi “Trốn truy nã ở nước ngoài, nếu bắt được dẫn độ về Việt Nam ra sao?” theo quy định tại Luật Tương trợ tư pháp Việt Nam 2007, Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và các nước khác.

Trốn truy nã ở nước ngoài, nếu bắt được dẫn độ về Việt Nam ra sao?

1. Dẫn độ là gì?

Điều 32 Luật Tương trợ tư pháp Việt Nam 2007 quy định:

Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

=> Dẫn độ áp dụng cho 2 đối tượng: có hành vi phạm tội nhưng chưa bị kết án và người đã bị kết án hình sự.

2. Trường hợp nào được dẫn độ?

Nếu giữa Việt Nam ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp có quy định về việc dẫn độ thì nước đó sẽ chuyển sao người thực hiện hành vi phạm tội cho Việt Nam để Việt Nam truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

Ngoài ra, để thực hiện được việc dẫn độ tội phạm thì trường hợp đó phải không thuộc Các trường hợp không được dẫn độ tội phạm.

3. Tội phạm dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Chương 4 Luật Tương trợ tư pháp Việt Nam 2007 quy định về vấn đề dẫn độ tội phạm như sau:

=> Việt Nam phải có yêu cầu dẫn độ gửi quốc gia mà người phạm tội đó đang lẩn trốn

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể phải dẫn độ bằng con đường gì (hàng không, đường bộ hay đường thủy…). Do đó việc dẫn độ có thể được thực hiện bằng nhiều con đường và thông thường là đường hàng không (đảm bảo vấn đề thời gian), miễn là chuyển giao an toàn người phạm tội về Việt Nam.

4. Ví dụ về dẫn độ tội phạm

Ví dụ: A (công dân Việt Nam) phạm tội giết người trên lãnh thổ Việt Nam nhưng lẩn trốn sang Lào để trốn tránh trách nhiệm hình sự

Việt Nam và Lào đã ký kết hiệp định tương trợ tư pháp các vấn đề dân sự và hình sự thì theo điều 59 của hiệp định này (về trách nhiệm dẫn độ tội phạm):

Phù hợp với những điều đã ghi trong Hiệp định này, Nước ký kết này sẽ dẫn độ công dân của Nước ký kết kia đang ở trên lãnh thổ của nước mình cho Nước ký kết kia để tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc để thi hành bản án, quyết định hình sự.

Và điều 60 về Điều kiện dẫn độ người phạm tội thì:

Vậy hành vi của A là tội giết người, thỏa mãn các điều kiện tại điều 59, 60 của hiệp định thì khi Việt Nam có yêu cầu dẫn độ thì Lào sẽ dẫn độ A trở về Việt Nam để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Trốn truy nã ở nước ngoài, nếu bắt được dẫn độ về Việt Nam ra sao?. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các văn bản liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm