Hỏi đáp pháp luật

Những lưu ý cần tránh khi làm kế toán

Những sai sót cần tránh khi làm kế toán
39

Những sai sót cần tránh khi làm kế toán

Bản in

Những sai sót cần tránh khi làm kế toán

Thiquocgia.vn xin giới thiệu tới bạn đọc những sai sót cần tránh khi thực hiện nghiệp vụ kế toán hoặc hoàn thiện các thủ tục chứng từ kế toán. Mời các bạn cùng tham khảo “Những sai sót cần tránh khi làm kế toán”.

Thông tư 200/2014/TT-BTC về chế độ kế toán doanh nghiệp

Mức phạt vi phạm hành chính về kế toán

Luật kế toán số 88/2015/QH13

Thu – chi tưởng chừng là những nghiệp vụ rất cơ bản trong công tác kế toán, tuy nhiên vẫn luôn tiềm ẩn những sai sót dễ dàng gặp phải. Bài viết sau Thiquocgia.vn xin giới thiệu và liệt kê những vấn đề này nhằm giúp các kế toán viên đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Những lưu ý và sai sót cần tránh khi làm kế toán 2016

1. Về chứng từ

– Các mẫu chứng từ ghi chép không đúng mẫu hoặc đúng mẫu nhưng ghi chép không đúng quy định, ghi thiếu các yếu tố trên mẫu chứng từ, thiếu chữ ký của các cá nhân có liên quan.

– Mẫu phiếu thu, phiếu chi không đúng mẫu:

– Các chứng từ gốc kèm theo chưa đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ.

– Một số khoản chi trên 100.000 đồng không có Hóa đơn tài chính.

– Các khoản chi thuộc nguồn quỹ khen thưởng, phúc lợi..; không phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, đơn vị hạch toán vào chi phí như chi ngày 8/3, chi cho tài trợ, ủng hộ, khen thưởng cá nhân trong công ty… phải điều chỉnh lấy từ quỹ.

– Các khoản chi lớn không có hóa đơn tài chính… cần thống kê để loại ra khỏi chi phí hợp lý hợp lệ khi tính thuế như:

– Các chứng từ gốc kèm theo chưa đảm bảo tính logic về mặt thời gian

Chi phí cho nhân viên

Chi phí mua nguyên liệu, nhiên liệu

Chi phí dịch vụ mua ngoài

Chi phí bằng tiền

Thanh toán công nợ

– Hồ sơ mời thầu không yêu cầu nhà thầu cung cấp các tài liệu đã thực hiện cho gói thầu tương tự để có tiêu chí đánh giá chính xác,… Ngoài ra trong hồ sơ thầu cũng không yêu cầu nhà thầu gửi kèm theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập hoặc quyết toán thuế của nhà thầu. Trong hồ sơ mời thầu của các gói thầu xây lắp chỉ yêu cầu là “doanh thu, lợi nhuận trước và sau thuế có mức tăng trưởng hoặc duy trì ở mức ổn định” nhưng không nêu rõ cụ thể mức ổn định đó là như thế nào.

– Ký kết hợp đồng với nhà cung cấp, người ký kết hợp đồng không phải là người đại diện theo pháp luật của nhà cung cấp này, tuy nhiên không có giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật.

Thực hiện ký kết hợp đồng vượt phân cấp

Chưa ký hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng bổ sung

Chưa thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng

Chưa theo dõi chặt chẽ các hợp đồng

2. Về hạch toán

Ví dụ: Một số khoản chi phí do bỏ sót từ những năm trước đơn vị đang hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ mà không theo dõi hạch toán trên Tài khoản ” chi phí khác” theo quy định.

* Hạch toán khoản tiền gửi có kỳ hạn trên TK 112.

* Hạch toán vốn cho vay ngắn hạn Ngân hàng A trên TK 112.

* Hạch toán khoản vay lấy lãi trên TK 112.

Ví dụ:

– Một số đơn vị lập phiếu thu và hạch toán trước khi thực thu tiền dẫn đến số dư quỹ tiền mặt trên sổ kế toán chênh lệch so với kiểm kê thực tế tại thời điểm kết thúc niên độ, nguyên nhân là do cuối tháng kế toán đã lập phiếu thu và hạch toán doanh thu đối với khoản doanh thu thực hiện trong tháng nhưng đến tháng sau các đơn vị cấp dưới mới nộp tiền về quỹ.

– Kế toán đơn vị căn cứ vào Hóa đơn mua bán hàng của các bộ phận gửi về để hạch toán khoản thu tiền của khách hàng, do đó không phản ánh chính xác thời điểm chuyển tiền của các bộ phận

3. Về lưu trữ chứng từ

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm